Mẹ đảm chia sẻ cách làm loạt món ăn từ lá dứa, vừa ngon miệng vừa đẹp mắt, ai nấy đều mê
Tin liên quan
Lá nếp được nhiều chị em sử dụng để nhuộm màu các món ăn giúp chúng thêm đẹp và hấp dẫn. Mới đây chị Hoàng Anh đã chia sẻ những cách làm những món ăn được nhuộm màu xanh của lá nếp khiến các chị em yêu bếp vô cùng thích thú.
Chị Hoàng Anh, hiện làm việc tại công ty liên doanh và sống ở TP.HCM.
Chị Hoàng Anh cho biết lý do mà chị chọn lá dứa vì cho ra màu bánh đẹp và thơm. Đồng thời đây cũng là nguyên liệu mà nhà chị trồng được, rất thích hợp để thực hiện mùa giãn cách, trong điều kiện mua sắm các nguyên liệu nấu ăn khó khăn. Các món ăn mà chị chia sẻ, có một số món chị đăng ký học, một số món chị tham khảo từ các trang mạng trong và ngoài nước.
Chị Hoàng Anh thường làm những món ăn này cho gia đình cùng thưởng thức và mỗi khi làm xong, cả nhà luôn khen ngon và ăn hết sạch.
8X vui vẻ nói: ''Khi chia sẻ những món ăn từ lá dứa lên mạng xã hội, mình thấy các bạn rất hào hứng chia sẻ về trang cá nhân. Hóa ra, cũng có khá nhiều bạn cũng yêu thích các món ăn từ lá dứa như mình. Mong rằng những món ăn mình làm ra lan toả chút tươi mới vui khoẻ để mọi người cùng nhau vượt qua mùa dịch''.
Công thức làm những món ăn từ lá dứa của chị Hoàng Anh
Bánh quy lá dứa nhân dừa
*Nhân bánh
Dừa nạo: 170gr
Bột nếp: 15gr
Nước: 2 muỗng
Mè rang, đậu phộng rang đập dập.
- Dừa xào chung với đường 3 phút cho tan hết đường. Cho bột nếp pha chung với nước vào dừa xào qua 2 phút rồi cho mè và đậu vào.
*Vỏ bánh
Bột nếp: 200gr
Bột gạo: 10gr
Đường: 15gr
Nước cốt lá dứa: 190gr
Muối một ít
- Nước lá dứa nấu ấm. Trộn cùng bột nếp bột gạo và muối đường, nhồi mịn. Bọc kín để bột nghỉ 15phút.
- Chia bột làm 10 phần. Gói bột vào nhân.
- Khuôn thoa dầu, cho bột vào khuôn tạo hình.
- Hấp bánh 8 phút. (Nhớ lót khăn trên miệng nồi tránh nhỏ nước vào bánh).
- Bánh chín lấy ra thoa dầu và thưởng thức.
Bánh đúc lá dứa
Nguyên liệu:
200gr bột năng
135gr bột gạo
750gr nước lá dứa
1/2 mcf muối
2 mcf nước tro tàu
Cách làm:
- Trộn nước lá dứa với bột, muối. Lọc qua rây, cho nước tro tàu vào khuấy đều.
- Cho lên bếp quậy 1 chiều cho bột dẻo đặc. Đổ qua khây đã thoa dầu.
- Hấp 30 phút cho bánh trong và chín.
- Nấu 150gr đường thốt nốt với 50ml nước cho tan rồi cho 100ml nước cốt dừa vào. Sủi tăm tắt bếp.
- Xắt bánh chấm nước đường.
Chè bột lọc lá dứa dừa tươi
Nguyên liệu:
300gr bột năng
200ml nước cốt dừa
400ml nước dừa tươi
150gr cơm dừa xắt sợi to
120gr đường
1mcf muối
100gr lá dứa
Cách làm:
- Xay nhuyễn lá dứa với 150ml nước.
- Chia bột năng làm 2 phần.
- Nấu nước thật sôi để làm bột trắng, cho từ từ nước vào bột năng dùng đũa khuấy đều. Bột nguội mình nhồi cho bột mịn. Để bột nghỉ 10 phút.
- Nước lá dứa cũng làm tương tự.
- Bột sau khi nhồi có độ dẻo vừa phải. Vo viên và tạo hình.
- Đường vào nước dừa tươi nấu tan.
- Cho 2 loại bột vào nước dừa trên nấu chín. Khi chín bột trong veo nhé.
- Hạ lửa nhỏ cho nước cốt dừa và muối vào khuấy đều, hỗn hợp sủi tăm cho cơm dừa vào và tắt bếp nhé.
Bánh mì lá dứa cuộn len
Nguyên liệu:
Bột mì số 11: 250gr
Đường: 50gr
2gr muối
3gr men khô
15gr sữa bột
35gr bơ lạt
1 trứng gà
150gr sữa tươi không đường
100gr lá dứa
Cách làm:
- Lá dứa xắt khúc xay nhuyễn cùng sữa. Lọc qua rây lấy 100gr nước cốt lá dứa.
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy trộn đều thành cục bột dẻo mịn. (Tốc độ thấp thôi nhé)
- Bọc kín để ủ nở gấp đôi.
- Lấy khối bột ra đập nhẹ cho xẹp bớt khí rồi chia làm các phần bằng nhau.
- Cán dẹt như hình ở dưới, cho cranberry rồi cuộn lại. Cho cuộn len vào tô tròn, ủ bánh 45-60phút.
- Bánh nở xịt nước mặt bánh, rắc mè trang trí.
- Lò nóng 170oC, nướng 20 phút.
Bánh bông lan lá dứa
Nguyên liệu:
4 lòng đỏ trứng
65gr bột mì
35gr bột bắp
35g dầu ăn
20g đường
60gr nho khô ngâm mềm
60gr sữa tươi không đường
100gr lá dứa
4 lòng trắng
80gr đường bột
1/2 mcf cốt chanh
Cách làm:
- Xay nhuyễn lá dứa cùng sữa. Lọc qua rây lấy 45gr nước cốt.
- Rây mịn bột mì và bột bắp.
- Bật lò ở 150ºC.
- Trộn đều hỗn hợp lòng đỏ với các nguyên liệu bằng phới cho đến khi mịn đều.
- Dùng máy đánh trứng đánh bông chóp cứng lòng trắng cùng đường và chanh.
- Trộn 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông với hỗn hợp lòng đỏ để làm mềm hỗn hợp bột và trứng này. Bạn cứ quậy mạnh tay không cần lo bánh xẹp nhé. Sau đó trộn nhẹ tay nhưng dứt khoát số lòng trắng trứng còn lại vào hỗn hợp, cho nho khô trộn đều.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh chiffon. Cho vào lò nướng khoảng 60 phút là bánh chín.
- Bánh chín, úp ngược khuôn chờ nguội nhé.
Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất