Cách cực đơn giản giúp món rau luộc thành tuyệt phẩm, xanh mướt, giòn tươi, giữ nguyên dinh dưỡng

2021-04-19 10:00
- Để món rau luộc được tươi ngon, xanh mướt và đảm bảo dinh dưỡng thì chị em nên nhớ những nguyên tắc này.

3 điểm chị em cần nhớ khi luộc rau  

Đợi nước sôi già:  Không nên cho rau vào nước lạnh hoặc nước chưa sôi già. Điều này sẽ kéo dài quá trình chín của rau làm rau củ mềm, không còn giữ được độ giòn. Luộc rau trên lửa lớn giúp giữ được dưỡng chất có trong rau củ. 

Không đậy nắp khi luộc rau: Nếu đậy nắp sẽ làm hơi nước giữ lại trong nồi, rau củ, nhất làm đập bắp, rau mồng tơi,… sẽ nhanh vàng hơn. 

Luôn để rau ráo nước sau khi luộc: Nhiều chị em có thói quen lấy rau từ nồi và cho ngay vào đĩa. Làm như vậy, phần nước từ rau đọng phía dưới làm rau mau nhớt và hỏng hơn. 

Cách giữ rau luộc tươi giòn 

Thêm muối trắng vào nước luộc rau 

Cho khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước luộc rau khoảng 1 – 1.5 lít nước. Sau đó đợi nước sôi già thì cho rau vào luộc. Khi rau chín lập tức với ngay ra ngoài, tránh để rau mềm hơn. 

Muối có tác đụng làm tăng độ nóng của nước luộc giúp thúc đẩy quá trình chín nhanh của rau, giúp rau xanh mướt. Bên cạnh đó, muối còn làm rau đậm vị hơn. 

Thêm giấm/ chanh vào nước luộc rau 

Với 1 -1.5 lít nước luộc rau, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê nước cốt chanh/ giấm (gạo, táo,…). Đợi nước sôi nhẹ, bạn cho chanh hoặc giấm vào và đợi nước sôi bùng rồi luộc rau như bình thường. 

Nước cốt chanh/ giấm sẽ giúp rau có màu đậm hơn. Nhất là đối với các loại củ quả có màu cam đỏ như rốt, củ đền. Hương chanh cũng giúp rau có hương vị tươi hơn. 

Thêm dầu ăn vào nước luộc rau 

Khi nước sôi già, hãy cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi hãy cho rau củ vào luộc. Dầu ăn không những giúp rau xanh tươi lâu mà còn làm rau có độ bóng mướt mắt. 

Ngâm rau vào đá ngay sau khi luộc 

Thông thường, khi vớt rau ra ngoài, chị em nên cho ngay vào một tô nước đá lạnh khoảng 3 phút. 

Điều này sẽ giúp ngăn quá trình chín của rau củ, làm rau củ giòn và xanh lâu. Để hiệu quả hơn, chị em có thể ngâm rau quả vào nước đá sau khi đã luộc chín rau cũng với 1 trong 3 mẹo nhỏ trên. 

 

Theo Gia đình & Xã hội

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chỉ cần thấy 2 dấu hiệu này nên thay pin điện thoại ngay để tránh rước hoạ vào thân