Bí kíp tạo màu độc đáo cho bánh trung thu cực đơn giản của mẹ 9X, đơn giản thế này bảo sao hội chị em tới tấp chia sẻ

Emdep.vn - Những chiếc bánh trung thu đủ loại màu sắc hóa ra đều có thể tạo nên bằng các nguyên liệu tự nhiên hay ho như thế này!

Là một nhân viên nhân viên phòng thí nghiệm trong nhà máy dược nhưng Nguyễn Thị Hoà (sinh năm 1990, Bình Dương) lại có niềm say mê với bánh Trung thu.

Mẹ 9X làm bánh trung thu hiện đại vừa đẹp vừa thơm ngon khiến chị em trầm trồ

9x

9x

Những chiếc bánh trung thu hiện đại của chị Hòa Nguyễn nhận được nhiều lời khen ngợi của hội chị em Yêu bếp.

Chị Hòa cho biết mình bắt đầu làm bánh khoảng một năm trước, trong một dịp được tặng nồi chiên không dầu và sau đó chị đã tìm hiểu cách làm bánh. Lúc đầu bánh làm ra trông không được đẹp lắm dù cũng khá ngon, đến sau này để làm được những chiếc bánh chuyên nghiệp hơn, chị quyết định mua lò nướng. Cách đây một thời gian chị có đăng ký lớp học online bánh truyền thống. Ngoài ra, chị cũng tham khảo từ 1 số hội nhóm cách làm bánh nên đã học được kha khá kinh nghiệm. Bên cạnh đó, với đặc thù công việc nên chuyện pha chế, ước lượng nguyên liệu đối với chị Hòa cũng không phải là điều khó. Tuy nhiên, những lần đầu tiên nặn bánh, chị Hòa cũng gặp phải thất bại không ít, phải đổ đi khá nhiều bởi bột sau khi nhồi không đạt do nước đường màu chưa ổn. 

Ngoài làm bánh để ăn, tặng người thân bạn bè thì chị Hòa cũng có làm bán nhưng không nhiều, chủ yếu là kiếm thêm tiền để tiếp tục duy trì đam mê. 'Mình muốn học nhiều nữa, muốn biết nhiều loại bánh khác, cũng như muốn mọi người có thể góp ý cho mình để tạo ra vị bánh hợp nhất có thể', chị chia sẻ.

9x

 Chị Hòa và con trai.

Và dưới đây, chuyên mục Ăn ngon xin được chia sẻ lại bài viết của chị Hòa về cách tạo màu cho bánh Trung thu hiện đại nhiều màu sắc từ những nguyên liệu rau củ quả. Các chị em có thể tham khảo để làm cho gia đình cùng thưởng thức.

- Màu vàng: Có 2 loại nguyên liệu ra màu vàng là nghệ và bí đỏ, tuy nhiên nghệ rất là hăng, lại dính màu vô dụng cụ nên bạn hãy sử dụng bí đỏ.

9xMẹ 9x làm bánh mì thanh long vừa đẹp vừa thơm ngon khiến chị em trầm trồ

Bí đỏ mua ở siêu thị, bạn chọn loại già, ít hạt cho được nhiều nước, gọt vỏ cắt khúc ép lấy nước bí đỏ, đong lượng nước lên, theo công thức nước đường bánh nướng. Bạn có thể chọn đường trắng hay vàng đều được do tông màu bí đỏ sáng. Bạn chia lượng nước ra làm 5 phần, 2/5 là nước và full lượng đường nấu lên cho đường tan, sau đó thêm nước ép bí đỏ - bởi vì bí đỏ có tinh bột, đun nước đường bánh nướng hạn chế tối đa khuấy, bạn cho nước bí khi đường tan làm cho tinh bột không bám dưới đáy nồi, đun nhỏ lửa tránh trào, đến khi đạt độ sệt và độ ngọt mong muốn là được (lượng đường và tổng chất lỏng cũng như thành phẩm y chang bánh nướng).
- Màu cam: Bạn nên chọn gấc vì gấc rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể. Gấc chọn trái chín, mỏng vỏ, lấy phần ruột đỏ, cắt bỏ hạt, xay nhuyễn, ray qua rây, khi nấu xong sẽ thu được hỗn hợp sền sệt.
- Màu xanh: Sử dụng hoa đậu biếc, bạn lấy hoa nấu nước, khoảng 100g hoa khô cho 1,5 lít nước, đun sôi, nhỏ lửa đến khi bạn thấy cánh hoa phai hết màu, có thể lọc ngay hoa, hoặc để nguyên trong nồi nấu đều được. Dùng nước hoa đậu biếc nấu nước đường (buộc phải làm theo các bước hướng dẫn nếu không bạn không thu được màu xanh dương đẹp), thêm đường vào nấu như nước đường bánh nướng, thành phẩm cũng ra lượng y chang.

9xMẹ 9x làm bánh mì thanh long vừa đẹp vừa thơm ngon khiến chị em trầm trồ

- Màu xanh lá: Bạn dùng nước lá dứa xay hoà tan bột dành dành, nấu lên, nhằm giữ hương lá dứa, thêm vào đó xíu nghệ xay nấu nước (ít thôi, kẻo màu chuyển vàng và hăng), tầm 50 g bột dành dành nấu với 2-3 củ nghệ trong 1 lít nước 5 phút lửa nhỏ, sau đó thêm đường nấu y chang nước đường truyền thống. Sau khi nấu xong rây để bỏ đi cặn nghệ, lúc nhồi bột nó màu vàng, nướng xong mới chuyển màu xanh lá.

- Màu hồng: Có 2 tông màu là hồng nhạt và hồng đậm, nguồn gốc đều là củ dền gọt vỏ, ép lấy nước.

9xMẹ 9x làm bánh mì thanh long vừa đẹp vừa thơm ngon khiến chị em trầm trồ

- Hồng nhạt: Lấy khoảng 1 kg đường, thêm 200 ml nước, đun sôi kĩ nhỏ lửa, đến khi váng đường nổi lên mặt, thêm vào nước ép củ dền (tầm 600 ml), đun sôi, vặn nhỏ lửa nấu thêm 10-15 phút (nấu càng lâu thì màu càng nhạt, có thể mất luôn màu hồng nếu bạn đun lửa quá lớn, thời gian quá lâu).
- Hồng đậm: Bỏ 2 viên C sủi vào 600 ml nước ép củ dền để yên. Vẫn đong lượng đường đủ 1 kg, thêm 200 ml nước, đun sôi kĩ nhỏ lửa, đến khi váng đường nổi lên mặt, thêm vào nước ép củ dền (có 2 viên C sủi tan sẵn - 600 ml) đun sôi, vặn nhỏ lửa nấu thêm 10-15 phút.

9xMẹ 9x làm bánh mì thanh long vừa đẹp vừa thơm ngon khiến chị em trầm trồ

- Màu tím: Dùng khoai lang tím ép lấy nước, cho 2 viên C sủi trong 600 ml nước ép khoai lang tím (cặn có tinh bột bám). Tương tự lượng đường màu hồng, bạn hãy khuấy đáy nồi để tránh tinh bột lắng vào đáy nồi cháy cặn, đun riu riu. Riêng loại màu này bắt buộc phải khuấy, khi nước ép khoai tím sôi 5 phút, tông màu tím sẽ càng đậm hơn, tuy nhiên, màu tím sẽ là tím hoa cà. Muốn màu đậm hơn chút nữa, bạn thêm vào 1 nắm nhỏ hoa đậu biếc.

9xMẹ 9x làm bánh mì thanh long vừa đẹp vừa thơm ngon khiến chị em trầm trồ

Lưu ý:
Mẹo nhỏ để các màu rau củ không nhanh huỷ là nước đường sau khi nấu xong, để nguyên nồi vô thau nước mát cho nhanh nguội. Tiếp đó bạn hãy đóng bánh nhanh chóng, ủ bột 5 phút, không sử dụng trứng cho vỏ bánh. Nước màu bạn bảo quản trong tủ mát, xài dần, trước khi sử dụng bỏ ra để về nhiệt độ phòng. Bột hơi ướt hơn bình thường, áo bột bằng bột mì số 11. Bạn nên nướng bánh rãnh gần cuối, nhiệt dưới thấp hơn bánh truyền thống 10 độ C, trên cao hơn bánh truyền thống 10 độ C, che mặt 1-2 lớp giấy nến.

9xMẹ 9x làm bánh mì thanh long vừa đẹp vừa thơm ngon khiến chị em trầm trồ

9xMẹ 9x làm bánh mì thanh long vừa đẹp vừa thơm ngon khiến chị em trầm trồ

9xMẹ 9x làm bánh mì thanh long vừa đẹp vừa thơm ngon khiến chị em trầm trồ

9xMẹ 9x làm bánh mì thanh long vừa đẹp vừa thơm ngon khiến chị em trầm trồ

Chúc bạn thành công!

 Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm