Học cách ngâm hoa atiso đỏ làm nước uống
Tin liên quan
Hoa atiso đỏ hay có tên gọi khác là hoa bụp giấm hoặc hibiscus sabdariffla Linn, là loại hoa có tác dụng thanh nhiệt, kháng khuẩn, chống oxy hóa, kháng viêm, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa... cực kì tốt cho sức khỏe.
Mùa atiso đỏ đã đến, những bông hoa đỏ au đầy quyến rũ có thể giúp bạn làm được rất nhiều món ngon, trong đó phải kể đến cách ngâm hoa atiso đỏ với đường và cách ủ với rượu.
Cách ngâm hoa atiso với đường
Nguyên liệu:
- Hoa atiso đỏ
- Đường trắng (Lưu ý: Cứ 1 cân hoa thì cần 800gr đường).
Cách ngâm hoa atiso với đường như sau:
- Hoa mua về rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch.
- Sau đó, bạn tách riêng cánh hoa ra khỏi đài hoa. Có thể dùng dao cắt phần cuống đi, rồi dùng đũa đẩy phần nhụy hoa từ dưới lên.
- Riêng với nhụy hoa, bạn có thể mang phơi khô, ngâm với rượu hoặc hãm nước uống.
- Phần hoa đỏ để riêng, tiến hành rửa lại bằng nước muối. Để tránh hoa lên men nhanh, bị nổi váng bạn tráng hoa lại bằng nước sôi để nguội.
- Lọ để ngâm hoa cần phải được tráng nước sôi rồi phơi ráo trong không gian sạch.
- Sau khi lọ khô, bạn xếp lần lượt hoa xuống đáy, rồi đến 1 lớp đường, xen kẽ như vậy cho đến hết phần hoa và đường là hoàn thành.
- Đóng chặt nắp và bảo quản lọ trong không gian thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
- Sau khoảng 4 - 5 ngày là đường tan hết. Lúc này có thể sử dụng để pha với nước sôi, thêm đá lạnh để thưởng thức luôn hoặc đun lên thành nước si-rô. Nước siro sẽ bảo quản được lâu hoặc sử dụng để làm bánh, làm thạch, hay kem đều được.
Đặc biệt, những ngày thời tiết chuyển mùa, nếu gia đình bạn có người bị ho hay viêm họng có thể ngậm một chút si-rô hoa atiso. Với công dụng kháng khuẩn, kháng viêm của mình, hoa atiso đỏ sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể đấy!
Cách ngâm hoa atiso với rượu
Rượu ngâm với hoa atiso đỏ có tác dụng mát gan, tăng cường sức khỏe, đặc biệt tốt cho đàn ông.
Nguyên liệu ngâm hoa atiso với rượu gồm:
- Hoa atiso đỏ (Nên chọn hoa già, cứng, không bị nát hay dập)
- Rượu
Cách làm như sau:
- Hoa mua về cần phải đảm bảo sơ chế sạch, rửa với nước lạnh 3 lần cho hết bụi bẩn, ngâm với nước muối 1 lần trong khoảng 30 phút. Lưu ý, không cắt cuống hoa khiến nước ngấm vào hoa, mất tác dụng khi ngâm rượu.
- Cho hoa ra rổ, để thật khô ráo. Cắt cuống hoa đi, bỏ phần ruột nhụy hoa, chỉ lấy phần cánh đỏ bên ngoài thôi nhé!
- Chuẩn bị bình đựng rượu tốt nhất nên là bình thủy tinh, được tráng sạch với nước sôi, để ráo.
- Xếp hoa vào bình, đổ rượu ngập hoa, để sau 3-4 tháng là dùng được.
Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất