Xào mướp cứ mãi bị thâm đen chính vì bạn đã bỏ sót bước đơn giản này, chỉ cần thêm bước này món mướp xào sẽ thơm ngon gấp bội

2020-07-29 10:00
- Nhiều chị em khi xào hoặc nấu canh mướp đều bị thâm đen, đó là do vẫn chưa biết đến mẹo hay ho này.

Mướp là nguyên liệu thường được chế biến trong bữa cơm gia đình vì dễ ăn, chi phí rẻ và nhiều bổ dưỡng. Song khi chế biến mướp, nhiều người thường gặp tình trạng thâm đen, khiến món mướp xào hay canh mướp trông thiếu ngon mắt. Lí do là vì đã bỏ quên một bước rất quan trọng dưới đây:

Xào mướp bị thâm đen chính là vì bạn đã bỏ sót bước đơn giản này, chỉ thêm bước này món mướp xào sẽ thơm ngon gấp bội

Chuẩn bị:

- 2 quả mướp 

- Muối

- Giấm trắng

Lưu ý khi chọn mướp: Bạn nên chọn quả còn tươi có màu xanh lá cây, những quả hơi ngả vàng hoặc xanh đậm có thể đã già. Bạn cũng có thể dùng tay bấm nhẹ, nếu thấy mướp giòn mềm là được.

Cách làm: 

- Sau khi gọt vỏ và rửa sạch mướp, thái thành các miếng vừa ăn. Lấy một bát nước sạch, bỏ thêm muối vào hòa tan, sau đó cho mướp vào ngâm khoảng 5 phút. Đây chính là cách quan trọng để ngăn chặn quá trình bị thâm đen của mướp. 

Xào mướp cứ mãi bị thâm đen chính vì bạn đã bỏ sót bước đơn giản này, chỉ thêm bước này món mướp xào sẽ thơm ngon gấp bội

- Làm nóng chảo, đổ dầu ăn, thêm hành khô thái nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, đổ mướp đã ngâm vào đảo nhanh tay, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Bạn cũng có thể cho thêm một chút giấm trắng vào chảo, việc này giúp giữ cho mướp có màu xanh ngon mắt. Chỉ mất một chút thời gian là mướp đã chín rồi, bạn có thể thêm chút ít hành lá vào mướp để món ăn thêm hương vị quyến rũ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu món mướp xào thành nhiều món ăn khác nhau dưới đây để bữa cơm gia đình thêm phong phú:

1. Mướp xào vải:

Xào mướp bị thâm đen chính là vì bạn đã bỏ sót bước đơn giản này, chỉ thêm bước này món mướp xào sẽ thơm ngon gấp bội

Nguyên liệu:

1 quả mướp

8 quả vải

40g dầu ăn

2g muối

10g dầu hào

Cách làm:

- Vải bóc bỏ vỏ, tách lấy phần cùi cho vào bát.

- Mướp gọt bỏ vỏ, thái vát.

- Đun nóng dầu ăn trong chảo, thêm mướp vào xào chín mềm cùng với muối. Có thể thêm chút nước vào xào chung.

- Đổ cùi vải và dầu hào vào đảo đều cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.

2. Mướp xào thịt bò:

Xào mướp bị thâm đen chính là vì bạn đã bỏ sót bước đơn giản này, chỉ thêm bước này món mướp xào sẽ thơm ngon gấp bội

Nguyên liệu:

  • 2 quả mướp hương còn non (mỗi quả khoảng 300g)

  • 200g thịt bò

  • 2 cây hành lá

  • Tỏi băm, hành tím băm

  • Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò các bạn rửa sạch, thấm khô nước rồi cắt lát mỏng.

    Mướp rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh hoặc cắt xéo vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm. Hành tím băm và tỏi băm chia làm 3 phần.

    Lưu ý: Nên chọn mướp hương thì lúc xào xong thơm hơn rất nhiều so với các loai mướp thông thường.

    Bước 2: Ướp thịt bò

    Ướp thịt bò với nửa muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, nửa muỗng đường, 1 phần hành tỏi băm và một ít dầu mè. Ướp thịt bò với dầu mè vừa làm cho thịt khi xào sẽ mềm ngon mà còn có hương thơm hấp dẫn nữa đấy.

    Bước 3: Xào thịt bò và mướp

  • - Bạn làm nóng chảo, cho dầu ăn vào và phi 1 phần hành tỏi băm cho thơm. Cho thịt bò vào xào, đảo đều tay với lửa lớn đến khi thịt bò tái thì xúc ra đĩa để riêng.

    - Thêm 1 thìa dầu vào chảo, phi thơm số hành tỏi băm còn lại. Cho mướp vào xào, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu hạt.

    - Khi mướp gần chín thì cho thịt bò đã xào sơ vào xào chung. Nêm nếm lại và cho 1 muỗng dầu hào. Khi chín thì cho hành lá vào trộn đều rồi tắt bếp.

    - Vì mướp và thịt bò đều đã gần chín nên không cần xào thêm quá lâu, mướp sẽ bị nát và thịt bò sẽ dai.

  • Mộc (Tổng hợp)

  • Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 tông màu trang phục mà nàng nào cũng nên có trong mùa Giáng sinh