Làm "máy điều hòa" mát rượi từ vỏ chai cũ, đơn giản mà hiệu quả

Emdep.vn - Giải pháp lý tưởng và vô cùng đơn giản cho những ai không có cơ hội dùng điều hòa hay các phương tiện làm mát khác trong những ngày hè nóng nực này.
Thời tiết đang ngày một nóng lên và không phải ai cũng có đủ may mắn để có quạt, không nói đến điều hòa giữa những ngày thời tiết khắc nghiệt này. 
Một dự án được gọi là Eco-Cooler đang giúp nhiều người tránh giảm được cơn nóng giữa ngày hè trong điều kiện gia đình không có điện để bật quạt hay dùng các biện pháp làm mát. Cụ thể, họ đã xây dựng ở hơn 25.000 ngôi nhà ở Bangladesh. Phương pháp tránh nóng vô cùng đơn giản chỉ với vỏ chai nhựa và một tấm bìa carton đang nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người và liên tục được chia sẻ trên thế giới với tốc độ chóng mặt để ai cũng có cơ hội làm mát ngôi nhà của mình một cách thông minh và dễ dàng. 
Nguyên vật liệu:
+ Nhiều chai nhựa
+ Bìa carton cứng
+ Dao, thước
Bước 1:
Cắt các lỗ nhỏ trên tấm bìa carton sao cho có thể đút vừa cổ chai nhựa.
Bước 2:  
Cắt phần đáy chai. Đồng thời cắt thủng phần đầu nắp chai bằng kéo.  
Bước 3:
Chèn phần cổ chai vào tấm bìa. 
Bước 4:
Gắn tấm bìa vào cửa sổ, với phần cổ chai hướng vào mặt trong nhà. 
 Làm 'máy điều hòa' mát rượi từ vỏ chai cũ, đơn giản mà hiệu quả
Sự chênh lệch giữa phần đường kính thân chai với cổ càng lớn, thì khả năng làm mát của chai sẽ càng lớn. Nguyên lý này tương tự như khi bạn thở qua một ống hút, không khí đi ra đầu kia sẽ mát mẻ hơn. Không khí nóng đi vào chai và khi đi ra cổ chai hẹp hơn khiến nó mát hơn ở đâu kia. Với hệ thống điều hòa tự chế này, nhiệt độ có thể giảm xuống khoảng 5 độ. Có thể nó chưa là gì với những ai có sẵn điều hòa trong tay, nhưng với những ai chưa có khả năng mua điều hòa hoặc không chịu được chi phí tiền điện suốt mùa hè, đây vẫn là một giải pháp đặc biệt. 
Mời các bạn xem video chi tiết cách làm máy điều hòa từ vỏ chai cũ:
Khánh An
(Nguồn: BS)
Xem thêm:
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm