Cách chọn vải thiều ngon ngọt lịm tim và bí quyết làm những món ngon từ vải không phải ai cũng biết

Emdep.vn - Nếu bạn thuộc phe ghiền vải thiều thì đừng bỏ qua cách chọn vải "chuẩn không cần chỉnh" dưới đây nhé!

Cách chọn vải thiều ngon: 

Nhìn kích thước của quả vải:  Để chọn được vải thiều ngon cần để ý vải thiều có hình thức không đẹp bằng vải lai. Quả vải thiều nhỏ hơn, chỉ bằng 70% vải lai. Quả tròn, hơi đều, trong khi giống vải lai quả vải to mọng, thân thuôn dài, hạt to, vị chua.

Cách chọn vải thiều chuẩn không cần chỉnh và bí quyết làm những món ngon từ vải không phải ai cũng biết

Quan sát màu sắc của quả vải: Những quả vải ngon và chín đủ độ có màu đỏ hồng, không có đốm, cầm tay bóp nhẹ thấy căng mọng. Phần gai nhẵn là vải đã chín, gai càng nhiều, nhọn là vải còn xanh. Quả xanh thì thường chua hơn một chút.

Cách chọn vải thiều chuẩn không cần chỉnh và bí quyết làm những món ngon từ vải không phải ai cũng biết

Bạn có thể ngửi trái vải: Quả vải ngon và còn tươi sẽ có mùi thơm nhẹ. Trong khi đó, nếu vải có mùi lạ, giống mùi lên men là vải cũ và đã để lâu hoặc vải bị ủng bên trong rồi.
Bóc trái vải ra xem: Khi bóc ra, phần cuống của quả cho màu trắng, không thâm hay bị sâu là vải ngon. Đồng thời phần cuống phải dễ bóc, có độ giòn, không bị rỉ nước khi bóc sẽ là lựa chọn tốt để mua.
Nếu thấy phần cuống của quả bị thâm, cùi kém trong hoặc màu nâu, cùi nhão, nước rỉ ra nhiều thì vải đó có thể sắp hỏng hoặc để quá chín, cùi xuất hiện màu nâu. Ngược lại, phần cùi vỏ có màu trắng trong, cùi dày, hạt nhỏ là quả ngon.

Cách chọn vải thiều chuẩn không cần chỉnh và bí quyết làm những món ngon từ vải không phải ai cũng biết

Cách bảo quản vải tươi lâu: Nên chọn những quả vải mới hái, hơi mềm tay, lá và thân còn tươi, sau đó cắt bỏ cành, rửa sạch và để ráo nước. Cho vải vào túi nilong kín và để trong tủ lạnh. Làm theo cách này, bạn có thể giữ vải tươi lâu được trong khoảng 3 tuần.

Gợi ý những món ngon từ vải thiều:

1. Chè vải hạt sen
Nguyên liệu:
- 400gram vải thiều
- 200gr hạt sen khô hoặc tươi
- 100gr đường trắng

Vải đang vào mùa, bỏ túi 6 món dễ làm lại siêu ngon mát, bổ dưỡng cho ngày hè

Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Hạt sen rửa sạch lấy tâm ra để không bị đắng. Vải bóc vỏ, tách nhẹ hạt bên trong sao cho cùi vải không bị nát.
- Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó thả hạt sen vào ninh.  Khi thấy hạt sen mềm thì cho 1/2 lượng đường vào nước để hạt sen ngấm đường rồi tắt bếp.
- Lần lượt cho hạt sen lồng vào trong quả vải đã tách hạt để vào đĩa. Số hạt sen còn lại vẫn để trong nồi. Tiếp tục đun sôi lại nồi nước vừa nấu hạt sen, khi nước sôi thì thả vải đã bọc hạt sen vào nồi, dùng muôi đảo nhẹ. Nêm đường vừa khẩu vị rồi đợi nước sôi lại thì tắt bếp.
- Để cho chè nguội thì múc ra chén, có thể thêm chút đá bào để thưởng thức.
2. Chè vải rau câu
Nguyên liệu:
  • - 0.5 kg vải đã tách hạt
  • - 50gram bột rau câu
  • - 5gram bột hạnh nhân
  • - 300ml nước dừa tươi
  • - 200gram đường cát
  • Vải đang vào mùa, bỏ túi 6 món dễ làm lại siêu ngon mát, bổ dưỡng cho ngày hè

Cách làm:
-  Nấu 150gram đường cát để tạo nước, cho trái vải vào rim đường, lửa nhỏ khoảng 20 phút, bắc xuống, để nguội.
- Tiếp theo tiến hành hòa tan rau câu với nước dừa tươi, thêm 50gram đường còn lại, cho bột hạnh nhân vào, lại đun sôi.
-  Khi thấy rau câu sánh, nhấc xuống cho vào khuôn, để nguội. Tiếp đến là đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh, đợi đông rồi lấy ra cắt hạt lựu. Trộn chung trái vải với rau câu rồi thưởng thức.
3 . Siro vải
Nguyên liệu:
  • - 1kg Vải thiều đã bóc vỏ và bỏ hạt
  • - 500ml Nước lọc
  • - 800 gram Đường
  • Vải đang vào mùa, bỏ túi 6 món dễ làm lại siêu ngon mát, bổ dưỡng cho ngày hè

Cách làm:
- Đổ 500 ml nước lọc + 800 g đường vào nồi, đặt nồi lên bếp đun với lửa vừa, vừa đun các bạn vừa dùng đũa khuấy để đường nhanh hòa tan vào nước. Đến khi thấy nước trong nồi sôi và nước đường hơi sánh lại, khuấy thấy nặng tay hơn thì trút tất cả cùi vải vào nồi.
- Tiếp tục đun sôi vải trong nước đường khoảng từ 5 - 10 phút thì tắt bếp rồi nhấc nồi ra, để thật nguội.
- Khi siro vải đã nguội đổ vào lọ, đậy kín nắp rồi bảo quản nơi khô thoáng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
4. Sinh tố vải
Nguyên liệu:
- 20 quả vải
- 1/3 quả chanh
- 1 thìa đường 
- Muối

Vải đang vào mùa, bỏ túi 6 món dễ làm lại siêu ngon mát, bổ dưỡng cho ngày hè

Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Vải thiều rửa sạch bóc vỏ và tách bỏ hạt lấy phần thịt.
- Cho vải vào máy ép lấy nước và trộn đều nước ép với một chút muối. Nếu không có máy ép thì dùng  máy xay sinh tố, đổ thịt vải vào rồi xay nhuyễn, lọc bỏ bã để lấy nước cốt vải.
- Thêm đường và vắt thêm chanh để tăng độ chua của thức uống, ngoài ra chanh còn giúp cốc nước ép vải không bị thâm.
- Cuối cùng, cho thêm vài viên đá vào và thưởng thức.
5. Canh vải thiều mướp đắng
Nguyên liệu:
- 10 quả vải thiều
- 1 quả mướp đắng
- 2 cánh gà.
- Gia vị: Bột canh, bột ngọt, hạt tiêu, rượu gạo, nước tương…

Vải đang vào mùa, bỏ túi 6 món dễ làm lại siêu ngon mát, bổ dưỡng cho ngày hè

Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Cánh gà chặt thành miếng nhỏ ướp với gia vị, hạt tiêu, rượu và một thìa nước tương trong 20 phút. Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc. Lọc bỏ ruột và hạt rồi cắt thành từng miếng. Vải thiều bóc vỏ lấy cùi, bỏ hạt.
- Gà sau khi ướp gia vị thêm khoảng 600 ml nước, cho lên bếp hầm với lửa nhỏ, mở vung. Thỉnh thoảng vớt bỏ bọt sủi trẳng nổi lên trên. Dùng khoảng 1 lạng gừng đập dập cho vào nồi hầm. Khi thấy gà đã mềm, lần lượt cho mướp đắng, vải thiều và hầm thêm chừng 2 – 3 phút nữa. Sau đó nêm gia vị cho vừa miệng.
6. Vải nhồi tôm thịt hấp
Nguyên liệu:
– 300g vải chín
– 100g tôm
– 100g thịt nạc
– ½ củ cà rốt
– Gia vị: Hành lá, muối, hạt tiêu, bột năng.

Vải đang vào mùa, bỏ túi 6 món dễ làm lại siêu ngon mát, bổ dưỡng cho ngày hè

Cách làm: 
- Sơ chế nguyên liệu:  Vải rửa sạch, bóc vỏ, dùng dao nhọn tách lấy cùi. Thịt nạc rửa sạch, tôm rửa sạch bóc vỏ băm nhỏ. Cà rốt bào nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
– Cho tất cả nguyên liệu trên vào một tô cùng với một ít bột năng, một ít muối, tiêu rồi trộn đều cho ngấm gia vị.
– Nhồi hỗn hợp tôm thịt trên vào cùi vải và hấp khoảng 15 phút thì chín.
Chúc các bạn chế biến thành công!
Tiểu Hân (Tổng hợp)

Tags : Từ khóa



Xem thêm