Cách làm bún cá chấm cực hấp dẫn của mẹ đảm 8X chia sẻ và bí quyết chiên cá giòn ngon đậm vị chẳng kém ngoài hàng
Tin liên quan
Là một người yêu gia đình, thích nấu ăn nên với chị Châu Ngọc (sinh năm 1989), bữa cơm gia đình là một điều gì đó rất thiêng liêng và luôn được chị coi trọng.
Nói về sở thích nấu ăn, chị Châu Ngọc tâm sự: “Mình được truyền cảm hứng từ bà nội và bố, là những người thân gần gũi trong gia đình nấu ăn rất ngon, mỗi món ăn dường như bà và bố thổi hết tình cảm, yêu thương vào đó, từ cách cắt miếng thịt hay nhặt cọng rau, bóc củ tỏi, mọi thứ liên quan đến bếp đều được bà và bố làm rất tỉ mẩn, và mình cũng vậy. Ngày bé mình thường kéo một cái ghế đứng bên cạnh bố mỗi lúc bố vào bếp để học lỏm món này món kia, dần dần “nghiện” nấu ăn lúc nào không hay…Vui cũng vào bếp, buồn cũng vào bếp”.
Mới đây, chị đã chia sẻ cách làm món bún cá chấm lên mạng xã hội và nhận được nhiều sự chú ý. Chị cho biết, do các con chị thích ăn cá, đặc biệt là cá chiên nên chị đã làm món ăn này. Thông thường chị làm món bún cá chấm 1 tuần một lần cho các con ăn, làm nhiều thành quen, rồi cũng rút được chút mẹo và kinh nghiệm nên chia sẻ cùng mọi người thôi. Điểm cộng khi làm món này tại nhà là chọn được cá tươi, ngon, chắc thịt. Đó cũng là điểm nhấn để món cá chiên được ngon.
Cách làm bún cá chấm
Nguyên liệu:
- Cá rô phi
- Hạt tiêu
- Nước cốt nghệ
- Nước cốt chanh
- Muối
- Bột chiên giòn
- Đường
- Đường phèn
- Nước mắm
- Dấm bỗng
- Hành tây
- Gừng
- Hành khô
- Cà chua
- Rau cần
- Dọc mùng
- Thì là
Các bước làm:
1. Xử lý phần cá phi lê để làm cá rán
- Cá nên mua cá đã lọc sẵn, tách xương, đầu & thịt ra riêng.
- Làm thật sạch màng đen bên trong bụng cá.
- Pha chút muối hạt (pha rất loãng thôi nhé) ngâm phần thịt cá & luôn cả đầu cá, xương cá vào khoảng 15 - 20 phút. Sau đó lấy ra rửa dưới vòi nước, để ráo, thấm khô. Nếu vội có thể bỏ qua, rửa nhanh nước muối loãng nhé !
- Thái phần thân cá đã phi lê thành miếng vừa ăn. Không quá mỏng lúc chiên lên sẽ bị khô, không quá dày sẽ không được giòn. Thái dài khoảng 10-12cm, dày khoảng 3cm.
- Ướp cá cùng một ít hạt tiêu, nước cốt nghệ (củ nghệ giã nhỏ, lấy ít nước thôi) hoặc bột nghệ, 1 xíu nhỏ muối tinh. Trộn đều cho vào tủ mát khoảng 15 phút. Sau đó cho thêm 1 thìa nhỏ nước cốt chanh vào bóp nhẹ đều. Chanh sẽ giúp cá cứng khi chiên & không vỡ.
- Tách phần nước trong hỗn hợp cá ướp ra hết, sau đó cho bột chiên giòn vào. Mọi người nên dùng tay vuốt vuốt miết miết để trên miếng cá dính một lớp bột rất mỏng thôi nhé ! Bột nhiều lúc chiên ăn cũng sẽ không ngon, gặp nước nó sẽ bị nhũn.
- Bột chiên giòn sẽ tạo hình cho miếng cá chiên, giúp giữ giòn lâu nữa.
- Nhưng lưu ý là bột chiên giòn có vị mặn nên lúc ướp cá ở trên dùng ít muối tinh thôi, và bột không dùng quá nhiều sẽ bở cá và mặn nhé !
- Chiên cá ngập dầu, dầu sôi hẳn mới thả cá vào. Thường chiên 2 lần sẽ giòn ngon hơn. Chiên lần 1 vàng non, để nguội, lần 2 gần ăn chiên vàng giòn.
2. Pha nước chấm
Hoà tan nước mắm, đường và chanh (thêm chút nước lọc nếu mọi người thích loãng hơn nhé).
Sau đó cho phần tỏi, ớt băm nhỏ lên là được. Thêm chút thì là thái nhỏ hay kèm chút nước ép dứa hay dứa xay đều ngon nha.
3. Nấu nước dùng
- Đầu xương cá cho vào nồi chiên không dầu chiên 200 độ khoảng 20 phút có lật mặt.
- Xong cho đầu xương cá cùng 1/2 củ hành tây và 1 lát gừng thái mỏng vào đun sôi hầm lấy nước dùng.
- Phi thơm hành khô, cho cà chua thái miếng cau vào đảo cùng xíu bột canh (cà chua không nát).
- Cho nước dùng hầm ở trên vào, thêm ít đường phèn, nước mắm, dấm bỗng hoặc dấm thường cho vừa vị. Có thể thêm vài lát dứa cho ngọt thơm cũng được nha.
- Đun sôi lại thì thả rau cần hoặc dọc mùng vào, rồi hành thì là thái nhỏ nhé!
- Cuối cùng là bày ra và thưởng thức thôi.
Chúc bạn thành công với cách làm bún cá chấm này.
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất