Nhuộm khăn đơn giản đến bất ngờ chỉ nhờ bột nghệ

2016-07-23 13:00
- Bạn hoàn toàn có thể tự tay nhuộm vải theo màu sắc yêu thích của mình chỉ với bột nghệ vô cùng an toàn và dễ kiếm.

Củ nghệ ngoài tác dụng trong nấu ăn, làm thuốc thì nó còn là một loại thuốc nhuộm tự nhiên tuyệt vời cho cả thực phẩm và dệt may. Một chiếc khăn màu cam nghệ vô cùng hoàn hảo trong thời tiết mùa thu sắp tới. Sau thành công này, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng để nhuộm vải trong việc may bất cứ loại trang phục nào.

Thành phần:

+ Bột nghệ: khoảng 1/2 chén
+ Giấm trắng
+ Khăn sợi tự nhiên, cotton hoặc lụa
+ Nồi lớn
+ Găng tay cao su
+ Dây nhỏ sợi nhưng chắc chắn

Cách làm:

Bước 1:

Đầu tiên giặt sạch và phơi khô vải để đảm bảo sợi vải không còn dính bột hồ. Sau đó cho vải vào nồi lớn, đun nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng. Dung dịch nước trong nồi gồm 4 phần nước với 1 phần giấm.

Bước 2:

Giặt sạch miếng vải dưới nước lạnh cho đến khi nó không còn mùi giấm. Đổ nước sạch vào nồi sao cho ngập vải và đun sôi. Lúc này đổ bột nghệ vào. Nếu muốn màu sắc vải đậm hoặc nhạt hơn, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng bột. Quấy đều cho đến khi tan bột. Đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút.

Bước 3:

Trong khi thuốc nhuộm bằng bột nghệ sôi, buộc chặt khăn của bạn lại theo cách bạn muốn, để tạo ra hoa văn trên sản phẩm cuối cùng. Bạn nên chọn loại dây nào chắc chắn để buộc chặt lại, ngoài ra cũng có thể dùng dây chun hoặc bất cứ loại dây buộc thông thường nào. Tùy độ chặt của từng nút buộc, khu vực vải đó sẽ giữ nguyên được màu vải ban đầu, hoặc có màu vàng nhạt hơn do ít tiếp xúc với nước thuốc nhuộm.

Bước 4:

Ngâm miếng vải đã được buộc chặt vào nồi và đun trong khoảng 15 phút. Khuấy vải đều đặn để đảm bảo chúng hoàn toàn ngấm trong thuốc nhuộm và không bị cháy. Sau 15 phút, tắt bếp và vẫn tiếp tục ngâm vải trong nước thuốc nhuộm tùy theo sở thích màu sắc của bạn. Càng để lâu tấm vải sẽ càng ngấm màu và đậm hơn. Để có màu vàng đậm hoặc màu da cam, bạn cần ngâm trong 24 giờ.

Bước 5:

Nếu tấm vải mang màu đậm hơn màu sắc bạn muốn, hãy bỏ chúng ra khỏi nồi thuốc nhuộm và rửa dưới nước sạch để loại bỏ bớt thuốc nhuộm. Cắt các sợi dây buộc và liên tục giặt, vắt miếng vải của bạn dưới vòi nước cho đến khi chúng sạch sẽ, thôi ra màu. Vậy là chiếc khăn nhuộm của bạn đã hoàn thành.

Nhuộm khăn đơn giản đến bất ngờ chỉ nhờ bột nghệ

Khánh An

(Dịch từ: adventures-in-making) 

qc-mypoint