3 kiểu biến tấu với món gà bó xôi ngon khó cưỡng

Emdep.vn - Gà bó xôi là món ăn xuất hiện khoảng 2 năm trở lại đây, đến nay đã biến tấu với rất nhiều cách khác nhau, được mọi người yêu thích.

Gà "không lối thoát"

Gà "không lối thoát" thực chất được làm từ 2 nguyên liệu chính là xôi và gà. Xôi sau khi nấu chín sẽ bọc nguyên con gà vào rồi bó tròn lại, đem chiên vàng là hoàn thành. 

3 kiểu biến tấu với món gà không lối thoát bạn nên thử

 Cách làm gà không lối thoát như sau:

- Gà mổ moi, sơ chế và rửa sạch, để ráo. Xoa da gà với bột canh và một chút hạt tiêu. Nhét vào bụng gà hạt sen. Để gà ngấm gia vị ít nhất 30 phút. 

- Gạo nếp vo sạch, đem ngâm vài giờ với nước, chút muối, nước cốt dừa, sau đó vớt ra rổ, để ráo. Trộn gạo với bột nghệ để tạo màu cho xôi. 

- Gà và xôi cho vào xửng hấp, hấp chín. Sau đó, để riêng mỗi loại. 

- Xôi để hơi nguội thì dàn phẳng xuống mặt mâm sạch. Sau đó, bạn đặt con gà vào 1 mép xôi, dùng tay lăn tròn để gà bám xôi. Xôi càng bám đều quanh gà, không bị hở thì chiên mới ngon, không bị ngấm mỡ vào trong.

- Sau khi xôi bọc kín gà, bạn đặt chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi nhẹ nhàng thả nguyên khối xôi bọc gà vào chiên vàng đều. Nếu bạn chiên thiếu dầu thì xôi sẽ không vàng đều, thậm chí dễ bị cháy vì sức nặng của nguyên con gà đè xuống chảo. 

- Khi chiên vàng rồi thì vớt ra mâm có lót giấy thấm dầu. 

- Khi ăn bạn cắt xôi riêng, gà đem chặt miếng. Xôi vừa giòn, vừa thơm vị thịt gà. Còn gà chín mềm, nóng hổi, ăn kèm xôi rất hợp. 

Gà thập cẩm bó xôi

Một cách biến tấu mới với món gà bó xôi. Thịt gà được xé nhỏ, trộn cùng các nguyên liệu đi kèm, bọc trong lớp xôi chín thơm, đem chiên vàng đều, ngon khó cưỡng. 

3 kiểu biến tấu với món gà không lối thoát bạn nên thử

Cách làm gà thập cẩm bó xôi như sau:

- Thịt gà cắt nhỏ. Đậu Hà Lan, ngô ngọt, cà rốt, đậu đũa, hành tây sơ chế sạch, cắt hạt lựu. 

- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho thịt gà vào xào với chút hạt nêm cho ngấm gia vị, để riêng ra 1 đĩa. Vẫn sử dụng chảo đó, thêm dầu, cho đậu Hà Lan, cà rốt, ngô ngọt, đậu đũa, hành tây vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi trút toàn bộ thịt gà vào xào cùng. 

- Gạo nếp vo sạch, đem ngâm vài giờ với nước, chút muối, nước cốt dừa, sau đó vớt ra rổ, để ráo. Trộn gạo với bột nghệ để tạo màu cho xôi. Đem hấp chín xôi. 

- Sử dụng mâm sạch, trải xôi ra, dàn phẳng, cho hỗn hợp thịt gà xào thập cẩm vào giữa làm nhân, dùng tay bó tròn xôi lại. 

- Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu, cho xôi vào chiên vàng thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu là hoàn thành. 

Đùi gà bó xôi

Dễ làm hơn món gà "không lối thoát", đùi gà bó xôi ngon miệng khi bạn có thể cầm tay và ăn cả miếng mà không phải cắt ra. 

gà không lối thoát

Cách làm đùi gà bó xôi như sau: 

- Gạo nếp vo sạch, đem ngâm vài giờ với nước, chút muối, nước cốt dừa, sau đó vớt ra rổ, để ráo. Trộn gạo với bột nghệ để tạo màu cho xôi. Đem hấp chín xôi.

- Đùi gà sơ chế sạch, đem ướp với bột canh, dầu hào, sốt BBQ, nướng thơm rồi để ra đĩa riêng. 

- Trải xôi ra mặt phẳng sạch, cho đùi gà vào 1 mép của xôi, cuộn xôi quanh gà, dùng tay bó nốt những phần thừa sao cho xôi bọc kín đùi gà. Đem chiên vàng trên chảo ngập dầu rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu là hoàn thành. 

Chúc các bạn thành công với 3 kiểu biến tấu món gà bọc xôi này nhé! 

Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm