Cô gái Lạng Sơn 'hô biến' cây ngô thành loại mì độc đáo, chế biến đủ món lành mạnh

Phương Nga 2022-01-24 08:59
- Thay vì những loại thực phẩm truyền thống từ ngô, cô gái 9X Minh Hồng đã nảy ra một ý tưởng mới mẻ với loại thực phẩm mì ngô, đem lại nguồn nông sản sạch, lành mạnh với sức khỏe con người.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở Lạng Sơn, Hoàng Thị Minh Hồng (28 tuổi) hiện đang sản xuất và cung cấp thực phẩm Mì Ngô Vietnam Napro. Trước đây, cô nàng từng mở một cửa hàng thực phẩm sạch tại địa phương, sau đó làm thêm du lịch. Tuy nhiên, cơ duyên đến với mỳ ngô bắt đầu từ năm 2020.

Cô gái Lạng Sơn “hô biến” cây ngô thành loại mì độc đáo, chế biến đủ món lành mạnh

Chị Minh Hồng, người sáng tạo loại mì ngô.

Cơ duyên đến với món mì ngô lành mạnh

Nhớ lại quãng thời gian thử sức khi mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm, bản thân đang là mẹ bỉm sữa người Minh Hồng tập trung hoàn toàn vào căn bếp. Cũng kể từ đó, chị Hồng luôn đau đáu mong muốn sản xuất một loại nông sản ở chính quê hương và giới thiệu đến mọi miền đất nước.

Chị Minh Hồng chia sẻ: “Cách đây 6 năm, mình đã rất mong muốn mang nông sản truyền thống trở thành một sản phẩm yêu thích có mặt trong khắp các gian bếp của các con, các mẹ và các gia đình”.

Thời gian sau rẽ ngang sang ngành du lịch, chị Hồng coi đây là một bước chuyển mình, việc kết hợp giữa mảng nông sản kết hợp với du lịch nông nghiệp được chị lên ý tưởng. Tuy nhiên, do chưa có nhiều vốn kiến thức và kinh nghiệm nên chị Hồng tạm gác lại ước mơ ấy. Tập trung làm tour một thời gian ngắn dịch Covid-19 bùng phát khiến mọi hoạt động tê liệt, công ty chị Minh Hồng phải đóng cửa.

Cô gái Lạng Sơn “hô biến” cây ngô thành loại mì độc đáo, chế biến đủ món lành mạnh

Ngô là loại nông sản gần gũi, phổ biến trên miền núi.

Đang loay hoay, xoay xở tìm “đường sống”, cơ duyên với nông sản sạch một lần nữa “gõ cửa” chị Minh Hồng. “Trong lần chat với một nhóm xuất khẩu nông sản, mình đã nhận được một gợi ý sản xuất và cung cấp mì, trong đó có mì làm từ ngô cho một công ty chuyên xuất khẩu nông sản đi các nước phát triển trên thế giới. Khi đó, mình thực sự bị ấn tượng mạnh – liệu đây có phải là một cơ hội để mình thực hiện ước mơ bấy lâu nay không?”.

Đối với gia đình thuần nông của chị Minh Hồng, ngô là một cây lương thực đã gắn bó tù lâu. Đây từng là tất cả tài sản của gia đình, nuôi chị em ăn học, là tất cả những kỉ niệm tuổi thơ, những bữa cơm độn ngô, cháo nấu ngô, bánh chông chênh,bỏng ngô cả nhà ngồi ăn quây quần bên nhau. 

Cô gái Lạng Sơn “hô biến” cây ngô thành loại mì độc đáo, chế biến đủ món lành mạnh

Sợi mì ngô khi thành phẩm mang màu vàng óng.

Ngay sau đó, cô gái 9X đi sâu nghiên cứu tại châu Âu, dòng mì pasta được làm từ ngô canh tác tự nhiên là một loại mì cực kì cao cấp. Chị Minh Hồng cho biết: “Trong ngô không có Gluten – một chất mà mọi người ăn uống healthy đang cố tránh. Ngô không biến đổi gen và được trồng theo phương pháp canh tác tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Nó được đánh giá là một loại ngũ cốc vàng của thế giới và nằm trong danh mục thực phẩm bảo vệ sức khỏe”.

Được biết, ngô có các tác dụng hiệu quả với cơ thể: Kiểm soát cân nặng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, hỗ trợ huyết áp và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giàu chất chống oxy hóa, giảm lượng đường trong máu và mức cholesterol, tốt cho tiêu hóa...

Nguồn cảm hứng sản xuất liên tục thôi thúc chị Hồng, chỉ sau 2 tuần cân nhắc, suy nghĩ và lên kế hoạch bài bản, chị quyết định khăn gói về quê khởi nghiệp với cây ngô và những sợi mì.

Cô gái Lạng Sơn “hô biến” cây ngô thành loại mì độc đáo, chế biến đủ món lành mạnh

Sợi mì dài dễ chế biến các món ăn.

Để làm nên sự khác biệt, chị Minh Hồng cho hay, mì được làm từ giống ngô bản địa Việt Nam không biến đổi gen và một phần nhỏ bột dong riềng đỏ. Ngô được tác theo hướng tự nhiên, sử dụng phân gia súc ủ hoai thay thế dần cho phân bón hóa học, tuyệt đối không dùng thuốc diệt cỏ.

 Đặc biệt, các loại ngô già được thu hái sẽ được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và bảo quản trong túi nilon chuyên dụng. Các công đoạn làm mì được làm tỉ mẩn với các phương pháp thủ công.

“Với khô mì, thì mình dùng công nghệ làm khô chậm bằng phương pháp sấy lạnh. Mình không chọn phơi mì ngoài trời vì sợ bụi bẩn và côn trùng bám vào, đặc biệt là yếu tố thời tiết Việt Nam nắng mưa thất thường sợ gây ra nấm mốc nữa”, chị Minh Hồng tiết  lộ.

Loại mì ngô chế biến cả trăm món từ truyền thống đến hiện đại

Cũng như các món ăn từ ngô mỗi người Việt Nam từng thưởng thức: ngô nướng, ngô luộc, bỏng ngô, bánh từ ngô….. Thực phẳm mì ngô của chị Minh Hồng chứa ít đường, ít kalo hỗ trợ ổn định đường huyết cho người bệnh tiểu đường, giảm cân lành mạnh, nhất là cho bé ăn dặm và chăm sóc sức khỏe cả gia đình.

Cô gái Lạng Sơn “hô biến” cây ngô thành loại mì độc đáo, chế biến đủ món lành mạnh

Bột ngô được đập chuẩn bị làm mì.

Cô gái Lạng Sơn cho hay: “Mỳ ngô dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon miệng mà không sợ bị ngán: từ các món nước châu Á, các món bún phở nước Việt Nam, đến các món salat, sốt, trộn Spaghetti, hoặc thả lẩu…Sợi mì dài, mềm mịn, nấu lâu cũng không sợ bị nát”.

May mắn được làm quen với ngô từ nhỏ, loại thực phẩm mì ngô hoàn toàn được chị Hồng tự nghiên cứu, mày mò sản xuất. Để có được thành quả, chị đã mất 1 năm nghiên cứu, thử nghiệm, hoàn hành thủ tục để sản xuất.

Trong suốt 1 năm, khó khăn nhất chị Hồng gặp phải là khâu sản xuất mì. Thời gian đầu, mì vón cục, cứng, đứt gãy, bết dính, thậm chí cho vào máy mà không thể ra được sợi. Hàng tấn ngô chị Hồng phải tự tay bỏ đi, kinh nghiệm rút mãi chưa hết. Đó cũng là thời điểm gia đình liên tục mâu thuẫn vì công việc không thành.

Cô gái Lạng Sơn “hô biến” cây ngô thành loại mì độc đáo, chế biến đủ món lành mạnh

Cô gái Lạng Sơn “hô biến” cây ngô thành loại mì độc đáo, chế biến đủ món lành mạnh

Món ăn Việt Nam được nấu từ mì ngô của chị Minh Hồng.

Cuối cùng bằng sự kiên định và quyết tâm đến cùng, chị Minh Hồng cũng tìm ra được công thức cho ra sợi mì mềm, dai, thơm ngon đặc trưng.

Cô chủ tiệm mì chia sẻ: “Ngô được mình lột bỏ vỏ và làm vỡ nhỏ như thóc sát thành gạo, đem vo hạt, sàng đãi sạch sẽ với nước sạch, sau đó nghiền thành bột. Tiếp tục ủ bột thời gian 3 ngày 3 đêm, cho đến khi dậy lên mùi thơm như mùi hoa quả lên men. Hong khô bột rồi mới trộn cùng bột dong riềng, ép thành sợi. Làm khô chậm bằng phương pháp sấy lạnh trong phòng sấy khử khuẩn riêng biệt, thời gian sấy mất 24 tiếng. Sau khi làm khô xong lại để nguyên trong nhiệt độ thường thêm 12 tiếng mới đóng hộp được.”

Mì ngô được làm theo phương pháp truyền thống nên thời gian làm ra 1 mẻ mì mất 1 tuần với những công đoạn rất kì công. Nhìn lại chặng đường gây dựng ước mơ, chị Minh Hồng thầm cảm ơn gia đình luôn ủng hộ và quyết tâm cùng nhau thực hiện.

Cô gái Lạng Sơn “hô biến” cây ngô thành loại mì độc đáo, chế biến đủ món lành mạnh

Món Âu cũng dễ dàng chế biến từ loại mì được làm từ nông sản Việt Nam.

Sau khi sản phẩm ra mắt khách hàng, chị Minh Hồng nhận được không ít lời khen về chất lượng và giá trị sức khỏe mà mì ngô đem lại. Trong thời gian tới, chị Minh Hồng sẽ tiếp tục lan tỏa loại thực phẩm sạch, an toàn và lành mạnh này đến với nhiều người hơn, đặc biệt sẽ ngày một cải thiện món mì ngô truyền thống của quê hương.

Phương Nga

Ảnh: NVCC