Cá là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình. Không chỉ có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mà cá còn là nguồn thực phẩm cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như protein, các vitamin và khoáng chất, các axit béo omega-3...
Tuy nhiên nếu không biết chế biến, bạn có thể làm món cá bị nát, không ngon, thậm chí là gây hại cho sức khỏe.
1. Rán cá quá kỹ
Khi bạn rán cá quá kỹ, những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, việc này còn khiến thịt cá bị khô xác và mất đi hương vị tự nhiên. Cách chế biến cá tốt nhất mà bạn nên thực hiện là cho vào nướng lò hoặc luộc, hấp cá.
2. Lật cá quá nhiều khi chiên
Nhiều chị em nội trợ do sợ cá cháy khi chiên mà thường xuyên lật cá liên tục. Điều này sẽ khiến lớp da giòn bị nứt, vỡ hay dính sát vào chảo, khiến cá bị nát, mất đi vị ngon, hình thức của món ăn sẽ kém bắt mắt. Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế lật cá và không sử dụng kẹp gắp khi lật vì có thể làm cá bị vỡ nát. Đơn giản là bạn nên để cá chín hẳn 1 mặt, sau đó trở cá 1 lần duy nhất, làm vậy sẽ khiến cá sẽ thấm đều gia vị và không bị nát.
3. Rã đông cá không đúng cách
Đây là sai lầm khá phổ biến, không những khiến món ăn mất đi hương vị mà còn gây hại cho sức khỏe.
Nhiều người chọn cách rã đông cá bằng nước nóng, điều này sẽ khiến cá dễ nhiễm vi khuẩn, đồng thời làm cho lớp da cá co lại làm cá không thể thấm đều gia vị. Cách đơn giản và tốt nhất là bạn nên rã đông cá bằng cách tự nhiên, có thể để cá xuống ngăn mát vào đêm hôm trước. Phương pháp này có thể làm tan một miếng cá lớn trong khoảng 30 phút.
4. Không thấm khô cá trước khi chế biến
Nhiều bà nội trợ khi rán cá bị dầu ăn bắn tứ tung và mềm, nát. Để món cá ngon giòn cá phải khô ráo, trước khi chiên bạn dùng giấy thấm khô mình cá, rắc chút muối vào chảo dầu, cá sẽ giòn và đậm vị thơm ngon hơn.
5. Loại bỏ da cá trước khi nấu
Nhiều người do thói quen không thích ăn da cá hoặc cũng có thể cho rằng lớp da bên ngoài sẽ khiến món cá bị tanh, hoặc cá bị tróc, nổ khi chiên nên đã thực hiện loại bỏ da cá trước khi nấu. Đây chính là một sai làm nghiêm trọng bởi trên thực tế, lớp da cá là nơi cung cấp một lượng lớn protein và chất béo omega. Bên cạnh đó, những chất protein này còn giúp miếng cá dễ lật và di chuyển trong chảo.
6. Chảo không đủ nóng
Khi chiên cá, nếu bạn cho cá vào lúc chảo chưa đủ nóng, dầu chưa sôi thì sẽ khiến cá chín không đều. Không chỉ vậy, điều này còn khiến cá hút nhiều dầu, mà cá khi hút nhiều dầu sẽ mềm dễ nát, thịt cá sẽ dính vào chảo, đồng thời làm mất đi các axit amin tốt trong cá.
Do đó, bạn cần đặt chảo trên bếp đủ lâu để đạt được độ nóng cần thiết trước khi cho cá vào.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm