Mâm cơm đãi khách cuối tuần với nguyên liệu chính là thịt gà

Emdep.vn - Từ nguyên liệu thịt gà, bạn có thể biến tấu để nấu 1 bữa ăn ngon, thiết đãi các vị khách quý đến chơi nhà.

Thực đơn cuối tuần gồm các món sau: 

- Thịt gà quay

- Súp gà ngô nấm

- Nộm gà xé phay

- Lòng gà xào dứa

- Canh thịt gà nấu bí xanh 

Mâm cơm đãi khách cuối tuần với nguyên liệu chính là thịt gà

 

Cách làm những món ăn này như sau: 

Gà quay

Nguyên liệu làm gà quay: 3/4 con gà 4kg, đường, bột canh, hạt tiêu, dầu hào, ngũ vị hương, tỏi, hành khô, mật ong, nước cốt chanh.

Mâm cơm đãi khách cuối tuần với nguyên liệu chính là thịt gà

 

Cách làm gà quay như sau: 

- Gà rửa sạch, khía vài đường ở mặt trong của bụng gà để gà dễ ngấm gia vị hơn. 

- Ướp thịt gà với 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 4 tép tỏi và 2 củ hành khô nhỏ đập dập. Mặt trên da gà giữ khô ráo, ướp gà trong tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng trước khi nướng. 

- Sau khi ướp gà xong, bạn có thể kẹp gà vào vỉ nướng trên than hồng hoặc sử dụng lò nướng để chế biến món này. Đối với lò nướng, bạn lót 1 lớp bạc ở dưới khay rồi đặt gà lên trên, cho gà vào rãnh thấp nhất của lò nướng. Nướng gà ở nhiệt độ 200 độ C trong thời gian khoảng 30 phút. 

- Sau 30 phút bạn lấy gà ra, phết lên trên da gà hỗn hợp nước chanh + nước lọc + mật ong. Nướng tiếp gà khoảng 15-20 phút là gà chín. 

Gà quay chấm cùng muối tiêu chanh là ngon nhất. 

 

Nộm gà xé phay 

 Nguyên liệu: Thịt ức gà (thuộc 1/3 còn lại của con gà đã quay ở trên, tùy vào số lượng nộm muốn ăn mà bạn xé gà cho hợp lý), dưa chuột, hành tây, rau răm, đường, nước cốt chanh, bột canh, hạt tiêu, nước mắm, ớt tươi.

Mâm cơm đãi khách cuối tuần với nguyên liệu chính là thịt gà

Cách làm nộm gà xé phay như sau: 

- Thịt ức gà luộc chín, xé sợi nhỏ. Ướp gà xé với đường, bột canh, nước cốt chanh, nếm sao cho vừa miệng là được. 

- Dưa chuột thái lát dọc. Hành tây thái mỏng theo chiều ngang, ngâm vào tô nước đá lạnh, sau 7 phút thì vớt ra, để ráo. Rau răm cắt nhỏ. 

- Cho hết hành tây vào tô lớn, thêm vào 4-5 thìa đường, để hành ngấm. Cho vào tô hành nước cốt 1 nửa quả chanh. Trộn đều hành lên, sao cho nhiều ngọt, ít chua hành sẽ bớt hăng và giòn. Để khoảng 20 phút thì trút ra rổ, đổ hết phần nước hành đi. 

- Cho dưa chuột, hành tây, thịt gà vào tô, trộn đều lên, thêm chút mắm cho thơm, đổ rau răm vào, rắc thêm ít hạt tiêu là món ăn hoàn thành. Nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm vài lát ớt. 

 

Lòng gà xào dứa

 Nguyên liệu: Lòng, tim, mề, trứng non của con gà, dứa, hành hoa, ớt chuông, bột canh, hạt tiêu, nước mắm, mì chính, hành khô. 

Mâm cơm đãi khách cuối tuần với nguyên liệu chính là thịt gà

 Cách làm lòng gà xào dứa như sau: 

- Lòng gà cùng các nguyên liệu còn lại (trừ trứng), bóp với muối tinh, chút giấm cho sạch. Sau đó rửa lại các nguyên liệu này 1 lần nữa, để ráo, thái miếng nhỏ vừa ăn. 

- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô đập dập, cho nội tạng gà vào xào sơ cùng chút mắm và hạt tiêu, sau đó trút ra đĩa. 

- Dứa bỏ vỏ, bỏ mắt, thái lát mỏng. Ớt chuông thái lát. Hành hoa cắt khúc. 

- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho dứa, ớt chuông vào xào cùng chút bột canh. Khi thấy các nguyên liệu này hơi chín thì thả lòng gà vào xào cùng, nếm cho vừa miệng rồi thả hành hoa cắt khúc, thêm ớt nếu bạn muốn ăn cay là hoàn thành. 

 

Canh thịt gà nấu bí xanh 

 Nguyên liệu: Thịt gà, bí xanh, hành hoa, rau mùi tàu, bột canh, hạt nêm

Mâm cơm đãi khách cuối tuần với nguyên liệu chính là thịt gà

 Cách làm canh thịt gà nấu bí xanh như sau: 

- Thịt gà chặt thành miếng vừa ăn, ướp với bột canh cho ngấm gia vị. 

- Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn. 

- Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành khô, cho thịt gà vào xào, đổ lượng nước vừa ăn, đun sôi. 

- Sau khi nồi gà sôi khoảng 15 phút, thả bí xanh vào, thêm hạt nêm cho vừa miệng.

- Trước khi bắc canh ra khỏi bếp thì cho hành hoa và rau mùi tàu cắt nhỏ. 

 

Súp gà ngô nấm 

 Nguyên liệu: Thịt ức gà, nấm hương, ngô ngọt, bột năng, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô. 

thực đơn đãi khách

Cách làm súp gà ngô nấm như sau: 

- Thịt gà luộc chín, xé sợi, ướp với chút bột canh cho đậm đà. 

- Nấm hương thái mỏng dài. 

- Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành khô, cho thịt gà vào xào, đổ lượng nước súp vừa ăn, đun sôi. 

- Khi nồi gà sôi bạn cho bột năng hòa tan vào, khuấy đều lên, thả nấm hương, ngô ngọt , hạt nêm, hạt tiêu vào là hoàn thành. 

Chúc các bạn có 1 mâm cơm đãi khách ngon miệng nhé! 

Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm