Bí mật về 2 bữa ăn của Trump và Kim tại khách sạn Metropole

Emdep.vn - Trong khi Tổng thống Mỹ thích món bít tết chín kỹ thì nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ thích ăn tái.

Paul Smart - bếp trưởng của Khách sạn Metropole Hà Nội - đã tiết lộ vài điều thú vị về sở thích ăn uống của hai vị lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh vừa qua.  

Paul Smart, bếp trưởng khách sạn Metropole. Ảnh : AFP   

Smart cho biết ông đã phối hợp chặt chẽ với hai đầu bếp riêng của Chủ tịch Triều Tiên để chuẩn bị các bữa ăn trong suốt hai ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh như món thịt thăn bò mềm ăn với lê nhồi kim chi trong bữa tối thân mật vào ngày gặp nhau đầu tiên của Trump - Kim hay món gan ngỗng và cá tuyết mà cả hai đã bỏ lỡ trong bữa trưa của ngày họp thứ hai, khi cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Triều Tiên và lệnh trừng phạt quốc tế không đạt kết quả. 

Đội ngũ đầu bếp đã được hướng dẫn nghiêm ngặt về cách chế biến món thịt, Smart nói với AFP: "Kim thích thịt chín vừa hoặc tái, thật tái trong khi với ông Trump, thịt phải chín kỹ". Tổng thống Mỹ được biết đến là người có sở thích ẩm thực đơn giản, trong khi việc ông Kim thích các món thịt tái cho thấy ông khá cầu kỳ về chất lượng món ăn. "Ông ấy thực sự thích bữa tối và hương vị của nó", Smart kể về Kim Jong-un. 

Hai đầu bếp cùng họ Kim của Chủ tịch Kim Jong-un tiết lộ rằng ông khá thích những món ăn cao cấp. "Ông ấy thích trứng cá muối, tôm hùm, những thực phẩm sang trọng, gan ngỗng. Ông ấy thực sự thích thưởng thức các món ăn", Smart nói thêm. 

Gian bếp ở Metropole chia làm hai, mỗi phái đoàn tự chuẩn bị món ăn riêng của mình. Phía Triều Tiên tự mang theo mọi nguyên liệu, kể cả thịt bò được trữ trong thùng kim loại ướp lạnh trên tàu mà ông Kim đi từ Bình Nhưỡng đến Đồng Đăng. Thịt bò "rất tự nhiên, vân thịt đẹp, rất đỏ", Smart kể và đoán rằng đây là thịt bò Wagyu Nhật Bản.  

Kim Jong-un (trái) và Donald Trump trong bữa tối hôm 27/2 ở khách sạn Metropole. Ảnh : AP   

Còn với Trump, năm 2017, ông từng ở căn phòng Tổng thống có giá 4.800 USD/đêm tại khách sạn Metropole trong chuyến thăm Việt Nam. Chính Smart đã phải chất đầy tủ lạnh trong phòng Tổng thống Mỹ 6 khay kem vani để thỏa mãn sở thích ăn đồ ngọt của ông. Còn tối ngày 27/2, Trump đã ăn đến miếng bánh chocolate cuối cùng của món tráng miệng, trong khi dường như đây là lần đầu tiên người đứng đầu nước Mỹ thưởng thức thịt bò Triều Tiên. 

Đối với công dân Mỹ bình thường, việc ăn thịt bò Triều Tiên có thể bị coi là vi phạm các lệnh trừng phạt do Washington áp đặt lên Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, với Tổng thống Trump, người đang thực hiện chuyến công du, quy định này có thể không được áp dụng. 

Chó nghiệp vụ được đưa vào kiểm tra nhà bếp trước hội nghị để đảm bảo an ninh. Người thử thức ăn của cả hai phía phải nếm trước khi nó được dọn lên bàn ăn. "Tất cả đều được đóng gói riêng và rất vệ sinh", Smart kể về nguồn cung nguyên liệu của phía Triều Tiên. "Họ thậm chí còn mang theo một ít cồn để lau dao và thớt của họ. Cách họ chuẩn bị đồ ăn rất độc đáo". 

Cả hai đầu bếp Triều Tiên đều rất tài năng và tử tế. "Họ hứng thú với cách chúng tôi làm mọi thứ cũng như phong cách nấu nướng của chúng tôi", Smart nói. T  rước đây, họ chưa từng thấy một ly cocktail tôm, món khai vị kinh điển của Mỹ từ những năm 1980 mà Trump yêu cầu. "Các đầu bếp thực sự bị lôi cuốn bởi hương vị của nước sốt thousand island. Vì thế, tôi đưa cho họ công thức và họ đã mang về nhà", Smart cho biết. Đổi lại, các đầu bếp Triều Tiên hướng dẫn cho ông cách làm kimchi, bắp cải lên men truyền thống trong ẩm thực Triều Tiên. 

Món khai vị thạch táo gan ngỗng cho bữa trưa ngày họp thượng đỉnh thứ hai do phía Triều Tiên chịu trách nhiệm. Một lần nữa, họ lại sử dụng nguyên liệu của mình, chạm khắc hình những con chim mỏ dài bằng thạch rong biển trắng để trang trí món ăn. "Đó thực sự là một kiệt tác", Smart khen.  

Bàn ăn phục vụ bữa trưa đàm phán giữa Donald Trump và Kim Jong-un ngày 28/2 - ngày thứ hai của Thượng đỉnh Mỹ - Triều, trong khách sạn Metropole, Hà Nội. Ảnh: Reuters   

Món ăn đã chuẩn bị dọn lên bàn song hai lãnh đạo không thể ngồi ăn trưa cùng nhau do bất đồng trong quá trình đàm phán. Cả hai rời đi mà không ký tuyên bố chung hay dùng bữa trưa với nhau trong sự tiếc nuối của các đầu bếp. Cuối cùng, nhân viên khách sạn ăn món cá tuyết nướng, rau và cơm thập cẩm của Smart. "Thật ngon" - Anthony Slewka, Giám đốc tiếp thị và bán hàng của Metropole, cho hay. Khách sạn đang xem xét việc phục vụ thực đơn này cho khách. 

 (Theo Vi Yến/ Ngoisao.net)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm