- Tôm: 100gram (tầm 6 con)
- Hành tím, tỏi, hành lá, sả
- Gói gia vị tomyum của Thái, bột nghệ, ớt bột, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, muối, dầu mè, đường
- Đậu hà lan, cà rốt, ngô (bạn có thể mua sẵn gói rau củ quả đông lạnh)
Cách làm món cơm chiên tomyum:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cắt ngang 1/4 quả dứa, khoét rỗng ruột, phần vỏ này sẽ được dùng để đựng cơm, phần ruột lấy một chút cắt hạt lựu, phần còn lại để ép nước
- Bóp nhẹ nhàng cho từng hạt cơm tơi ra, khi chiên sẽ tơi ngon và thấm đều gia vị. Tôm rửa sạch ráo nước rồi ướp một chút dầu mè, tiêu xay, hạt nêm, muối, đường. Hành, tỏi, sả băm nhỏ.
- Pha 10gram bột tomyum, 5gram đường, 2gram bột nghệ với 3 thìa cà phê nước mắm và 4 thìa cà phê nước ấm cho tan đều.
Bước 2: Làm nóng chảo với một ít dầu ăn và phi thơm 1/3 chỗ hành tím, tỏi, sả. Sau đó cho hỗn hợp rau củ, dứa, xúc xích cắt hạt lựu vào đảo đều, thêm 1/3 hỗn hợp nước tomyum pha trên xào chín rồi chút ra bát để riêng. Bạn hãy làm tương tự như bước 2 với tôm rồi để riêng.
Bước 3: Làm nóng chảo với ít dầu và cho chỗ hành tím, tỏi sả còn lại, cho trứng gà vào đảo đều đánh tan. Tiếp theo cho cơm vào chảo đảo, và đổ nốt hỗn hợp nước tomyum đảo đều tay đến khi hạt cơm chín săn lại thì cho hỗn hợp rau củ và tôm rắc thêm chút ớt bột trộn đều.
Vậy là món cơm chiên tomyum đã xong. Tắt bếp, múc cơm vào phần dứa đã bỏ ruột và thưởng thức khi nóng. Từng hạt cơm thấm đều gia vị tomyum, có vị cay chua ngọt khiến ai ăn một lần phải nhớ mãi.
Cách làm món cơm chiên tomyum rất đơn giản đúng không nào, chỉ với vài bước, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà cho cả gia đình thưởng thức rồi.
Chúc các bạn chế biến thành công!
Tiểu Vy
Ảnh: Mỹ Giang