Bánh bèo là một trong những món ăn phổ biến và đặc trưng của những tỉnh miền Trung. Với sự hòa quyện giữa nhân bánh và phần bột mềm mịn, bánh bèo đã trở thành một món ăn tinh tế và hấp dẫn. Bánh bèo được làm chủ yếu từ bột gạo, tôm và hành lá. Những nguyên liệu hòa vào nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn và khác biệt. Bạn có thể tự tay làm món ăn đặc sản này cho gia đình mà không cần phải đi ăn ngoài hàng với công thức dưới đây của chị Vân Lê - hiện đang làm việc và sinh sống tại Đức nhé!
Chuẩn bị phần bột:
+ 1 muỗng ăn canh bột năng
+ 1 muỗng ăn canh dầu ăn
Cách làm: Trộn đều tất cả lại với nhau để bột nghỉ 1 tiếng.
Chuẩn bị phần nhân bánh:
+ 1 nắm tay tôm khô ngâm nước cho mềm, rửa sạch rồi giả nhuyễn cho tơi ra như chà bông
+ 200gr tôm tươi đập dập ra rồi bầm sơ sơ còn cục cục bằng đầu ngón tay út
+ 1 củ hành tím bầm nhuyễn
+ 4 cộng hành lá cắt nhuyễn
+ nước mắm, đường, nước, chanh, ớt,hạt nêm, tiêu.
Cách làm:
Xào hành tím thơm lên cho tôm khô giả nhuyễn vào xào đến khi nào tôm khô săn lại, rồi mới cho tôm tươi vào xào chung nêm 1 tí nước mắm, hạt nêm gà và tiêu.
+ Mỡ hành : Hành lá cắt nhuyễn cho vào chén với tí bột ngọt và tí muối hoặc 1 tí nước mắm, sau đó đun cho dầu ăn sôi lên hoặc mỡ heo rồi chế vào chén hành lá trộn đều lên (mỡ hành giữ được màu xanh).
+ Nước mắm chua ngọt : Đường nấu với nước cho sôi lên khoản 5 phút để nguội, sau đó cho nước mắm vào nêm theo khẩu vị vừa ăn vắt chanh vào sau cùng là cho ớt lên.
Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu. Bạn bắc một nồi to lên bếp, đổ nước vào nồi hấp rồi đặt lên bếp đun sôi. Trong khi chờ nước sôi, thoa dầu ăn vào chén để chống dính. Khi nước sôi bạn cho chén vào nồi. Đợi chén nóng thì đổ hỗn hợp bột ở trên vào cỡ 2/3 chén.
Đậy nắp lại, thỉnh thoảng mở nắp nồi để lau hơi nước đậy trên nắp nồi. Hấp từ 10 đến 15 phút (tùy theo chén lớn nhỏ) khi nào thấy bánh trắng đục là chín.
Lấy bánh ra cho nhân bánh vào, bỏ mỡ hành lên, rồi chang nước mắm chua ngọt vào, dọn bánh bèo chén lên bàn ăn nóng.
Yêu cầu:
Bánh bèo Huế sau khi làm phải cảm nhận được cái thơm của bánh, vị ngọt của tôm chấy, chút đậm đà cay nồng của nước mắm hòa quyện với những chiếc bánh bèo thơm ngon. Bánh ăn khi nóng sẽ thơm ngon hơn.
Chúc các bạn chế biến thành công!
Ảnh Vân Lê - Cô Mười Vlog
Giảm cân cấp tốc trong 3 ngày