Những món đồ siêu bẩn đang tồn tại trong nhà bạn (P.1)

Emdep.vn - Có những vật dụng vô cùng quen thuộc trong nhà bạn tưởng là sạch, nhưng chúng lại chứa cả ổ vi khuẩn mà bạn không biết để dọn dẹp.

1. Lược

Dùng lâu ngày, chiếc lược của bạn sẽ chứa đầy bụi bẩn từ da đầu và rất nhiều sợi tóc rụng. Hãy ngâm chúng trong nước ấm với một số loại dầu gội và rửa lại sạch sẽ.

2. Bàn chải

Đánh răng lâu ngày, bàn chải của bạn cũng sẽ tích tụ lại những chất bẩn từ răng miệng. Hãy ngâm chúng trong nước giấm khoảng 15 phút, giấm sẽ loại sạch vi khuẩn giúp bạn.

3. Khay đựng bàn chải

Bị đọng nước, độ ẩm trong nhà vệ sinh khiến khay đựng bàn chải cũng sẽ tích tụ nhiều loại chất bẩn khác nhau, thậm chí là nơi tích tụ mầm bệnh thứ 3 trong nhà. Vì vậy sau một thời gian, hãy rửa chúng bằng nước nóng, rồi dùng vải sạch lau bên ngoài, dùng que lau các lỗ đút bàn chải đảm bảo loại bỏ hết vết bẩn. Sau đó đổ nước súc miệng kháng khuẩn vào trong 2 phút và rửa sạch lại, phơi khô.

4. Thùng rác

Nhiều gia đình thậm chí dùng túi bóng bọc bên ngoài để đổ rác thuận tiện và không phải dọn dẹp thùng rác. Nhưng thực tế chất bẩn, nước và mùi từ rác vẫn sẽ rơi ra thùng rác gây mất vệ sinh và mùi khó chịu. Cách dễ dàng nhất là dùng vòi xịt, hãy để thùng rác ở nơi có thể xịt nước, cho một ít nước rửa chén bát hoặc xà phòng vào và dùng vòi xịt làm sạch chúng, rồi tráng sạch lại.

5. Điện thoại, điện thoại di động

Chúng có thể là nơi chứa cả ổ vi trùng, do tay bạn có thể đụng vào bất cứ thứ gì rồi lại dùng chúng. Lau bề mặt và dây điện thoại bằng vải mềm sạch và làm ẩm thay vì xịt trực tiếp các loại dung dịch lên chúng. Sau đó hãy sử dụng chất kháng khuẩn hoặc khăn giấy tẩm cồn để làm sạch phần nói và tai nghe.

6. Rèm nhựa

Thành phần nguyên liệu làm sạch:

+ Bột giặt
+ 1 chén bột nở
+ Máy giặt
+ 2-3 khăn sáng màu, hoặc màu trắng.
+ Nếu được có thể thêm 10 giọt tinh dầu trà (có thể diệt nấm mốc)

Cách làm:

Cẩn thận tháo tấm rèm cửa nhựa khỏi móc, cho vào máy giặt. Cho 2 chiếc khăn vào cùng, thêm chất tẩy rửa thông thường và bột nở (cùng tinh dầu nếu có). Giặt theo chu kỳ nào đó nhẹ nhàng. Sau đó treo lại tấm rèm cho khô và để thảm bên dưới để tránh nước không dây ra sàn.

7. Điều khiển ti vi hoặc phím trò chơi điện tử

Vải sợi nhỏ và bàn chải đánh răng có thể giúp đánh bay vết bẩn giữa các nút nhỏ khó chịu. Đầu tiên hãy tháo pin ra và chú ý không được phun bất cứ dung dịch gì trực tiếp lên những món đồ điện tử như vậy.

8. Vệ sinh trong ô tô

Nếu bánh lái bằng da thật, bạn phải thực hiện chế độ lau dọn cho đồ da. Nếu chúng bằng nhựa, bạn có thể lau bằng chất khử trùng. Hãy đảm bảo lau sạch mọi khu vực tay bạn chạm vào, các nút bấm, kể cả cần sang số.

9. Lỗ bồn tắm

Tháo nắp bồn tắm và loại bỏ tóc và chất bẩn còn mắc lại. Sau đó đổ nửa chén bột nở (baking soda) xuống cống. Sau đó đổ tiếp giấm cho đến khi bong bóng lên đến miệng lỗ và để nguyên trong 15 phút. Cuối cùng bạn dùng nước nóng để rửa sạch các dung dịch. Quá trình này giúp khử trùng và làm sạch lỗ bồn tắm.

10. Túi tái sử dụng

- Đối với túi 100% không dệt polypropylene: rửa bằng nước lạnh và để khô.

- Với túi vải: rửa bằng nước nóng và phơi khô.

- Đối với túi nhựa sáng bóng, nylon hoặc loại cách nhiệt: lau sạch với chất kháng khuẩn hoặc xịt rồi để khô.

-Trường hợp nhãn mác cho biết có thể giặt túi bằng máy giặt, hãy lộn mặt trái ra ngoài để đảm bảo bên trong túi và các góc được sạch sẽ.

11. Thảm đặt ở cửa nhà

Với những loại thảm bằng vải sợi, ta có thể giặt tay hoặc giặt máy dễ dàng, tuy nhiên với những loại thảm dày hoặc bằng chất liệu sợi, nhựa... ta có thể làm theo cách sau.

Bước 1:

Cạo bùn, chất bẩn ra khỏi thảm.

Bước 2:

Treo chúng bên ngoài và dùng chổi đập sạch bụi.

Bước 3:

Dùng lại bàn chải lông cứng và nước để làm sạch chúng khỏi các hạt bụi bẩn còn lại.

Bước 4:

Trải ra để phơi khô.

12. Đồ chơi trẻ em

Trộn 1/2 chén giấm trắng với khoảng 3,5 lít nước và ngâm đồ chơi trong 1 giờ. Lau đồ chơi với một miếng bọt biển vắt nước, vẩy cho ráo bớt nước và phơi khô đồ chơi sau đó. 

Bạn cũng có thể ngâm 3/4 chén thuốc tẩy với 3,5 lít nước, ngâm trong 1 giờ, cọ sạch và vẩy khô nước rồi phơi khô. Cách này sẽ làm sạch mạnh hơn giấm nhưng bạn cần đảm bảo rửa sạch chất tẩy trong đồ chơi. 

Những món đồ siêu bẩn đang tồn tại trong nhà bạn (P.1)

 

 Khánh An

(Dịch từ: DB)

Xem thêm:

Mua hàng online: 10 thủ thuật giúp bạn tránh bị chủ shop lừa

Đây là cách đánh bay mọi vết bẩn "cứng đầu" trên quần áo trắng

7 loại cây tuyệt đẹp nhưng đang "hủy hoại" khu vườn của bạn

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm