Cá trắm kho thơm ngon, bắt vị cực hao cơm cho bữa cơm gia đình ngày lạnh của mẹ đảm Bình Dương
Tin liên quan
Chị Hòa chia sẻ: ''Dạo này thời tiết rất đẹp, sáng sớm se lạnh, trưa nắng dịu nhẹ, tối mát mẻ như mùa thu. Mình nhanh trí kho cá ăn cơm nóng cho hợp với thời tiết. Ông bà mình gốc Bắc nên cực kì thích ăn cá trắm kho, cá càng to thì càng mê. Kho cá phải nồi gang và bếp củi riu riu mới chuẩn bài. Mình là con cháu thế hệ sau nhưng vẫn không hề quên hương vị''.
Cá trắm là một trong những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong bữa cơm gia đình. Thịt cá trắm chắc, thơm ngon và được chế biến thành nhiều các món ngon. Bên cạnh đó, cá trắm còn là loại thức ăn bổ dưỡng. Theo Đông y, cá trắm bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ biếng ăn, gầy yếu mệt mỏi, đuối sức. Trong thịt cá trắm có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất đạm, canxi, lipit, phốt pho, sắt...
Để mua được cá trắm ngon, bạn nên chọn những con còn sống và quẫy đạp khỏe, trọng lượng khoảng 2- 3kg, mình thuôn thân chắc, đầu và thân cân đối, mắt sáng, mang cá đỏ tươi.
Cách làm cá trắm kho
Nguyên liệu:
- Cá trắm: 2kg
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Nước mắm: 6 thìa cà phê
- Đường nâu: 2 thìa cà phê
- Hành tím
- Ớt
- Hạt tiêu
- Lá gừng, hành lá, rau răm
- Dưa cải chua: 400gr
- Chuối xanh: 3 trái
- Muối, chanh
Các bước làm:
Bước 1: Sơ chế cá
- Cá cạo sạch vảy, cắt bỏ phần nội tạng, vây cá, rửa sạch lại với nước.
- Tiếp đến, cạo sạch phần máu và mảng trắng đục còn bám trong bụng cá nhằm loại bớt mùi hôi tanh.
- Tiếp theo, dùng dao cắt lấy khúc đầu và khúc giữa của cá. Khúc đầu cắt đôi, khúc giữa cắt lát 2cm, chà qua chanh muối.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Thịt ba chỉ sau khi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước. Dùng dao thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Lá gừng thì rửa sạch, để ráo nước rồi vò giập.
- Ớt cắt bỏ cuống rửa sạch.
- Hành tím mang đi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Hành lá rủa sạch để ráo rồi thái khúc.
- Rau răm rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Cải chua vắt sạch nước.
- Chuối xanh tước vỏ, cắt lát rồi ngâm vào âu nước chanh pha loãng cho chuối trắng và ra bớt nhựa. Sau đó lấy chuối ra rửa qua nước lạnh, để ráo.
Bước 3: Ướp cá
- Đầu tiên bạn sẽ chiên sơ thịt ba chỉ heo để xém cạnh, kho cá sẽ thơm ngon hơn. Tiếp đến thêm hành tím đập dập vào, đảo tới vàng hành tím.
- Sau đó, cho thịt ba chỉ đã chiên xém cạnh cùng cá đã sơ chế sạch vào một cái tô đủ lớn rồi cho gia vị đã chuẩn bị sẵn vào, đảo đều.
- Ướp gia vị trong khoảng 60 phút.
Bước 4: Kho cá
- Bạn nên dùng nồi gang kho cá.
- Cho cải chua, chuối xanh xuống dưới đáy nồi rồi xếp cá đã tẩm ướp gia vị lên trên. Rải lá gừng, hành lá, rau răm một lớp mỏng, xem kẽ thịt ba chỉ xém cạnh.
- Sau đó bạn lại xếp tới một lớp cải chua, chuối xanh, trên cùng là lá gừng.
- Đặt nồi gang lên bếp, đậy nắp đun sôi, sau đó hạ lửa, đun liu riu trong 2h, tắt bếp. Mở nắp để từ 2-8h. Sau đó đập nắp, kho thêm lần 2 khoảng 2-4h nữa là hoàn thành.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất