Muốn làm mứt dừa non ngon nhất định không thể bỏ qua cách làm sau

Emdep.vn - Không chỉ là món ngon thơm ngọt, an toàn cho cả nhà, những món mứt tự làm này còn là món quà Tết thơm thảo bạn dành tặng những người thân yêu. Tuy nhiên, hãy nắm vững những bí quyết sau để món mứt thơm ngon đúng điệu nhé.

Nguyên liệu 

1kg cùi dừa non  

500-600gr đường  

50gr sữa đặc ông thọ  

Vani dạng bột (chia thành các ống nhỏ mua trong siêu thị)  

1 quả chanh     

Cách làm mứt dừa non

Dù là mứt dừa non nhưng nếu muốn có một mẻ mứt dừa chuẩn ngon bạn không nên chọn dừa non quá vì sẽ bị nhũn.  

Chọn và sơ chế dừa non khéo là khâu đầu tiên quyết định thành công   

Nếu quan sát có thể thấy miếng dừa khi lấy ra khỏi cùi vẫn đứng tròn không bị mềm oặt ra.  Sau khi chọn được miếng dừa ngon bạn gọt phần vỏ nâu bên ngoài, ngâm ngay vào chậu nước có vắt 1/2 quả chanh để dừa trắng. Vớt dừa thái miếng dày khoảng 1cm. Không nên thái mỏng quá vì khi rim đường dừa sẽ còn teo lại.   

Rửa dừa đã cắt sợi qua nhiều nước đến khi thấy nước trong là được. (Trung bình khoảng 8-10 nước là dừa trong nước). Mục đích rửa để dừa bớt dầu sau này sẽ không tiết ra dầu làm mứt chảy nước.  

Ướp dừa theo tỉ lệ: 1kg dừa với 500-600gr đường từ1-2h hoặc lâu hơn khoảng 4h. Lưu ý không được cho ít hơn tỉ lệ trên vì nếu thiếu đường khi sên dừa không kết tinh được.   

Sên mứt dừa cũng cần có kĩ năng   

Chuẩn bị chảo chống dính hoặc có chảo nhôm đế dày càng tốt vì khi sên sợi dừa sẽ bông hơn.  

Đổ dừa vào chảo, để lửa nhỏ đến khi dừa bắt đầu sôi lăn tăn đến khi dừa gần cạn nước thì hoà 50-100gr sữa đặc ông thọ với chút nước trắng đổ vào chảo dừa. Cứ 5p đảo một lần, không nên đảo quá nhiều tránh lại đường. Cũng không nên cho sữa ông thọ sớm quá tránh cho mứt bị vàng.  

Đảo thấy hơi nặng tay và đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh cho nhỏ lửa hơn nữa và đảo liên tục không rời. Chú ý nhất ở khâu này tránh dừa bị cháy. Đảo thêm chút xíu thì nhấc chảo dừa ra khỏi bếp thêm 1 ống vani vào đảo liên tục bên ngoài cho bông đường lên, các hạt đường bám xung quanh sợi dừa là được.   

Hong dừa để mứt không chảy nước   

Đổ mứt dừa ra một cái mâm hoặc cái khay lớn, đi bao tay vào bật quạt lên, dùng hai tay đảo mứt trước quạt ( khâu này rất quan trọng nhé nên mọi người chú ý vì sẽ làm cho mứt không bị ướt tay vun sốc mứt liên tục đến khi khô hẳn thì thôi). Vừa đảo vừa tải ra đến khi mứt nguội hẳn thì thôi nhưng vẫn hong mứt trước quạt khoảng 2-3 tiếng để mứt khô ráo hẳn không chảy nước.  

 Pha màu tự nhiên cho mứt   

Nếu muốn tạo màu cho mứt các bạn có thể dùng các màu sau: lá nếp, trà xanh, cacao… cho mùi rất thơm. Ngoài ra còn có các màu: hoa đậu biếc, hạt dành dành, củ dền, lá cẩm là những màu tự nhiên đẹp nhưng mùi thì không được thơm nên khi tạo màu các bạn cho thêm vani dạng bột tạo mùi hấp dẫn hơn.  Chú ý không nên cho các loại mứt chua để tạo màu, ví dụ như màu atiso mứt sẽ không kết tinh được nhé.   

Nếu dùng các loại bột màu thêm chút nước trộn cùng với đường và dừa ngay từ đầu. Còn nếu dùng nước cốt của các loại lá (xay ra lọc lấy nước cốt) bạn nên ngâm với dừa ngay từ đầu.

Lưu ý chỉ lấy nước cốt khoảng 100ml với công thức trên cho một loại màu nhé vì khi ngâm cùng với mứt sẽ tiết thêm nước.   

Với cách làm mứt dừa non ngon này, bạn có thể tự tin làm mẻ mứt ngon đãi hoặc biếu cả nhà ngày Tết.

Theo Bepgiadinh   

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm