Những món ăn cầu kỳ đến mấy nhưng làm với lò vi sóng vài phút là xong
Tin liên quan
Làm thịt bò khô
Băm nhuyễn sả cùng với tỏi và gừng.
Thịt bò rửa sạch, lau khô rồi đem cắt thành từng miếng dài.
Ướp thịt bò với lượng gia vị như sau: 15 gram ngũ vị hương, 2 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa bột ngọt, nửa thìa tiêu, ¼ thìa đường, 1 thìa ớt bột, 10 ml mật ong, nửa thìa dầu ăn. Sau đó, cho thịt vào thố, đậy kín, để vào tủ lạnh khoảng 10 tiếng để thịt được ngấm gia vị.
Bỏ thịt vào nồi và đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Đến khi bạn thấy thịt chuyển sang màu nâu là có thể vớt ra.
Giã thịt bò cho mỏng, cho lượng thịt bò vừa giã vào lò vi sóng, quay mức trung bình trong khoảng 3-10 phút hoặc đợi cho đến khi bò khô là được. Tuy nhiên, bạn cũng nên quan sát thường xuyên để đảm bảo bò không bị cháy.
Lấy khô bò ra khỏi lò vi sóng. Đến lúc này, món thịt bò khô của bạn đã hoàn thành.
Nhiều gia đình có lò vi sóng nhưng vẫn chưa tận dụng hết các chức năng của nó. Lò vi sóng không chỉ để dùng hâm nóng thức ăn mà còn có nhiều chức năng khác như nướng, hầm, nấu…
Ưu điểm của những món ăn nấu bằng lò vi sóng là tiết kiệm thời gian mà vừa giữ nguyên hương vị của món ăn.
Nấu xôi
Cũng giống như cách nấu xôi thông thường, bạn phải vo sạch nếp và ngâm qua đêm. Sau khoảng thời gian ngâm gạo, bạn đổ gạo ra rổ, xả 1 lần nữa qua nước lạnh.
Sau đó, cho nếp vào tô lớn và đổ thêm nước ngập xâm xấp như nấu xôi bình thường, thêm chút muối trộn đều để xôi thêm đậm đà.
Đậy nắp thật kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Cho vào lò vi sóng quay tầm 5 phút rồi sau đó xới đều quay thêm 8 phút là xôi chín. Lấy xôi ra xới đều lên là hoàn thành.
Luộc rau
Nếu muốn rau luộc được xếp đều, đẹp thẩm mỹ và vẫn giữ được dưỡng chất trong rau thì bạn nên dùng lò vi sóng để luộc. Lúc này, chất dinh dưỡng sẽ không ra hết ở nước. Dùng lò vi sóng luộc rau còn có ưu điểm là không cần nước, không cần nồi.
Đầu tiên, rửa rau thật sạch và xếp ngay ngắn lên đĩa. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đĩa rau rồi sau đó cho vào lò.
Quay lò khoảng 2 phút ở nhiệt độ trung bình là rau đã chín mềm. Làm cách này rau còn ngay hàng thẳng lối và rất xanh nữa.
Nếu là các loại củ cứng như cà rốt, khoai tây thì thời gian quay lò khoảng 5 phút là đã hoàn thành xong món luộc ngon lành. Khi luộc củ quả, cho nước vừa ngập mặt rau củ là vừa.
Làm bánh mì
Nguyên liệu làm bánh mì gồm bột mì, men nở, muối, đường, dầu ăn, giấm, nước ấm.
Hòa tan men nở, đường, thêm nước ấm quấy đều sau đó cho thêm bột mì, chút giấm, muối, dầu ăn vào và dùng máy đánh trứng đánh đều các nguyên liệu.
Nhào hỗn hợp vừa đánh dẻo quánh và đem ủ kín khoảng 20p để bột nở. Bột nở lấy ra tiếp tục nhào lại lần nữa, rồi chia nhỏ thành từng phần, tạo hình tùy theo hình dạng tùy thích để khoảng 1,5 giờ đồng hồ để bột nở.
Cho bánh vào lò vi sóng và bật ở nhiệt độ 175 độ C và nướng trong khoảng 20p cho đến khi bánh chín vàng như ý thì lấy ra.
Kho thịt
Đầu tiên rửa sạch và luộc thịt qua một nước và đổ đi. Sau đó thái thịt thành miếng vừa ăn.
Ướp gia vị và đổ nước ngập thịt, cá, cho vào lò vi sóng chế độ cao trong 10 phút, sau đó giảm xuống mức trung bình trong vòng 5 phút, giảm tiếp xuống mức thấp trong 8 phút, chú ý nước không để bị trào ra ngoài.
Thịt kho bằng lò vi sóng mềm, thấm gia vị nhanh, ngon hơn hẳn khi nấu thông thường.
Để nấu khoai trong lò vi sóng, đầu tiên rửa khoai lang cho sạch sẽ, để khô ráo. Có thể cắt hai đầu khoai đi.
Tiếp theo, dùng một cái dĩa xiên khoảng 7-8 lần xung quanh củ khoai. Mục đích của việc này là để khi nấu, khoai nhanh chóng tập hợp hơi nước, giúp nó chín đều. Hơn thế nữa, làm như vậy để tránh khoai bị nổ trong lò. Bạn cũng có thể dùng con dao nhọn chọc vào, hoặc cắt vài đường nông hình chữ X
Dùng giấy ăn bọc kín củ khoai lại. Mục đích của việc này là để giữ ẩm cho khoai lang, tạo cho nó có lớp vỏ mềm ẩm hơn.
Tùy thuộc vào kích thước khoai, loại khoai lang và công suất của lò mà bạn điều chỉnh thời gian thích hợp. Ví dụ trong trường hợp khoai lang tím và khoai lang Nhật như hình (khoảng 100 gr/củ) được để lần một 8 phút, ở công suất trung bình. Lần hai bạn lật khoai lang và quay thêm 3-4 phút nữa.
Kết quả khoai lang chín mềm đều, rất bở và ngọt. Nếu bạn lần đầu nấu khoai trong lò vi sóng và kích thước khoai mỗi lần khác nhau có thể làm theo cách như trên. Sau đó nếu chưa chín thì tiếp tục quay trong lò, mỗi lần một phút thì kiểm tra. Quay đến khi chín.
Gà quay
Món ăn rất được lòng các em bé nhỏ tuổi nhưng món này lại mất khá nhiều thời gian. Mẹ có thể tận dụng lò vi sóng để rút bớt một nửa công đoạn.
Đều tiên ướp thịt gà cùng xì dầu, đường, dầu mè, bột ngô và gừng băm khoảng 15-20 phút. Có thể dùng dao khứa vài đường để thịt chín nhanh và đều hơn.
Trộn đều xì dầu, đường, dầu mè, gừng băm và bột ngô trong tô lớn. Cho thịt gà vào tô, trộn đều và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín.
Cho thịt gà vào lò vi sóng, để ở nhiệt độ cao nhất và quay trong khoảng 4 phút. Sau đó, bạn kiểm tra xem thịt đã chín chưa, nếu chưa chín hẳn thì quay thêm khoảng 30 giây nữa là được.
Nấu cơm
Vo gạo, đãi kỹ. Với một số loại gạo khô, cứng bạn nên ngâm trong vòng 30 phút rồi để ráo.
Cho gạo và nước vào nồi. Lượng nước phải phù hợp với loại gạo bạn nấu. Có thể sử dụng nước luộc gà để thay cho nước lã để cơm có mùi vị hấp dẫn hơn
Lưu ý, phải đảm bảo là nồi nấu sử dụng trong lò vi sóng phải đủ để chứa cơm khi chín.
Có thể cho thêm dầu ăn, muối, gia vị vào nước để cơm được đậm vị
Dùng thìa gỗ khuấy đều hỗn hợp.
Đậy nắp hộp lại. Cho vào lò vi sóng và hẹn giờ nấu ăn. Dưới đây là một số gợi ý về thời gian nấu cơm trong lò vi sóng công suất 700W.
+100g gạo, nấu trong 9 phút.
+150g gạo, nấu trong 12 phút.
+ 250g gạo, nấu trong 16 phút.
+ 300g gạo, nấu trong 20 phút.
Lưu ý với loại gạo có màu nâu, 250g gạo thì cần gấp 3 lượng nước và nấu trong vòng 25 phút.
Sau khi cơm đã chín, để nguyên trong lò vi sóng 5 phút rồi mới được đem ra thưởng thức. Như vậy cơm sẽ không bị bết dính mà lại dẻo ngon.
Làm bánh pizza
Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ hạt, thái thành những lát mỏng.
Trộn đều bột mì và sữa tươi trong một cái âu.
Phết một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn nướng.
Sau đó đổ hỗn hợp bột sữa tươi vào, cho thêm sốt cà chua và hạt tiêu lên phía trên.
Xếp giăm bông, phô mai đã thái nhỏ, ngô và ớt chuông xanh lên phía trên
Sau đó đặt vào trong lò vi sóng (loại lò có công suất 700W), nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 phút là bánh chín.
Anh Thư (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất