Mẹ đảm 8X Hà Nội chia sẻ cách làm giá đỗ mập, trắng đơn giản không cần tưới

2021-08-08 08:45
- Việc làm giá đỗ tại nhà đã trở thành xu hướng trong các gia đình vì dễ làm còn đảm bảo độ tươi ngon.

Giá đỗ là thực phẩm được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của các gia đình bởi giá thành rẻ cũng như là mang nhiều chất dinh dưỡng. Gía đỗ có thể chế biến được nhiều món ăn ngon theo các cách như xào, nấu canh, ăn sống...Tuy nhiên, việc giá đỗ bị ủ thuốc kích thích trên thị trường không phải là hiếm. Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe, nhiều chị em chọn cách tự làm giá đỗ tại nhà, vừa an toàn lại đảm bảo sức khỏe.

Mẹo của chị Nguyễn Hồng Nghĩa (Hà Nội) dưới đây sẽ là một gợi ý bạn nên tham khảo để tạo ra những cọng giá mập mạp và tươi ngon mà không cần tưới nước hay tốn quá nhiều công sức.

làm giá đỗ

làm giá đỗ

Chị Hồng Nghĩa sinh năm 1988, hiện tại đang làm nghề tự do và sống tại Hà Nội. Chị chia sẻ: ''Mình học cách làm giá đỗ từ chị gái, ở quê chị gái mình hay làm từ lá tre ủ trong các chum nhưng ở Hà Nội không kiếm được lá tre và vật dụng như vậy nên mình đã thay đổi làm bằng khăn ẩm''.

Theo chị, khâu quan trọng khi làm giá đỗ là khăn phải sạch, độ dày khăn khi gấp lại tối thiểu 0,7cm, chất liệu khăn thấm hút tốt để đủ lượng nước cấp ẩm nuôi giá trong quá trình 3 ngày ủ. Đồ đè nén cần phải nặng và dàn đều diện tích bề mặt trải đỗ. Ngoài ra cần lựa đỗ xanh ngon, mẩy và không mối mọt.

làm giá đỗ

Để thành công khi làm giá đỗ, chị Nghĩa cũng chia sẻ những bí quyết mà chị đã rút ra trong quá trình thực hiện.

- Thứ nhất, dùng khăn ẩm rồi nên không cần phải tưới nước, tưới thêm nước sẽ làm giá bị úng.

- Thứ hai đồ nén nặng từ 5-6kg không làm cho giá bị rập hoặc không lên được mà đè nặng chặt và đều sẽ giúp cho giá mập và mọc thẳng.

- Thứ 3 dùng khăn hoặc túi bóng đen để giá tránh tiếp xúc ánh sáng không làm giá khi hoàn thành bị tím, xanh ăn có vị đắng.

Với cách làm này, bạn sẽ thu được những mẻ giá trắng và mập lại không mất công tưới nước. Và chỉ sau 2,5-3 ngày là thu hoạch được rồi.

''Với mình thì cách làm này có ưu điểm là giá mập, trắng, ngọt lại đơn giản không mất công, giá khi hoàn thành thẳng, không lộn xộn mất công nhặt rễ. Nhược điểm là giặt khăn có rễ hơi lâu 1 chút xíu, nếu có nhiều khăn hoặc vải mọi người có thể dùng 1 lần cũng được'' - 8X cho biết thêm.

Dưới đây là cách làm giá đỗ bằng khăn, không cần tưới của chị Nghĩa, bạn có thể tham khảo. 

Nguyên liệu:

làm giá đỗ

làm giá đỗ

làm giá đỗ

Đỗ xanh (chọn loại đỗ hạt đều, mẩy và mới không bị mọt)
Dụng cụ khăn loại thấm hút tốt, vải hoặc áo len cũng được
Rổ, khay hoặc chậu nhựa

Cách làm:

làm giá đỗ

làm giá đỗ

Đỗ xanh 100g rửa sạch ngâm nước ấm chừng 30 độ trong 4-5 tiếng.
Sau khi ngâm đỗ xong thì rửa nhẹ lại 2-3 nước tránh làm tuột vỏ đậu.
Dùng 2 chiếc khăn giặt sạch rồi vắt nhưng không kiệt nước vẫn giữ ẩm, đặt 1 chiếc xuống trải dưới đáy rồi trải đều hạt đỗ lên trên, trải đều không tập trung 1 chỗ, để giá sau khi hoàn thành mọc thẳng và đều.
Xếp đỗ vào khăn xong thì dùng 1 chiếc còn lại đậy lên trên. Tiếp đó dùng túi bóng đen bọc lại, giá không ưa sáng, nếu gặp ánh sáng chiếc giá mọc lên bị xanh hoặc tím, ăn có vị đắng.
Bọc túi bóng xong thì bạn dùng vật nặng lên trên, khối lượng vật nặng khoảng 5-6 kg.
Thi thoảng có thể kiểm tra nhưng đừng mở quá lâu bởi sẽ gặp ánh sáng chiếu. Từ 2,5-3 ngày là bạn có thể thu hoạch được rồi.
 Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC
Hướng dẫn khắc phục lỗi iPhone không rung khi có cuộc gọi, tin nhắn