Đang mùa xoài chín rộ, học cách làm 10 món từ xoài ngon chảy nước miếng

Emdep.vn - Tháng 5 đã cận kề, đây cũng chính là thời điểm xoài chín rộ, thơm nức lòng người. Với thức quả dễ kiếm này, hãy cùng Emdep khám phá cách chế biến 10 món ngon dễ làm từ xoài nhé!

Xoài được đánh giá là chứa nhiều vitamin A và C nhất trong các loại trái cây. Xoài giúp giảm cholesterol trong máu, tốt cho những người mắc bệnh tim mạch và phòng ngừa ung thư. Xoài còn chứa nhiều axit amin, đặc biệt tốt cho những người làm việc trí óc. Ngoài ra, xoài còn hỗ trợ chứng thiếu máu ở phụ nữ. Các món ăn từ xoài rất thơm ngon, hấp dẫn mà không hề khó chế biến. 

Sau đây là cách làm 10 món ngon từ xoài bạn có thể tham khảo:

1. Xoài non dầm đường

- Xoài non lựa trái cứng xanh, bẻ cuống còn mủ, đảm bảo xoài ngâm ra rất giòn.

- Món này dùng làm đồ nhắm, hay ăn chơi đều rất tuyệt. Bào vỏ, cắt đôi hay ba, tư tuỳ thích, rửa sạch, ngâm muối hạt (1kg xoài ngâm 5, 6 muỗng cafe muối hạt, ngâm trong 4 đến 5 tiếng).

- Vớt xoài ra rửa nhiều lần với nước lạnh, cắn thử thấy mặn vừa, ngâm đá cục 30 phút. Sau đó bỏ đường tuỳ thích khi nào thấy chua mặn ngọt vừa ăn, cắt ớt vào.

- Để ngấm khoảng 2 giờ là có thể ăn được. Món này bạn có thể bảo quản hàng tuần trong tủ lạnh ăn dần.

2.      Xoài ngâm dấm

 

- Xoài non gọt vỏ, rửa sạch nhựa, để ráo. Chọn xoài hạt vừa bắt đầu có sơ là ngon nhất, nếu non quá khi ngâm hay bị mềm, già quá cũng vậy nên chọn loại xoài vừa bắt đầu có sơ hạt là giòn ngon nhất.

- Thái xoài thành miếng vừa ăn và để ráo nước.

- Bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi, 1 nồi nước đá thật lạnh. Bạn đổ xoài vào nồi nước đang sôi trên bếp, vẫn đun lửa thật to, để khoảng 45 giây đến 1 phút rồi vớt thật nhanh ra rồi đổ ngay vào nồi nước lạnh. Cố gắng giữ độ lạnh như vậy, ngâm 15 phút rồi vớt ra để khô ráo. Khi nào bạn sờ miếng xoài cũng lạnh như đá là được.

- Cho 300ml giấm vào nồi đun sôi rồi đổ 5 lạng đường (đường đỏ) vào cho tan hết, đun sôi trở lại rồi bắc ra để thật nguội. Trong thời gian chờ nước nguội, bạn xếp xoài vào lọ. Khi nước nguội bạn đổ ngập xoài và cho 1 quả ớt vào cùng. Mùa đông thì để ở ngoài, mùa hè bạn cho vào tủ lạnh, chỉ khoảng 3 ngày có thể ăn được. Nhưng để khoảng 1 tuần mới ăn là ngon nhất.

3. Xoài ngâm mắm

- Xoài gọt hết vỏ, thái lát dài vừa ăn, ngâm xoài vào nước muối loãng khoảng 1 giờ.

- Ớt trái thái miếng nhỏ, bỏ hết hạt ớt đi.

- Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi.

- Cho xoài vào trần sơ qua rồi nhanh chóng ngâm xoài vào nước lạnh để giữ được độ giòn, sau đó vớt vào rổ để ráo nước.

- Trộn xoài với 250g đường, để ngâm qua đêm (ít nhất là 6-8 giờ).

- Trong quá trình ngâm, do đường ngấm vào xoài nên sẽ ra khá nhiều nước.

- Bạn chắt lấy phần nước đó cho vào nồi, hòa chung với 2 muỗng nước canh mắm và 100g đường còn lại.

- Bắc nồi lên bếp đun trên ngọn lửa vừa, các bạn khuấy đều và đun cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn. Trong bước này các bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng tùy thích.

- Lấy một cái lọ sạch, khô ráo. Các bạn xếp những miếng xoài vào lọ cho ngay ngắn, thêm ớt trái, ớt bột và đổ phần nước dùng vừa đun vào.

- Ngâm vài tiếng là ăn được.

4. Gỏi xoài trộn tôm khô:

Nguyên liệu:  

- 3 quả xoài xanh có vị chua vừa  

- 40 gram tôm khô  

- Rau thơm: rau răm, mùi ta (ngò nhí)  

- Lạc rang vàng  

- Gia vị: mắm, muối, đường, ớt, tỏi, hành củ tím...  

Cách làm:  

- Lạc rang chín, bỏ vỏ, giã sơ qua.  

- Xoài rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi hoặc bào sợi, ngâm ngay vào bát nước đá để giữ độ giòn cho xoài. Nếu xoài chua quá, hãy bào rồi trộn với chút đường, để 10 phút cho ra bớt nước chua rồi vắt sạch phần nước bỏ đi. Nên chọn loại xoài chua vừa sẽ ngon hơn.  

- Tôm khô ngâm nước 10-15 phút cho nở, rửa sạch vớt ra để ráo.  

- Băm chút hành tím và tỏi, cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành tỏi, đổ tôm vào xào, thêm chút xíu đường và nước mắm vào xào chín rồi bắc ra để nguội.  

- Rau răm và rau mùi thái nhỏ.  

- Làm nước trộn gỏi: Hòa hỗn hợp gồm 3 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa canh đường, thêm tỏi ớt băm nhỏ, trộn đều.   

- Vớt xoài ra rổ cho ráo nước, rồi đổ xoài vào một cái âu, cho tôm khô, hành củ tím thái mỏng, nước trộn gỏi vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi rắc rau thơm và lạc rang lên trên và cho ra đĩa.  

- Nếu muốn đĩa gỏi trông bắt mắt hơn bạn có thể trộn thêm chút hành tây thái nhỏ và cà rốt để tô điểm thêm đẹp. Hành tây và cà rốt sau khi thái xong cũng phải ngâm nước đá để đảm bảo độ giòn và bớt mùi hăng.  

5. Gỏi vịt xoài xanh:

Gỏi vịt xoài xanh là món ăn hội tụ các vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện làm một với nhau, nhất là vị chua mà dịu của xoài xanh khiến món ăn bớt ngán.

 

Nguyên liệu:

 

+ ½ con vịt

+ 600g xoài xanh (khoảng 2 trái xoài)

+ Rau thơm: húng bạc hà, rau răm…

+ Nước mắm, đường, tương ớt, muối hạt

+ 1 củ sả

Cách làm:

- Vịt xát muối rồi chần qua nước sôi cho đỡ hôi, khi luộc vịt bạn cho 1 củ sả vào cho thơm nhé!

- Xoài xanh chọn quả mập, to.

- Gọt vỏ xoài, nạo thành sợi.

- Rau thơm nhặt sạch, rửa nước muối.

- Đến phần quan trọng nhất của gỏi: nước trộn gỏi. Bạn pha với tỉ lệ: 3 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng tương ớt, vì xoài chua rồi nên không cho dấm. Đun hỗn hợp đến khi đường tan và sôi, tắt bếp, để nguội.

- Khi nước trộn gỏi đã nguội bạn cho xoài vào. Trộn đều để xoài ngấm.

- Vịt luộc chín thì thái thành miếng mỏng vừa ăn.

- Trộn xoài, thịt vịt thấm đều nước gỏi rồi cắt rau thơm vào.

6. Chân gà ngâm xoài chua ngọt:

Nguyên liệu:

- 10 cân gà

- 1 quả xoài xanh

- 15-20 quả quất

- 10 nhánh xả

-  4-5 quả ớt

- Đường, nước mắm, muối

- Giấm gạo

Cách làm

- Chân gà mua về rửa sạch lại với muối, rồi chặt làm đôi hoặc làm ba tùy theo sở thích của mỗi người.

- Sả rửa sạch, thái mỏng phần đầu và phần thân sả, quất thái tròn làm 4 phần, ớt, xoài thái miếng nhỏ.

- Phần đuôi sả đập dập.

- Cho chân gà vào nồi cùng sả đập dập và một chút muối cùng với nước lọc. Nấu chín chân gà rồi vớt ra âu nước đựng đá.

- Khi đá tan hết, bạn vớt chân gà ra bát và cho vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ là được.

- Trong thời gian đợi gà trong tủ lạnh, bạn pha nước để ngâm chân gà. Đun 250ml nước lọc đợi đến khi nước sôi cho 1 bát nước mắm cùng 1 bát giấm gạo và 3 muỗi canh đường vào nồi khấy đều rồi tắt bếp.

- Đợi nước ngâm thật nguội bạn cho sả, ớt, xoài vào nồi khuấy đều.

- Cho chân gà vào hộp, sau đó cho nước ngâm xoài, sả, quất vào, ngâm trong vòng 8-12 tiếng là có thể thưởng thức được.

Chú ý: Đậy kín nắp hộp ngâm chân gà.

7. Salad thịt bò nướng, xoài, bơ

Đang mùa xoài chín rộ, học cách làm 10 món ngon từ xoài ngon chảy nước miếng

Vào mùa nóng, những món salad với các thành phần chính là rau xanh và hoa quả được mọi người rất ưa chuộng. Món salad thịt bò nướng với xoài và bơ sẽ bổ sung thêm vào sổ tay nấu ăn hàng ngày của các bà nội trợ.

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Thịt bò

- Rau xà lách xé miếng vừa ăn

- 1 củ hành tây tím

- 1 quả xoài

- 1-2 quả bơ

- Lạc rang

- Các nguyên liệu tẩm ướp thịt bò: 1/2 quả cam tươi, 1/2 quả chanh tươi, tỏi và gừng băm nhỏ, 1/2 bát nhỏ nước hàng, nước tương, dầu ô liu, dầu hạt cải.

- Các gia vị cần thiết cho món salad.

Các bước thực hiện:

- Cho nước cam, nước chanh, xì dầu, nước tương, gừng và tỏi băm vào một bát nhỏ rồi khuấy đều.

- Thịt bỏ thái miếng to bản, mỏng rồi tẩm với hỗn hợp gia vị đã pha sẵn. Khoảng 30 phút sau thì cho thịt bò lên bếp nướng. Nhớ rắc thêm một chút hạt tiêu để thịt bò có thêm vị thơm ngon. Sau đó, thái lát mỏng thịt bò đã nướng chín để trộn với salad.

- Gọt vỏ xoài rồi thát miếng có độ dày vừa phải. Với bơ, bạn cũng làm tương tự.

- Hành tây tím thái lát mỏng theo chiều ngang củ hành.

- Trộn bơ, xoài, hành tím, rau xà lách với dầu ô liu, dầu hạt cải và các gia vị chua, cay, và ngọt sao cho vừa mới miệng ăn. Bước cuối cùng là cho thịt bò nướng và lạc rang vào trộn đều. Đĩa salad đủ màu sắc và mùi vị đã hoàn thành.

8.      Mousse xoài 

 

Nguyên liệu:

 

+ Trứng gà: 3 quả

+ Dầu thực vật: 24ml

+ Sữa tươi: 24ml

+ Bột mỳ loại low gluten: 51g

+ Đường trắng: 54g

+ Sữa chua: 200g

+ Xoài: 200g

+ Whipping cream: 200g

+ Đường bột: 20g

+ Gelatin: 2 miếng vừa

+ Sữa tươi: 20ml

 

Cách làm:

 

Làm ct bánh:

- Đập trứng, tách lòng đỏ và lòng trắng vào bát riêng. Thêm đường vào bát lòng trắng trứng rồi đánh bông lên.

- Thêm đường vào bát lòng đỏ trứng, đánh cho đến khi đường tan hết. Thêm dầu ăn, đánh tiếp.

- Đổ sữa tươi vào, trộn đều.

- Bột mỳ lọc qua rây cho mịn. Đổ vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, trộn đều.

- Lòng trắng trứng chia làm 3 phần, lần lượt đổ vào hỗn hợp trứng trên. Trộn đều.

- Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh, nướng trong 15 phút ở nhiệt độ 170°C.

- Bánh nướng xong để nguội, cắt thành 2 lát bằng nhau.

Làm lp mousse:

- Cho sữa chua, xoài vào máy xay xay nhuyễn.

- Đổ whipping cream vào bát, thêm đường, đánh bông lên. Đổ vào cũng hỗn hợp xoài sữa chua vừa xay.

- Bánh nướng xong cắt bỏ phần viền, đặt một lát bánh vào khuôn.

- Gelatin ngâm vào nước cho mềm. Sau đó đổ vào cùng sữa tươi, đun sôi cho gelatin tan hết.

- Đổ hỗn hợp gelatin vào hỗn hợp whipping cream, xoài, sữa chua. Trộn đều.

- Đổ toàn bộ hỗn hợp vào khuôn bánh, sau đó đặt một lát bánh lên trên, tiếp tục đổ phần hỗn hợp còn lại lên trên cùng.

- Để bánh trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng.

- Có thể trang trí bánh bằng cách phun kem và xếp xoài lên trên cho đẹp mắt.

9. Pudding xoài:

- 1 quả xoài chín

- 14gr lá gelatin

- 50gr đường

- 400ml sữa tươi

- 1 bát nước đá lạnh

Cách làm pudding xoài như sau:

- Xoài gọt vỏ rồi đem cắt miếng nhỏ.

- Ngâm lá gelatin vào trong bát nước đá lạnh khoảng 5 phút cho mềm.

- Cho xoài vừa cắt vào máy xay sinh tố, thêm đường, sữa tươi và xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn.

- Đổ hỗn hợp xoài vừa xay vào nồi, bật bếp lửa nhỏ và nấu cho hỗn hợp nóng già thì tắt bếp.

- Vớt lá gelatin và vắt cho hết nước, sau đó cho vào nồi xoài, khuấy đều cho gelatin tan hết.

- Rót hỗn hợp pudding xoài vào các hũ sạch, đợi cho nguội thì đem cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho đông lại.

Khi ăn bạn lấy ra và cho thêm 1 ít xoài cắt nhỏ lên trên, trang trí cho thêm hấp dẫn và thưởng thức thôi. Pudding xoài có vị thanh mát, chua ngọt rất dễ ăn, đây là món ăn tráng miệng thơm ngon, thích hợp với tiết trời mùa hè. 

10. Kem sinh tố xoài túi:

Nguyên liệu:

- 1-2 quả xoài chín

- 260gr sữa chua

- 3 thìa (thìa ăn cơm) sữa đặc

- 50ml kem tươi

- Túi nhỏ đựng kem xoài

Cách làm:

- Xoài đem gọt vỏ rồi cắt miếng nhỏ, sau đó cho xoài vào máy xay sinh tố, xay xoài cho nhuyễn mịn, lọc qua rây để loại bỏ xơ (nếu có).

- Cho 260gr sữa chua ra tô, thêm 50ml kem tươi, 3 thìa sữa đặc và khuấy đều hỗn hợp.

- Cuối cùng, bạn cho xoài xay nhuyễn vào khuấy đều 1 lần nữa.

- Rót kem vào các túi nhỏ, dùng dây nịt buộc chặt miệng túi (bạn cũng có thể tìm mua túi zip nhỏ sẽ tiện lợi hơn nhé). Cho kem vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng là có thể mang kem ra thưởng thức. 

Sau vài tiếng đồng hồ, bạn đã có mẻ kem ngon tuyệt để cả nhà cùng thưởng thức, xua tan cái nóng bức, oi ả của ngày hè rồi! 

Chúc các bạn thành công!

Bora (Tổng hợp)

Tags : Từ khóa



Xem thêm