'Ứa nước miếng' với loạt mâm cơm đậm chất miền Tây của nàng đảm 9X, dân dã mà hấp dẫn vô cùng

Nguyễn Linh 2021-09-24 13:45
- "Cơm nhà đơn giản không cầu kỳ nhiều, một ít rau muống, một bắp chuối già, trái cà vừa chín tới cũng làm nên bữa cơm. Mùa dịch đi chợ cũng khó khăn, hôm nào mua được mớ thịt mớ cá ngon thì bữa cơm nhìn chất lượng hơn hẳn", Mộc Anh tâm sự.

Những ngày dịch bệnh, Mộc Anh (27 tuổi, TP HCM) vẫn cố gắng vào bếp chuẩn bị tươm tất để bữa cơm gia đình thêm ấm áp, tròn vị. Bởi vì với chị, bữa cơm gia đình đại diện cho sự gắn kết và chia sẻ yêu thương.

"Hầu hết các gia đình Việt Nam đều có truyền thống là cùng ăn cơm chung. Khi đó ông bà, cha mẹ, con cái, cháu chắt cùng trò chuyện và thưởng thức các món ăn ngon từ bà, từ mẹ. Gia đình mình cố gắng giữ nếp đó dù ít nhiều công việc có khi làm các thành viên không đủ mặt, chỉ có mùa dịch này thì mâm cơm lúc nào cũng đầy đủ và rôm rả tiếng cười", Mộc Anh kể.

Được trò chuyện cùng mẹ và em gái mỗi giờ cơm, chị thấy bao mệt mỏi nhọc nhằn của cuộc sống bỗng tan biến hết. Nấu ăn không chỉ là niềm vui, nấu ăn còn mang lại sự ngon miệng và không khí yêu thương khi cả nhà cùng ngồi với nhau, và với Mộc Anh, đó là hạnh phúc.

Mộc Anh có sở thích nấu nướng và đi du lịch.

Khu nhà của Mộc Anh sống là vùng ngoại ô, dù thuộc "vùng xanh" của thành phố nhưng cũng không tránh khỏi khó khăn trong việc đi chợ vào mùa dịch. May mắn là gia đình chị có vườn tược, mùa này vì được chăm kỹ nên rau tươi tốt, cây trái cũng ra quả chín mọng. Mỗi ngày chị lại ra thăm vườn, xem luống rau nào sắp già, quả nào sắp chín rồi "lên ý tưởng" cho thực đơn của ngày hôm sau. 

"Cơm nhà đơn giản không cầu kỳ nhiều, một ít rau muống, một bắp chuối già, trái cà vừa chín tới cũng làm nên bữa cơm. Mùa dịch đi chợ cũng khó khăn, hôm nào mua được mớ thịt mớ cá ngon thì bữa cơm nhìn chất lượng hơn hẳn", Mộc Anh tâm sự. 

Những mâm cơm của chị mang đậm hơi thở của người miền Tây dân dã. Điều Mộc Anh thích nhất ở ẩm thực miền Tây là sự chân chất, mộc mạc và yên bình. 

Chị được mẹ truyền cho niềm đam mê bếp núc ngay từ khi vào cấp 1, bài học "vỡ lòng" đầu tiên trong căn bếp chính là món trứng chiên. Có một kỷ niệm mà Mộc Anh nhớ mãi không quên từ khi vào bếp: "Ấy là trong một ngày sửa soạn mâm cúng 30 Âm lịch, mình nấu chè nhưng quên bỏ đường, thành ra bát chè "bất đắc dĩ" đã trở thành bát canh của cả nhà", chị cười. 

Cùng ngắm những mâm cơm ngon mắt, đã miệng mà đậm chất miền Tây của Mộc Anh:

Đậu que xào tỏi
Bò kho sả
Canh chua cá hú

Canh chua cua
Cua kho quẹt
Rau lan luộc
Nước mắm sả

Canh mướp
Trứng chiên
Rau sống
Cá mồi nước mắm

Sườn kho tiêu
Rau lang luộc
Canh bầu
Nước mắm sả

Cháo vịt

Cá rô chiên
Đậu bún xào
Canh rau luộc
Nước mắm cay

Bắp chuối bóp đậu phộng
Cá rô kho
Canh lá ngót

Cà tím nướng mỡ hành
Khô chiên
Canh cải ngọt

Khổ qua nhồi thit
Rau sống
Canh khổ qua
Thịt kho trứng
Bạch tuộc xào dưa leo

Ốc kho sả
Rau dền luộc
Canh măng giò heo

Lẩu chua lá giang cá hú rau chuối 

Nguyễn Linh

Ảnh: NVCC

qc-mypoint