Khuấy đảo ngày hè với 1500 công thức chế biến quả mận siêu ngon!

Emdep.vn - Chần chừ gì nữa! Mùa mận về rồi, những trái mận chín mọng, giòn ngọt, màu nâu vàng ánh đỏ sẽ khiến cả gia đình bạn "mê mệt" với những cách làm sau đây

1. Siro mận, mứt mận hậu

Nguyên liệu

- 2kg mận (mận chọn quả chín và cứng,bỏ quả mềm nhũn)

- 1kg - 1,2 kg đường kính trắng hoặc đường phèn

- 1/3 thìa cà phê muối tinh (một nhúm nhỏ)

Cách làm:

- Mận rửa từng quả thật sạch, bỏ cuống, ngâm nước muối trong 30p, vớt ra để ráo,lấy khăn sạch lau khô từng quả một.

- Gọt vỏ mận dùng dao cắt lấy phần thịt mận theo hình vòng xoáy ốc, hoặc có thể bổ như bổ chanh rồi xoay hai nửa quả mận ngược chiều nhau rồi tách hạt,hoặc bổ dọc rồi xoay ngược cũng đều được (thường mình thấy để cả vỏ tách xong sau đó mới gọt vỏ, chứ gọt vỏ ngay từ đầu sẽ rất trơn khó xoay)

- Sau khi tách hạt lấy được phần thịt mận, các bạn bắt đầu ngâm mận (nhớ để dành lại vài quả nhé) chuẩn bị hộp to, cứ một lớp mận,một lớp đường cho đến hết, sau khi đã xong các bạn rắc 1/3 thìa cà phê muối tinh lên trên lớp mận (các loại nước ngâm cho chút muối để tránh lên men), đậy kín hộp có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh nếu như trời quá nóng, còn không cứ để nhiệt độ bên ngoài bình thường cho đến khi đường tan hết, miếng thịt mận quắt lại, mình hay để 1 ngày là được.Vớt hết phần thịt mận ra để riêng,còn lại phần nước mận và đường tiết ra cho vào nồi (nếu bạn nào không ngại,nhà có sẵn máy xay hoặc máy ép thì xay hoặc ép thêm một vài quả mận,chỉ lấy phần nước cốt,còn bã thì bỏ đi,mình làm vậy để phần siro được đậm đặc hơn và màu đẹp hơn,còn nếu các b ngại thì cũng không cần thiết), sau đó đun sôi lăn tăn không cần sôi sùng sục,nếu có bọt hớt hết phần bọt.Đổ một nửa phần thịt mận vào đảo đều,tắt bếp, để nguội cho siro vào các lọ thuỷ tinh hoặc hộp sạch,bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh,khi cần mang ra pha với chút nước và đá,thêm vài miếng thịt mận giòn dai.

Phần thịt mận còn lại cho vào máy xay sinh tố,xay thật nhuyễn (chúng ta làm phần mứt mận để ăn kèm bánh mỳ),mận xay xong cho lên chảo thêm chút đường đảo đều (sên) nhớ quấy đều tay và liên tục,đến khi phần mứt mận dẻo quánh,hơi nặng tay thì tắt bếp cho mứt mận ra bát để nguội cho vào lọ đậy kín cất ngăn mát tủ lạnh để bảo quản ăn dần với bánh mỳ hoặc để làm các loại bánh.

2. Rượu mận

Nguyên liệu

- 2 kg mận hậu ngon,chọn những quả cứng,tròn đều không chín nhũn,sâu,thối...

- 1kg đường phèn hoặc đường cát trắng

- 2l rượu ngon khoảng 35 độ

- Bình ngâm rượu,nếu có chum ngâm là tốt nhất còn không có dùng bình thuỷ tinh

Cách làm:

- Mận rửa sạch,ngâm nước muối trong 1h vớt ra để ráo,khều cuống,dùng rẻ sạch lau khô từng quả một,khứa đều bốn múi.

- Bình ngâm rượu rửa sạch,tráng nước sôi để thật khô.Cho mận vào bình,cứ một lớp mận,một lớp đường cho đến hết,đợi 3-4 ngày đường tan thì chúng ta đổ rượu vào bình,nếu bạn nào không đợi được đường tan thì có thể đổ luôn rượu vào cùng cũng không sao,đậy kín để trong bóng tối.Cách ngâm này 2 tháng có thể uống được.

- Còn một cách ngâm không đường cũng rất ngon và các anh chồng rất thích,mận để cả quả phơi hơi héo chút rồi cứ đổ thẳng rượu vào ngâm,với cách này 6 tháng uống được.

Tất cả các loại rượu ngâm đều tránh ánh sáng nên mọi người để rượu ngâm trong bóng tối nhé.

Chúc các chị em thành công!

Trúc Linh / ToHungGiang

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm