Đồ ăn bị cháy đừng vội đổ đi, chỉ cần làm bước này thôi là lại thơm ngon như thường

Emdep.vn - Cháy là một tai nạn khó chữa trong nấu nướng, nhưng không phải là không có cách. Đừng vội đổ đi, nếu như món ăn bị cháy không quá nặng, bạn vẫn có thể “chữa cháy” kịp thời bằng các bước dưới đây!

Xử lý mùi khét: tuyệt đối đừng mở vung, hãy dùng khăn ướt đậy lên nồi/chảo

Đồ ăn bị cháy, đừng vội đổ đi, chỉ cần làm bước này thôi là lại thơm ngon như thường

Nhiều người thường vội vàng tắt bếp và mở vung ngay khi phát hiện thức ăn bị cháy. Tuy nhiên, thực tế cách làm này không làm bay bớt mùi khét. Tốt hơn, bạn nên nhấc nồi thức ăn bị cháy ra khỏi bếp và dùng khăn ướt phủ lên nắp nồi/chảo. Cứ đậy như vậy cho đến khi nồi nguội, cách làm này có thể khiến mùi khét được hút ra khỏi thức ăn tốt hơn.

Xử lý thức ăn bị cháy bằng cách rửa sạch

Đồ ăn bị cháy đừng vội đổ đi, chỉ cần làm bước này thôi là lại thơm ngon như thường

Sau đó, gạt bỏ phần bị cháy ra khỏi thức ăn sau khi thức ăn nguội hẳn.

- Món chiên: Dùng kéo cắt bỏ phần bị cháy. Hoặc thay vì cắt/gọt phần mảng thịt/cá bị cháy, hãy rửa sạch bề mặt cho trôi hết mảng cháy thôi là có thể chế biến lại bình thường. Để khô trước khi cho vào nồi.

- Món canh hoặc súp: Chuyển phần súp không bị cháy qua một chiếc nồi mới. Lưu ý, không được khuấy nồi súp từ dưới đáy lên.

- Món kho: Lấy phần thức ăn ở phía trên (chưa bị khét). Nếu vẫn có mùi khét thì hãy rửa sạch và chế biến lại.

Bổ sung nước sốt và gia vị để giấu đi mùi khét

Đồ ăn bị cháy, đừng vội đổ đi, chỉ cần làm bước này thôi là lại thơm ngon như thường

Nấu lại chỗ thức ăn đã xử lý và cho vào nồi nhiều nước sốt. Bạn có thể kết hợp giữa thịt với nước sốt cà chua, hoặc dùng nước sốt bơ cho món cá. Bổ sung vào món ăn các gia vị như: muối, tiêu và những loại khác theo ý thích. Còn các món súp hoặc món hầm, bạn có thể giấu mùi khét và vị đắng của thức ăn bị cháy bằng cách cho thêm thịt xông khói.

Cuối cùng, kiểm tra lại mùi vị để đảm bảo rằng hương vị của món ăn không còn dấu vết của việc cháy khét. Thêm một chút gia vị để chúng có mùi thơm hơn. Chữa đồ ăn bị cháy không hề khó phải không?

Bora (Tổng hợp)

Tags : Từ khóaXem thêm