Mẹ đảm chia sẻ cách làm loạt món ăn từ lá dứa, vừa ngon miệng vừa đẹp mắt, ai nấy đều mê

2021-09-22 09:51
- Chỉ từ nguyên liệu đơn giản là lá dứa, chị Hoàng Anh đã cho ra đời hàng loạt món ăn đầy tính sáng tạo.

Lá nếp được nhiều chị em sử dụng để nhuộm màu các món ăn giúp chúng thêm đẹp và hấp dẫn. Mới đây chị Hoàng Anh đã chia sẻ những cách làm những món ăn được nhuộm màu xanh của lá nếp khiến các chị em yêu bếp vô cùng thích thú.

09

 Chị Hoàng Anh, hiện làm việc tại công ty liên doanh và sống ở TP.HCM.

Chị Hoàng Anh cho biết lý do mà chị chọn lá dứa vì cho ra màu bánh đẹp và thơm. Đồng thời đây cũng là nguyên liệu mà nhà chị trồng được, rất thích hợp để thực hiện mùa giãn cách, trong điều kiện mua sắm các nguyên liệu nấu ăn khó khăn. Các món ăn mà chị chia sẻ, có một số món chị đăng ký học, một số món chị tham khảo từ các trang mạng trong và ngoài nước. 

Chị Hoàng Anh thường làm những món ăn này cho gia đình cùng thưởng thức và mỗi khi làm xong, cả nhà luôn khen ngon và ăn hết sạch.

8X vui vẻ nói: ''Khi chia sẻ những món ăn từ lá dứa lên mạng xã hội, mình thấy các bạn rất hào hứng chia sẻ về trang cá nhân. Hóa ra, cũng có khá nhiều bạn cũng yêu thích các món ăn từ lá dứa như mình. Mong rằng những món ăn mình làm ra lan toả chút tươi mới vui khoẻ để mọi người cùng nhau vượt qua mùa dịch''.

Công thức làm những món ăn từ lá dứa của chị Hoàng Anh

Bánh quy lá dứa nhân dừa

09

*Nhân bánh

Dừa nạo: 170gr

Bột nếp: 15gr

Nước: 2 muỗng

Mè rang, đậu phộng rang đập dập.

- Dừa xào chung với đường 3 phút cho tan hết đường. Cho bột nếp pha chung với nước vào dừa xào qua 2 phút rồi cho mè và đậu vào.

*Vỏ bánh

Bột nếp: 200gr

Bột gạo: 10gr

Đường: 15gr

Nước cốt lá dứa: 190gr

Muối một ít

- Nước lá dứa nấu ấm. Trộn cùng bột nếp bột gạo và muối đường, nhồi mịn. Bọc kín để bột nghỉ 15phút.

- Chia bột làm 10 phần. Gói bột vào nhân.

- Khuôn thoa dầu, cho bột vào khuôn tạo hình.

- Hấp bánh 8 phút. (Nhớ lót khăn trên miệng nồi tránh nhỏ nước vào bánh).

- Bánh chín lấy ra thoa dầu và thưởng thức.

Bánh đúc lá dứa

09

Nguyên liệu:

200gr bột năng

135gr bột gạo

750gr nước lá dứa

1/2 mcf muối

2 mcf nước tro tàu

Cách làm:

- Trộn nước lá dứa với bột, muối. Lọc qua rây, cho nước tro tàu vào khuấy đều.

- Cho lên bếp quậy 1 chiều cho bột dẻo đặc. Đổ qua khây đã thoa dầu.

- Hấp 30 phút cho bánh trong và chín.

- Nấu 150gr đường thốt nốt với 50ml nước cho tan rồi cho 100ml nước cốt dừa vào. Sủi tăm tắt bếp.

- Xắt bánh chấm nước đường.

Chè bột lọc lá dứa dừa tươi

09

Nguyên liệu:

300gr bột năng

200ml nước cốt dừa

400ml nước dừa tươi

150gr cơm dừa xắt sợi to

120gr đường

1mcf muối

100gr lá dứa

Cách làm:

- Xay nhuyễn lá dứa với 150ml nước.

- Chia bột năng làm 2 phần.

- Nấu nước thật sôi để làm bột trắng, cho từ từ nước vào bột năng dùng đũa khuấy đều. Bột nguội mình nhồi cho bột mịn. Để bột nghỉ 10 phút.

- Nước lá dứa cũng làm tương tự.

- Bột sau khi nhồi có độ dẻo vừa phải. Vo viên và tạo hình.

- Đường vào nước dừa tươi nấu tan.

- Cho 2 loại bột vào nước dừa trên nấu chín. Khi chín bột trong veo nhé.

- Hạ lửa nhỏ cho nước cốt dừa và muối vào khuấy đều, hỗn hợp sủi tăm cho cơm dừa vào và tắt bếp nhé.

 Bánh mì lá dứa cuộn len

09

Nguyên liệu:

Bột mì số 11: 250gr

Đường: 50gr

2gr muối

3gr men khô

15gr sữa bột

35gr bơ lạt

1 trứng gà

150gr sữa tươi không đường

100gr lá dứa

 Cách làm:

- Lá dứa xắt khúc xay nhuyễn cùng sữa. Lọc qua rây lấy 100gr nước cốt lá dứa.

- Cho tất cả nguyên liệu vào máy trộn đều thành cục bột dẻo mịn. (Tốc độ thấp thôi nhé)

- Bọc kín để ủ nở gấp đôi.

- Lấy khối bột ra đập nhẹ cho xẹp bớt khí rồi chia làm các phần bằng nhau.

- Cán dẹt như hình ở dưới, cho cranberry rồi cuộn lại. Cho cuộn len vào tô tròn, ủ bánh 45-60phút.

- Bánh nở xịt nước mặt bánh, rắc mè trang trí.

- Lò nóng 170oC, nướng 20 phút.

Bánh bông lan lá dứa

09

Nguyên liệu:

4 lòng đỏ trứng

65gr bột mì

35gr bột bắp

35g dầu ăn

20g đường

60gr nho khô ngâm mềm

60gr sữa tươi không đường

100gr lá dứa

 4 lòng trắng

80gr đường bột

1/2 mcf cốt chanh

Cách làm:

- Xay nhuyễn lá dứa cùng sữa. Lọc qua rây lấy 45gr nước cốt.

- Rây mịn bột mì và bột bắp.

- Bật lò ở 150ºC.

- Trộn đều hỗn hợp lòng đỏ với các nguyên liệu bằng phới cho đến khi mịn đều.

- Dùng máy đánh trứng đánh bông chóp cứng lòng trắng cùng đường và chanh.

- Trộn 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông với hỗn hợp lòng đỏ để làm mềm hỗn hợp bột và trứng này. Bạn cứ quậy mạnh tay không cần lo bánh xẹp nhé. Sau đó trộn nhẹ tay nhưng dứt khoát số lòng trắng trứng còn lại vào hỗn hợp, cho nho khô trộn đều.

- Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh chiffon. Cho vào lò nướng khoảng 60 phút là bánh chín.

- Bánh chín, úp ngược khuôn chờ nguội nhé.

Nguyễn Tình

Ảnh: NVCC

qc-mypoint