Trứng vịt lộn kỵ với những loại thực phẩm nào?
Tin liên quan
Hôm nay Emdep.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thực phẩm cần tránh khi ăn trứng vịt lộn để tránh rước họa vào thân.
Trứng vịt lộn kỵ gì?
1. Óc heo
Việc kết hợp trứng vịt lộn và óc heo có thể góp phần vào việc tăng lượng cholesterol trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim mạch. Đây là lý do tại sao những người có tiền sử bệnh tim mạch, cholesterol cao nên hạn chế tiêu thụ hai loại thực phẩm này cùng lúc.
2. Quả hồng và tỏi
Kết hợp ăn trứng vịt lộn với quả hồng hoặc tỏi không được khuyến khích do có thể tạo ra các chất độc không tốt cho hệ tiêu hóa. Mặc dù ban đầu có thể không gặp vấn đề gì, nhưng việc duy trì thói quen này có thể gây hại dài hạn cho cơ thể.
3. Nước cam
Việc kết hợp ăn trứng vịt lộn và uống nước cam có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu và thậm chí tiêu chảy. Đây là do sự tương tác giữa hai loại này có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa của bạn.
4. Sữa
Không nên ăn trứng vịt lộn sau đó uống sữa bởi vì sữa có chứa nhiều lactose và khi kết hợp với protein trong trứng vịt lộn có thể làm hệ tiêu hoá bị quá tải. Đặc biệt, sữa đậu nành cũng không nên kết hợp với trứng vịt lộn vì sự tương tác của lysine trong đậu nành với protein của trứng vịt lộn.
5. Tránh kết hợp với thịt có tính hàn
Trứng vịt lộn có tính lạnh, do đó không nên ăn chung với các loại thịt cũng có tính hàn như thịt trâu, bò, ba ba, ngỗng và thỏ. Việc kết hợp này có thể gây khó tiêu và mệt mỏi đặc biệt là đối với những người có sức khỏe yếu.
6. Nước trà
Tránh kết hợp ăn trứng vịt lộn và uống nước trà xanh vì axit tannic có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa sau khi ăn trứng vịt lộn.
Món trứng vịt lộn sốt me
Nguyên liệu của món trứng vịt lộn sốt me
• 10 trứng vịt lộn
• 50gr me vắt
• 50gr đậu phộng
• Rau răm
• 5 tép tỏi, 2 củ hành tím
• 2 trái ớt
• 4 muỗng canh nước mắm
• 1 ít muối/đường
• Bơ hoặc dầu ăn
Cách thực hiện món trứng vịt lộn sốt me
1. Chuẩn bị hột vịt lộn
Luộc 10 quả trứng vịt lộn trong nước sôi khoảng 20 phút. Sau đó, vớt trứng ra ngoài thau nước lạnh để nguội. Bóc vỏ và phân chia ra phần trứng và phần nước hột vịt lộn.
Rau răm rửa sạch, để ráo, thái nhỏ một nửa và để một nửa còn lại nguyên. Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát.
Rang đậu phộng trên lửa nhỏ khoảng 5 - 7 phút cho đến khi vỏ lụa nứt và thơm mùi, sau đó để nguội và bóc vỏ.
2. Chuẩn bị nước cốt me
Đặt me vào một tô với 200ml nước sôi, dầm nát me rồi lọc qua rây để lấy nước cốt.
Trộn nước cốt me với phần nước trứng vịt lộn, 5 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm và 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy đều cho gia vị tan hòa.
3. Xào hột vịt lộn xào me
Đun nóng chảo, cho 2 muỗng canh bơ hoặc dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm nhỏ. Sau khi thơm, đổ phần nước sốt me vào chảo, xào trên lửa lớn khoảng 3 phút.
Thêm ớt cắt lát vào chảo, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và xào thêm khoảng 2 phút nữa.
4. Hoàn thành món hột vịt lộn xào me
Cho hột vịt lộn vào chảo nước sốt và xào đều, để nấu trên lửa vừa khoảng 10 phút cho nước sốt sánh và bao phủ đều lên trứng.
Cuối cùng, thêm rau răm đã thái nhỏ vào, trộn đều và tắt bếp.
Để ra đĩa và trang trí với đậu phộng rang lên trên. Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất