Nữ phượt thủ 'yêu' ăn uống: 'Không chỉ ngắm cảnh, tôi còn 'phải lòng' ẩm thực nhiều vùng miền'

Phương Nga 2023-01-07 13:30
- Trên hành trình khám phá của mình, ngoài ngắm nhìn cảnh vật hay trải nghiệm một miền đất mới, Bích Ngọc còn đặc biệt chú ý đến văn hoá ẩm thực riêng của mỗi địa phương.

Cô gái phượt thủ yêu văn hóa ẩm thực: Không chỉ ngắm cảnh, tôi còn mê đồ ăn của từng vùng miền

Dáng người thanh mảnh cùng bộ quần áo phượt thủ, không khó để nhận ra Vũ Bích Ngọc (28 tuổi) là một cô nàng có cá tính mạnh. Cô gái 9X hiện đang sinh sống và làm công việc kinh doanh tại Hà Nội.  Công việc hàng ngày tuy bận rộn, nhưng Ngọc luôn dành thời gian để làm mới cuộc sống bằng việc thực hiện nhiều chuyến đi xuyên Việt.

Bích Ngọc trước đây là sinh viên đại học du lịch, có lẽ chính vì thế nên “máu xê dịch” đã sớm chảy trong cô. Ngọc nhớ lại, ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường thay vì kiếm tiền để mua son phấn, quần áo cô nàng lại đổ hết vào những chuyến đi trải nghiệm khắp mọi miền của Tổ quốc. 

Cô chia sẻ với Emdep.vn: “Mình đã đi xuyên Việt 2 lần khi 25 tuổi, mỗi lần kéo dài 1-2 tháng. Ngoài ra hàng tháng khi có thời gian rảnh mình vẫn sắp xếp để "xách balo ra khỏi thủ đô", khi thì đi trekking, khi thì đi Tây Bắc, Đông Bắc,.. các chuyến xa gần để thêm trải nghiệm, mình đã đặt chân tới 63 tỉnh thành rồi”.

Cô gái phượt thủ yêu văn hóa ẩm thực: Không chỉ ngắm cảnh, tôi còn mê đồ ăn của từng vùng miền

Cũng như nhiều cô cậu thanh niên khác, Bích Ngọc yêu thích cảm giác mới lạ, được trải nghiệm những điều thú vị ở mỗi vùng đất được đặt chân. Nhưng khác với mọi người, Ngọc lại dành một phần đặc biệt để ý đến ẩm thực vùng miền, đi đến đâu cô cùng hào hứng tìm hiểu, thưởng thức các món ăn dân dã, gần gũi của người dân. Với quan điểm của Ngọc, sự phát triển, văn hóa, đời sống không chỉ thể hiện ở những cung đường đẹp hay tòa nhà cao tầng mà chỉ đơn giản là khu chợ - nơi tụ họp của đặc sản truyền thống, khác biệt.

Bích Ngọc cho biết rằng, mục đích đi du lịch của mỗi người đều khác nhau, có thể là nghỉ dưỡng, tận hưởng, relax hay đi vãn cảnh,... còn với cô, ngoài đi khám phá thiên nhiên, cảnh sắc còn muốn trải nghiệm thật sâu sắc văn hoá bản địa và ẩm thực là một phần của văn hoá. Cũng bởi thế Ngọc thường không chọn ăn nhà hàng sang trọng mà sẽ đi ăn bên ngoài, tìm đến những địa điểm đời thường, gần gũi, quen thuộc với người dân địa phương để trải nghiệm.

Cô gái phượt thủ yêu văn hóa ẩm thực: Không chỉ ngắm cảnh, tôi còn mê đồ ăn của từng vùng miền

Có cơ hội đi xuyên Việt khi còn khá trẻ, được đến 63 tỉnh thành của đất nước, thưởng thức đủ món từ Bắc vào Nam, Bích Ngọc nhận thấy sự biến chuyển, khác biệt kỳ diệu của văn hóa ẩm thực. Cô nàng hào hứng: “Mình thấy trong một tỉnh từ huyện này tới một huyện khác đã có sự khác biệt rồi. Sự hấp dẫn của du lịch chính là sự khác biệt mà, vì thế không thể so sánh được chỗ nào ngon, chỗ nào không, mà chỉ là có hợp với mình hay không thôi. Còn nếu ngon hay không ngon cũng là những trải nghiệm của mỗi người”.

Cô gái phượt thủ yêu văn hóa ẩm thực: Không chỉ ngắm cảnh, tôi còn mê đồ ăn của từng vùng miền

Ngọc cho biết, khi đến thăm ở vùng cao, đồ ăn nơi đây thường có rất nhiều gia vị ấm nóng (quế, hồi, sả, thảo quả, tiêu tê, mắc khén, hạt dổi, ớt cay) được thêm vào để chế biến các món nướng và món hấp,...Cô vô cùng ấn tượng với các món ăn của người dân tộc Thái, Mường có gia vị đắng và chua bày trên lá gọi là cỗ lá (măng, lá lồm,...). Còn khi đến với miền Tây Nam Bộ, Ngọc lại có cơ hội khám phá đặc sắc bởi các món mắm (mắm cá linh, cá sặc, cá trèn, cá lóc, ba khía,...).

Nhắc đến món ăn cảm thấy ấn tượng nhất, cô nàng Bích Ngọc nhanh nhẹn đáp là mâm cơm người Thái ở Điện Biên. Ngọc đặc biệt yêu thích các gia vị đắng và chua rõ rệt, ăn không bị ngán mà rất ngon, một mâm cơm có các món gà nướng, lạp trâu, măng đắng, ngô nếp nương, xôi cẩm, cá suối chiên,...Món ăn khiến Ngọc bất ngờ và hào hứng khi thưởng thức, khác hẳn với bữa ăn hàng ngày ở Thủ đô. Hay món gỏi lá Kon Tum, một món gỏi ấn tượng với 60 loại rau rừng, mỗi lần cuốn sẽ mix nhiều loại rau với nhau nên sẽ cho ra một vị khác chấm dấm bỗng. Lần đầu thưởng thức món ăn này, Ngọc cứ ngỡ sẽ khó ăn, ai ngờ hương vị hòa quyện hợp lý này đã tạo nên món ăn khó có thể phai trong ký ức của cô nàng.

Cô gái phượt thủ yêu văn hóa ẩm thực: Không chỉ ngắm cảnh, tôi còn mê đồ ăn của từng vùng miền

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng Ngọc lại lỡ trao tình yêu của mình cho các món ăn vùng Tây Bắc với mâm cơm ấm cúng quây quần bên bếp củi, với gạo nương, rau rừng, rượu ngô, men lá,... người dân mến khách, hào sảng, giản dị, chân chất. “Có thể do trên này khí hậu mát lạnh nên lúc nào mình ăn cũng thấy ngon miệng”, Ngọc cười nói.

Cô gái phượt thủ yêu văn hóa ẩm thực: Không chỉ ngắm cảnh, tôi còn mê đồ ăn của từng vùng miền

Càng đi nhiều, Bích Ngọc cảm nhận rõ nhất tình yêu và tự hào đối với quê hương Việt Nam. Đi đến đâu cô cũng được người dân tiếp đón, chào mừng như người nhà, những bữa cơm hàng ngày nóng hổi mang hương vị riêng. Sự gần gũi, thân thương ấy mang lại nguồn cảm hứng vô cùng lớn để Ngọc viết thêm chặng hành trình khám phá của mình. 

Ngày đặt chân đến A Pa Chải - một bản thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, Ngọc Thảo lần đầu tiên được các chú bộ đội biên phòng cực Tây - A Pa Chải nấu một bữa cơm đón tiếp. Điều đặc biệt là tất cả các nguyên liệu của bữa cơm là đồ tăng gia trong doanh trại, một mâm cơm đầy đặn với thịt luộc, cá kho, rau muống,...mà theo cách cô nói là “như ăn ở nhà” khiến cô nhớ mãi.

Ngọc kể lại: “Mình nhớ vì ở tận biên cương xa xôi giáp biên giới nên các chú ở đồn biên phòng tình cảm và quý người miền xuôi lên đến như vậy. Bữa ăn hôm đó thật ngon, mà lớn hơn hết là tình cảm con người được thể hiện chân thật, giản dị”.

Cô gái phượt thủ yêu văn hóa ẩm thực: Không chỉ ngắm cảnh, tôi còn mê đồ ăn của từng vùng miền

Thông thường, Bích Ngọc lựa chọn ăn ở các địa điểm ăn bình dân, quen thuộc của người dân. Mỗi khi đến một vùng bất kỳ, cô nàng sẽ dành thời gian hỏi người dân và tự lên danh sách các món ăn bình dân có giá giao động từ 25 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng. 

Theo Ngọc, Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với nhiều địa hình đa dạng, nhiều dân tộc anh em nên nền ẩm thực cũng rất phong phú, mang nét đặc sắc riêng của từng miền. Vừa được đi du lịch trải nghiệm thiên nhiên, con người lại vừa được ăn các món ăn ngon đặc sản, những chuyến đi ấy đã tiếp thêm cho Ngọc ngọn lửa tình yêu với đất nước lớn lao,có thêm kiến thức và cơ hội để chia sẻ với bạn bè trong và ngoài nước. 

Cô gái phượt thủ yêu văn hóa ẩm thực: Không chỉ ngắm cảnh, tôi còn mê đồ ăn của từng vùng miền

Cô gái phượt thủ yêu văn hóa ẩm thực: Không chỉ ngắm cảnh, tôi còn mê đồ ăn của từng vùng miền

Được biết, các chuyến đi của cô nàng theo cảm xúc, ngẫu hứng, không có lịch trình cụ thể. Bởi thế nên Bích Ngọc không mấy khi lên lịch, kế hoạch các nơi sẽ đi trong tương lại, tuy nhiên Ngọc đang có ý tưởng về một chuyến dài ngày tuyến cung Đông - Tây Bắc vào mùa xuân hoặc tuyến dọc sông Mã để trải nghiệm thêm nền ẩm thực tại đây.

Phương Nga

Ảnh: NVCC

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chẳng cô gái nào ngốc nghếch cứ thương mãi một người chắng sợ mất mình