Cách gói bánh tét ngũ sắc sẵn sàng đón Tết, các mẹ 'cập nhật' ngay nhé

Emdep.vn - Bánh tét 1 màu thì nhằm nhò gì, nếu thích bạn vẫn có thể tự tay gói đòn bánh tét ngũ sắc theo hướng dẫn dưới đây nhé!

Nguyên liệu gói bánh tét ngũ sắc

2kg nếp ngon  

Màu từ lá cẩm (màu tím), lá bồ ngót, lá dứa (màu xanh), hạt gấc chín (màu đỏ)  

1kg đậu xanh  

100gr hành tím, 100gr dầu ăn  

800gr thịt ba rọi  

Đường, muối, tiêu  

Lá chuối, dây nilon     

Cách làm  

Đậu xanh vo sạch, ngâm nở, đãi bỏ vỏ, nấu chín.   

Nếp vo xả nhiều nước đến khi thấy nước cho vào nếp trở trong. Để ráo    Lá cẩm, lá bồ ngót, lá nếp rửa sạch, xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Hạt gấc chín bóp với xíu rượu trắng, ngâm vài giờ rồi bóp cho ra màu. Dùng để ngâm nếp. 

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng, thêm nước vào rồi vắt ráo. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành tím vào phi vàng thơm, lấy cả dầu lẫn xác hành. 

Thịt ba rọi rửa sạch, cắt thanh dài dày khoảng 1-2cm, ướp với 10gr đường, phơi gió 1h cho phần mỡ trở trong, ướp tiếp vào thịt 8gr muối, 5gr tiêu giã dập. Có thể thêm hạt điều rang, lòng đỏ trứng muối vào nhân trộn cùng ( nếu thích).   

Lá chuối lau sạch, rửa lại qua nước, để ráo. Trụng qua nước sôi hoặc cho vào lò nướng vài phút cho lá mềm dẻo. Cắt lá bản to. 

Nếp chia ra làm 4 phần đều nhau ( nhớ phải cân chính xác để chút thêm muối vào, hoặc bạn có thể chia nếp từ đầu lúc chưa vo sẽ chính xác hơn, mỗi phần là 500gr nếp). Cho nước cốt từ các loại rau củ vào xâm xấp mặt nếp ngâm 3-4h. 

Cho từng phần nếp đã ngâm vào chảo. Thêm 10gr muối xào đến khi đổ nhựa, nước màu rút hết vào nếp, đổ nếp ra mâm. Cứ làm vậy cho đến hết các phần nếp màu khác còn lại. 

Đậu xanh sau khi hấp chín, tán nhuyễn. Thêm 20gr muối, 5gr tiêu giã dập, dầu ăn và xác hành tím đã phi vàng thơm vào xào đến khi thấy đậu dẻo sờ không dính tay là được. 

Xếp lá chuối thành 4 lớp, cho nếp và đậu, thịt vào gói chặt tay. 

Luộc bánh 

Bánh 200gr luộc 2-4 giờ 

Bánh 500gr luộc 4-6 giờ 

Bánh 1-1,5kg luộc 12-14 giờ 

Lưu ý 

Trong quá trình luộc bánh không được châm nước lạnh mà phải châm nước nóng khi nước luộc bánh cạn bớt. 

Luôn canh để châm nước luôn ngập mặt bánh. 

Sau khi luộc bánh xong, vớt bánh ra rửa sạch nhớt lá. Ngâm bánh trong nước lã 5-10 phút rồi vớt bánh ra treo bánh lên cho bánh được khô ráo. 

Bánh luộc xong để qua hôm sau ăn sẽ ngon hơn.   

Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách gói bánh tét ngũ sắc đón Tết.  

Theo Bepgiadinh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm