Mẹo chọn khuôn giúp bánh mì nở đẹp có thể bạn chưa biết
Tin liên quan
Khuôn dành cho bánh mì nướng thường gọi là khuôn Loaf. Có rất nhiều kích cỡ khác nhau từ mini đến cỡ vừa, có cả khuôn cỡ bự.
Tuy nhiên, đa số các công thức dành cho bánh mì nướng có men đều khuyên dùng khuôn kích thước: 23x13cm hoặc 21x11cm và đều cao 8cm. Xem hình dưới bạn có thể thấy rõ sự khác biệt.
Nhưng bạn có biết, chính sự khác biệt chỉ ½ inch (1,27cm) thôi đã thay đổi cả chiếc bánh nướng đấy.
Để thấy rõ hơn sự khác biệt này, hãy làm thử một thí nghiệm. Tôi đang có một khối bột làm bánh sandwich rất hoàn hảo, căng mịn, bột mềm, ẩm được nhồi và ủ đúng cách.
Rồi chia đều khối lượng bột vào hai khuôn bánh mì với kích thước như trên. Và đợi nó ủ nở bạn sẽ dần thấy được sự khác biệt ban đầu.
Bạn có thấy rằng khối bột trong khuôn 21x11cm cao và phồng hơn so với khuôn còn lại. Và cũng có nghĩa là kích thước khuôn đúng thì bột dễ dàng lấp đầy khuôn để sau khi nướng bánh nở cao và đẹp hơn.
Bạn xem, bánh trong khuôn nhỏ 21x11cm sau khi nướng có hình dáng đẹp sau khi nướng, nở phồng mặt
bánh, thớ bánh nở rất đều, có nghĩa là bánh sẽ nhẹ và mềm hơn. Còn chiếc bánh không đúng khuôn sẽ
ra hình dạng không bắt mắt, bên trong ruột bánh sẽ đặc và không mềm nhẹ bằng.
Vậy, để chọn khuôn đúng cho bánh mì nướng bạn cần lưu ý như sau:
- Trong công thức nếu lượng bột mì khô là 3 cups (400gr) thì dùng khuôn 21x11cm.
- Trong công thức nếu lượng bột mì khô là 3 ¾ cups (500gr) thì nên dùng khuôn 23x13cm.
Hi vọng mẹo nhỏ này sẽ giúp các bạn có được những chiếc bánh mì đẹp mắt, ngon như ý.
Chủ bếp Trần Vinh Oanh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất