Học mẹ đảm làm kẹo bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi nhâm nhi ngày thu ngon hết sảy

2021-09-11 10:30
- Sắp đến Tết Trung Thu rồi, món kẹo bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi dưới đây rất thích hợp để các chị em làm thử cho gia đình thưởng thức.
Quả bưởi là loại trái cây không chỉ ngon miệng mà còn mang lại rất nhiều các lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh việc ăn trực tiếp, bưởi còn được sử dụng để chế biến các món ăn vặt. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích mùi vị ngon ngọt của bưởi nhưng chỉ biết mỗi món bưởi tách múi chấm muối ớt thì sẽ thật là đáng tiếc bởi có thể tận dụng vỏ, cùi bưởi để làm ra nhiều món ăn ngon hấp dẫn.
Mới đây, trên hội Yêu bếp, chị Nguyễn Thu Phương, 32 tuổi, hiện đang sống tại Hà Nội đã chia sẻ 2 món ăn là kẹo bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi, được nhiều người đua nhau học hỏi công thức làm.
 

ttfffbưởibưởi“Kẹo” bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi đơn giản dễ làm

Chị Phương chia sẻ: ''Mình tận dụng vỏ và cùi bưởi làm thành hai món, cách làm tương tự như nhau. Mứt vỏ bưởi thơm thơm, người lớn trẻ em đều thích. Trời vào thu, uống miếng trà, ăn miếng mứt thơm tho, cùng động viên nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này!''
Nói về lý do làm 2 món ăn này, chị Phương cho biết: ''Con mình thích ăn kẹo dẻo và mứt vỏ cam, nhưng nhà lại hay ăn bưởi. Trong lúc làm chè bưởi thì mình nghĩ cùi bưởi nếu làm kẹo thì không biết sẽ như thế nào. Tò mò nên mình thử làm và thành công rực rỡ''.

ttfffbưởibưởi“Kẹo” bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi đơn giản dễ làm

Công thức làm kẹo bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi do chị Phương tự sáng tạo theo kinh nghiệm của bản thân. Theo mẹ đảm này chia sẻ, để món ăn thành công thì khâu vắt cùi và vỏ bưởi cho hết đắng là cực kì quan trọng trong quá trình làm. Bên cạnh đó, khó nhất và lâu nhất khi làm 2 món ăn này chính là khâu sên. Chị Phương cho biết, sên đúng cách là sên sao cho nhỏ lửa và đảo đều để không bị cháy. Thành phẩm cuối cùng khi làm thành công sẽ cho ra những viên kẹo bưởi trong veo dẻo dẻo chua chua ngọt ngọt và mứt vỏ bưởi thơm thơm.

Công thức làm kẹo bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi

Kẹo dẻo cùi bưởi

ttfffbưởibưởi“Kẹo” bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi đơn giản dễ làm

Nguyên liệu:

Cùi 2 quả bưởi da xanh
Muối hạt
300g đường
Nước cốt 2 quả chanh

Cách làm:

ttfffbưởibưởi“Kẹo” bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi đơn giản dễ làm

ttfffbưởibưởi“Kẹo” bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi đơn giản dễ làm

Cùi bưởi gọt sạch phần vỏ xanh, phần gần múi cũng nên lọc bỏ để viên bưởi nhìn đẹp.
Thái hạt lựu cùi bưởi, không nên thái to quá vì ăn sẽ ngấy và phải phơi/sấy lâu hơn.
Bóp và ngâm cùi bưởi với muối hạt, vắt khô, bóp rửa nhiều lần cho hết đắng. 
*Tips: Xả nước để cùi bưởi hút vừa đủ nước, ngâm mặn, vắt bỏ nước muối mặn rồi với xả, xả hết mặn thì vắt khô. Lặp lại khoảng 3-4 lần là hết đắng. Nên để muối ngấm sâu vào cùi, sau đó mình bóp hết mặn thì nước đắng cũng sẽ ra hết.

ttfffbưởibưởi“Kẹo” bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi đơn giản dễ làm

ttfffbưởibưởi“Kẹo” bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi đơn giản dễ làm

Cùi hết đắng (nếm hết đắng, nếu còn đắng lặp lại bước ngâm bóp muối) thì cho nước ngấm vừa đủ nở cùi. Chắt nước thừa đi, ướp 300g đường vào cùi, để đường tan hết thì cho lên bếp sên nhỏ lửa bằng chảo đáy dày và chống dính càng tốt.
Cùi sẽ ra khá nhiều nước, sên đến khi nước bay hơi gần hết thì cho nước cốt 2 quả chanh vào đảo đều. Cốt chanh làm kẹo có vị chua ngọt ngon miệng, không cho cốt chanh cũng được nhưng ăn sẽ ngọt nhanh ngán. Không cho cốt chanh thì sên đến khi đường khô bám lớp áo bên ngoài, còn cho cốt chanh đường sẽ không cô lại, sên hết nước rồi rải ra khay, sấy 60 độ trong vòng 10-12 tiếng. Nếu ở nơi có nắng to, bạn có thể phơi 2-3 nắng cũng được.
Đừng sấy/phơi khô quá, cứng đơ lại kẹo sẽ không ngon đâu. Kẹo thành phẩm trong, dẻo, ráo tay, vị chua ngọt là đạt rồi.
Cất hộp cất tủ lạnh dùng dần.

Mứt vỏ bưởi thơm mát

ttfffbưởibưởi“Kẹo” bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi đơn giản dễ làm

Nguyên liệu:

Vỏ 2 quả bưởi da xanh
Muối hạt
Đường 300gr

Cách làm:

ttfffbưởibưởi“Kẹo” bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi đơn giản dễ làm

ttfffbưởibưởi“Kẹo” bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi đơn giản dễ làm

Vỏ bưởi xanh gọt mỏng, lấy thật ít phần cùi trắng, thái sợi nhỏ.
Rắc muối hạt vào, thêm nước, vò bóp thật nhiều lần, bạn sẽ thấy ra rất nhiều nước xanh và tinh dầu, đừng tiếc, mứt sẽ vẫn rất thơm. Để lại nhiều tinh dầu thì mứt đắng và ăn nhiều dễ đầy bụng.
Bóp 1 hồi thì bạn pha nước muối ngâm tiếp 3-4 tiếng.

ttfffbưởibưởi“Kẹo” bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi đơn giản dễ làm

ttfffbưởibưởi“Kẹo” bưởi dẻo và mứt vỏ bưởi đơn giản dễ làm

Sau đó đun sôi lên và lại vắt bóp xả nhiều lần đến khi nước trong.
Ngâm nước muối nhạt qua đêm.
Sáng hôm sau bạn vắt xả lại vỏ bưởi cho hết mặn, nếm thấy không đắng nữa thì vắt sơ và ướp đường.
Đường tan bỏ vỏ bưởi lên sên nhỏ lửa bằng chảo đáy dầy, vỏ trong veo là sắp đạt, tắt bếp đảo đến khi đường kết tinh, tãi ra để nguội cất vào lọ.
 Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Trên đời này, đau lòng nhất chính là đúng người nhưng lại sai thời điểm