Vợ đảm Hà Nội chia sẻ cách làm loạt món hấp vừa hấp dẫn lại vừa tốt cho sức khỏe

NT 2022-02-28 11:16
- Những món hấp luôn giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, giữ được độ ngọt và hương vị tự nhiên của thực phẩm.

Dù bận rộn với công việc nhưng Bùi Thị Hoà (1992, hiện làm việc và sinh sống tại Hà Nội) thường xuyên vào bếp thực hiện các món ăn ngon cho gia đình. Mới đây, cô vợ đảm này tiếp tục chia sẻ bài viết về những món hấp ngon và được nhiều bà nội trợ quan tâm.

''Các món ăn gia đình mình ưu tiên hàng đầu là hấp vì vừa nhanh lại còn giữ nguyên vẹn dinh dưỡng. Trước kia thì gia đình mình không hay ăn hấp, cho đến khi nhà có các bé nhỏ và cho ăn dặm theo phương pháp BLW kết hợp nên cả nhà cùng ăn đồ hấp theo các bé. Thêm nữa là việc nhà có nồi chiên hơi nước nên nấu ăn vừa đa dạng lại tối giản cách chế biến, lâu dần thành thói quen lại dần thích các món hấp. Các món hấp này đều khá đơn giản và dễ chế biến, mình thường tham khảo từ những công thức trên mạng'' - Hòa chia sẻ.

Khi được hỏi về ưu điểm của những món hấp so với những cách chế biến khác, Hòa nói theo tháp đồ chế biến thực phẩm thì phương pháp chế biến hấp luôn đứng đầu tiên, ưu tiên tốt nhất vì giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, giữ được độ ngọt và hương vị tự nhiên của thực phẩm. Hạn chế tối đa choresterol xấu như khi chế biến bằng cách chiên, xào, nướng …

Trong những món hấp này, Hòa thích các món rau củ và hải sản hấp vì ngon ngọt và chiều lòng được cả gia đình, nhất là các bé.

s

Gà ủ muối tiêu chanh hấp: Gà ta làm sạch ướp cùng hỗn hợp: Muối trắng giã với tiêu sau đó rang lên + lá chanh bóp nát trong 30 phút.

s

Vịt hấp sả muối tiêu: Vịt ướp cùng: Gừng, sả, hành tây, hạt tiêu, muối trắng, vỏ cam bào trong 30 phút trước khi hấp và hấp trong 30 phút ở nhiệt 100 độ C (thời gian tuỳ thuộc vào trọng lượng vịt).

s

Ốc nhồi thịt hấp sả: Ốc ngâm với nước vo gạo, hoặc ngâm với hai trái ớt chẻ để ốc nhả sạch chất bẩn. Ốc mang đi hấp với vài nhánh sả và lát gừng trong 5 phút. Vớt ra lấy mặt ốc và làm sạch vỏ ốc để nhồi lại. Thịt ba chỉ mang xay nhuyễn thành giò, mặt ốc thái 2, thái 3 để khi ăn ốc giòn sừn sựt. Ớt, tỏi, hành, sả băm nhỏ. Cho vào cái tô sạch thịt đã xay, ốc đã thái, 3 thìa đường, 2 thìa tiêu xay, hỗn hợp sả, tỏi, hành, ớt trộn đều lên. Tách lá sả, cắt ngắn 5-7cm cho vào từng vỏ ốc sau đó nhồi hỗn hợp thịt ốc ở trên vào. Xếp vào nồi hấp 20 phút.

s

Cá chim biển hấp xì dầu: Cá tươi rạch sống lưng cho nhanh chín và đẹp hơn. Gừng, sả, hành lá, thì là, hành tây, cà rốt thái nhỏ để hấp cùng cá. Hấp cá trong 25-40 phút tuỳ kích thước cá to nhỏ.

s

Gà hấp mắm nhĩ: Ướp toàn bộ nguyên liệu (nấm hương, tỏi, tiêu xanh, ớt sừng, tương ớt, nước mắm, đường, dầu hào, một ít bột nghệ) cùng gà, massage cho gà ngấm ngon hơn trong 2 tiếng. Cho gà vào 1 đĩa sâu lòng đem hấp 30-35  phút. Trong quá trình hấp trở gà 1-2 lần cho ngấm ngon và hấp dẫn hơn. 

Cùng xem thêm một số món hấp do cô vợ đảm này thực hiện:

s

Cá lóc hấp bầu

s

Củ cải nhồi thịt hấp xì dầu

s

Đậu hũ non nhồi thịt, tôm nõn hấp xì dầu

s

Mực hấp gừng

s

Hòa và gia đình nhỏ

Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 phim Hoa ngữ bị 'đắp chiếu' vô thời hạn vì scandal của diễn viên chính