Thực đơn cơm chay ngày rằm: Đã mắt, ngon miệng, bao nhiêu cũng hết vèo

Emdep.vn - Món chay vừa thanh đạm, ngon miệng lại đủ chất dinh dưỡng, cả nhà sẽ bất ngờ với thực đơn thú vị này đấy!

Mâm cơm hôm nay chỉ toàn là món chay thanh đạm để đổi vị cho cả nhà, gồm hấp dẫn các món sau:

1.Cà ri chay

2.Bún và bánh mì

3.Chả lụa chay

4.Rau củ xào chay

5.Bánh bò nóng tráng miệng

1. Cà ri chay

- Khoai lang, khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng to. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Chiên sơ khoai lang, khoai tây, cà rốt để khi nấu không bị nát.

- Đậu hủ thái khối nhỏ, rồi đem chiên ngập dầu cho đến khi vàng đều, gắp ra để riêng

- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho sả, ớt băm nhuyễn vào phi thơm, cho hủ cà ri dầu và bột cà ri vào đảo đều tay. Tiếp đó, cho đậu hủ vào đảo nhẹ tay để đậu hủ ngấm đều vị cà ri.

- Khi đậu hủ đã ngấm đều cà ri thì chuyển đậu hủ vào nồi lớn, rồi đổ nước cốt dừa vào nấu.

- Tiếp đó, lần lượt cho khoai tây, cà rốt, khoai lang và hành tây vào nấu trên lửa vừa.

- Khi cà ri sôi lên, các nguyên liệu chín mềm thì cho các cây sả đập dập vào, nấu thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

- Múc cà ri ra tô dùng với bún hay bánh mì đều rất ngon. Có thể dùng kèm với rau sống để tăng hương vị cho món ăn.

Món cà ri thơm nồng đậm đà, rất hấp dẫn. Vị ngọt tươi từ rau củ nay càng đậm đà hơn khi có thêm vị ngọt của nước cốt dừa và chút cay nồng của cà ri, chắc chắn cả nhà đều thích.

2. Chả lụa chay

- Rửa tào hũ ky thật sạch rồi cho vào nồi nước sôi để trụng qua cho tào hũ chín tái trút ra rổ vắt thật ráo nước.

- Cắt tàu hũ ky ra thật nhỏ ướp vào tàu hũ ky với muối, bột nêm và 1 muỗng cà phê tiêu hột và một chút tiêu xay. Sau đó trộn lên thật đều.

- Poa rô cắt nhỏ băm nhuyễn. Cho dầu ăn vô chảo, dầu nóng cho poa rô vào phi thơm. Trút poa rô dầu đã phi thơm vào tàu hũ ky và trộn thật đều cho thấm gia vị.

- Trải hai miếng lá chuối lên mặt phẳng,1 miếng ngang,1 miếng dọc.

- Tiếp đó cho tàu hũ ky vừa được chế biến vào rồi gói lại đem hấp khoảng 1h là chả chín.

- Để chả nguội rồi thái lát ra dùng, vị mềm dài, thơm bùi rất hấp dẫn.

3. Rau củ xào chay

- Đậu hủ thái miếng dài rồi đem chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái miếng dài; bông cải xanh rửa sạch cắt theo nhánh nhỏ. Chần cà rốt và bông cải xanh qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.

- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm boa rô, cho đậu hủ  vào xào nhanh cùng với gia vị muối, bột nêm, tiêu rồi múc ra để riêng.

- Cùng cái chảo đó, cho cà rốt và bông cải xanh vào xào, khi rau củ bắt đầu chín thì cho đậu hủ vào, đảo đều rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho ngò thơm và tiêu vào rồi tắt bếp.

- Múc ra đĩa dùng nóng với cơm, vị ngon hấp dẫn không kém gì món mặn đâu nhé.

4. Bánh bò nóng:

Bánh bò nóng mua về dùng để tráng miệng với bữa cơm chay này thật ngon miệng vô cùng'

Nhìn lại mâm cơm chay hôm nay của cả nhà nào, món nào nào cũng hấp dẫn và ngon miệng!

 

Chúc cả nhà ngon miệng!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho thực đơn cơm hôm nay gồm:

- 8 bìa đậu hủ: 20.000đ

- 3 củ cà rốt: 7.000đ

- 3 củ khoai tây+ khoai lang: 10.000đ

- 300g dừa nạo: 8.000đ

- 1 gói bột cà ri: 5.000đ

- 250g tàu hũ ky: 12.000đ

- 1 bông cải xanh: 12.000đ

- Sả, ớt, hành tím và gia vị: 10.000đ

- 3 ổ Bánh mì: 6.000đ

- 500g Bún: 5.000

- 4 Bánh bò nóng: 10.000đ

Tổng số tiền bạn cần: 97.000đ

Chủ bếp Thúy Nguyễn

 

Tags : Từ khóa



Xem thêm