Mùa hè làm canh hến nấu chua vừa mát, lại dễ ăn, ai cũng thích

Emdep.vn - Mâm cơm ngày nóng chỉ cần có bát canh hến nấu chua này là ngon lành, chẳng cần gì cao sang.

 

Mùa hè làm canh hến nấu chua vừa mát, lại dễ ăn, ai cũng thích

 Nguyên liệu làm canh hến nấu chua gồm: 

+ Hến sống: 700 gram

+ Cà chua: 3 quả to

+ Gia vị, hạt nêm, muối, mắm ngon, dấm ăn

+ Hành hoa, hành khô, thì là, rau răm, rau mùi ta

Cách làm canh hến nấu chua như sau: 

Bước 1:  Hến mua về cho ngay vào chậu nước vo gạo, ngâm ít nhất 30 phút cho hến nhả hết chất bẩn ra.

Mùa hè làm canh hến nấu chua vừa mát, lại dễ ăn, ai cũng thích

Bước 2:  Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn đãi hến nhiều lần với nước sạch, rửa kĩ để vỏ hến bay hết chất bẩn, sau đó để ráo. 

Bước 3:  Cho hến vào nồi, đổ lượng nước xâm xấp mặt hến, thả vào vài hạt muối, luộc đến khi hến mở miệng, dùng đũa đảo nhiều lần cho thịt hến rời khỏi vỏ.

Mùa hè làm canh hến nấu chua vừa mát, lại dễ ăn, ai cũng thích

Bước 4: Sau đó, bạn vớt hến ra rổ, bỏ phần vỏ hến đi, chỉ đãi lấy phần thịt. 

Về phần nước luộc hến, bạn chắt phần nước trong phía trên, gạn bỏ phần cặn lắng xuống đáy nồi. Phần nước trong gạn được là nguyên liệu không thể thiếu để nấu món canh này đấy! 

Mùa hè làm canh hến nấu chua vừa mát, lại dễ ăn, ai cũng thích

 

Bước 5: Đặt chảo lên bếp, thêm vào ít dầu ăn, đổ hến vào xào với một chút hạt nêm cho hến đậm đà hơn, rồi cho ra đĩa riêng. 

Mùa hè làm canh hến nấu chua vừa mát, lại dễ ăn, ai cũng thích

Bước 6: Cà chua rửa sạch, thái múi cau mỏng. Hành hoa, thì là, rau răm nhặt sạch, rửa rồi để ráo. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Mùa hè làm canh hến nấu chua vừa mát, lại dễ ăn, ai cũng thích

Bước 7: Đặt nồi hoặc chảo lên bếp, phi thơm hành, sau đó cho cà chua vào nấu nhuyễn. 

Bước 8: Khi cà chua đã nhuyễn, bạn đổ nước luộc hến vào nồi, đun sôi lên. Lưu ý, nếu bạn muốn ăn nhiều canh hơn thì có thể cho thêm chút nước lọc nhé! Nhưng đừng cho quá nhiều vì như vậy canh sẽ nhạt, không còn vị ngọt tự nhiên của hến nữa.

Mùa hè làm canh hến nấu chua vừa mát, lại dễ ăn, ai cũng thích

Bước 9: Nêm vào nồi canh 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1-2 thìa cà phê bột ngọt (nếu thích), 1 thìa cơm dấm ăn nếu muốn món canh chua hơn. 

Cuối cùng, bạn cắt nhỏ hành hoa, thì là và rau răm, cho tất cả vào nồi canh, đun sôi lên lần nữa là có thể tắt bếp. 

Mùa hè làm canh hến nấu chua vừa mát, lại dễ ăn, ai cũng thích

 

Thành phẩm: 

Mùa hè làm canh hến nấu chua vừa mát, lại dễ ăn, ai cũng thích

Canh hến nấu chua có màu sắc bắt mắt, hương vị chua thanh, dịu ngọt tự nhiên, ăn với cơm trắng rất ngon.

Mùa hè làm canh hến nấu chua vừa mát, lại dễ ăn, ai cũng thích

Hến có tính hàn, giúp làm mát, bởi vậy món canh này ăn vào mùa hè là cực kì hợp lý.  

Bạn hãy thêm món canh hến vào sổ tay món ngon của gia đình mình nhé! Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi chuyên mục Ăn ngon trên Emdep.vn hằng ngày để có được cho mình những công thức hấp dẫn. 

Chủ bếp Bích Việt

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm