Mẹ đảm chia sẻ cách làm nem nắm Nam Định ngon chuẩn vị, nhậu tại gia hết ý

NT 2023-08-01 08:42
- Nem nắm là một trong những món ăn đặc sản tại Nam Định với vị ngon đặc trưng.

Nem nắm Nam Định là một trong những món đặc sản thu hút du khách bởi hương vị thơm ngon, phù hợp với các bữa ăn nhậu cùng gia đình hay bạn bè thân thiết. Vị thơm của nem, thính cùng các loại gia vị hòa quyện vào nhau được ăn kèm rau thơm khiến bất cứ ai cũng phải mê mệt món này. Nếu cũng yêu thích món ăn này thì bạn có thể tham khảo công thức của chị Vân Maria (hiện tại sinh sống và làm việc tại Hà Nội).

Chị Vân kể, lần đầu tiên chị được ăn nem nắm là khi về nhà chồng. Cho đến hiện tại ngày nào chị cũng ăn mà chưa bao giờ cảm thấy chán. Mỗi khi làm cỗ hoặc nhà có khách thì nem nắm gần như là món “chủ đạo đặc trưng” trong mâm cơm nhà chị.

vv

''Quê chồng mình ở Nam Định nên khi lần đầu về nhà chồng chơi, mình được mẹ anh thiết đãi món nem nắm. Mình bị “ghiền” món nem thơm ngon ấy từ dạo đó, rồi cưới luôn anh để được thưởng thức. Sau này, mỗi lần mình về nhà chồng thì trong các bữa ăn có khách, dịp lễ đều được thưởng thức, hoặc ở trên Hà Nội thì có anh trai chồng cũng thường hay bày đồ ra làm và gọi sang ăn cơm chung cho vui khi có dịp!

Vì nhà mình thường xuyên có thịt lợn ngon sạch do đích thân ông bà ngoại cung cấp nên những dịp rảnh rỗi chồng mình lại có cơ hội làm nem nắm để mọi người cùng thưởng thức, và cốt là để xoa dịu nỗi nhớ, nỗi ghiền nem nắm của mình'' - chị Vân chia sẻ.

Cách làm nem nắm Nam Định

Nguyên liệu:

  • Thịt mông sấn
  • Bì lợn
  • Thính gạo 
  • Nước mắm
  • Lá chuối/lá dong
  • Tỏi
  • Lá sung, lá đinh lăng,…

 

Các bước làm:

vv

- Bì lợn sau khi trần qua đem cạo sạch lông rồi rửa sạch bằng nước muối và chanh/dấm trắng.

- Cho bì vào nồi luộc vừa chín tới để bì vừa trắng, vừa giòn dai lại vừa mềm (không luộc quá lâu vì như thế bì lợn sẽ nhão, mất độ chắc, giòn và món nem sẽ vì thế kém hấp dẫn).

- Sau khi luộc xong vớt bì ra, ngâm một lúc trong nước đun sôi để nguội để tăng độ giòn cho bì. Mang bì ra thái chỉ. Sau đó, ướp bì đã thái với chút gia vị trộn đều cho ngấm.

- Thịt nạc mông được luộc chín tới để khi chế biến nem có vị ngọt và bùi (nếu luộc chín kỹ nem ăn sẽ bị nhạt và khô rời rạc), luộc xong vớt ra rổ inox thoáng cho ráo nước. 

- Dùng dao thái thịt phải thật sắc, lảng mỏng thịt và dần cho miếng thịt mềm tơi.

- Nêm một chút nước mắm cốt vào thịt lợn kèm theo bột ngọt, tỏi băm nhỏ rồi bóp thật đều cho thịt thấm gia vị. Xong xuôi cho bì đã chuẩn bị vào trộn đều.

vv

- Khi trộn thính đảm bảo cho lượng thính vừa phải để không át hết hương vị của thịt, cũng không làm món nem bị khô quá hoặc ướt quá.

- Sau khi trộn xong xuôi, nắm nem lại thành những quả nem tròn bằng chừng một nắm tay để nem “chín” kỹ bằng thính. Chuẩn bị lá chuối/dong, lót thêm lá sung và đinh lăng, rồi đặt quả nem vào và gói lại cho đẹp.

vv

 

Pha nước chấm nem nắm:

- Tỏi đem đập dập băm nhỏ, ớt băm nhỏ (cho lượng ớt và tỏi tuỳ khẩu vị của mỗi người).

- Pha nước chấm gần giống làm nước salad: 4 thìa nước sôi nguội + 2 thìa nước mắm cốt + 1 thìa cốt chanh + 1thìa cốt chanh/dấm trắng + 1/2 đường + 1chút xíu bột ngọt. Trộn đều lên, cho tỏi ớt đã băm nhỏ vào là được bát nước chấm ngon vừa vị.

Lưu ý: Nem nắm khi làm nhiều, nhà dùng chưa hết, mọi người có thể để nem lên men chua sau 2-3 ngày, lúc đó bỏ ra chiên/rán áp chảo; hoặc là cuốn lá lốt rán lên cũng trở thành món ngon, ăn lạ miệng rất hay.

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hari Won đi xế sang 9 tỷ, đến tận phim trường Rap Việt thăm Trấn Thành