Những màu sắc có thể kích thích vị giác, khiến con người 'thèm ăn' hơn gấp bội

2021-07-15 08:00
- Hãy lưu tâm đến những màu sắc có thể kích thích vị giác khi chọn lựa đồ dùng trong bếp nhé!

Không chỉ là công thức nấu nướng, để những bữa cơm thềm phần hấp dẫn và ngon miệng thì cách phối màu trong bát đũa, đồ dùng và không gian bếp cũng là một yếu tố quan trọng. Cùng là một món ăn nhưng khi dùng những đồ dùng có màu sắc giúp kích thích vị giác, chúng ta sẽ ngon miệng hơn khi thưởng thức. 

Màu đỏ

Màu đỏ dẫn đầu danh sách những màu sắc giúp con người có cảm giác thèm ăn nhất. Màu đỏ có thể tăng nhịp tim và khiến chúng ta cảm thấy hơn. Trong thực phẩm, những thực phẩm màu đỏ cũng rất được ưa chuộng bởi vì "nhìn ngon mắt" và nổi bật. Để cơm nhà thêm ngon miệng, màu đỏ là một màu sắc tuyệt vời để xuất hiện trên bàn ăn của bạn mỗi bữa cơm. Hãy để ý, những tiệm ăn có bàn ghế sơn màu đỏ cũng vô thức khiến chúng ta thấy đói ngay khi ngồi xuống.

Những màu sắc có thể kích thích vị giác, khiến con người 'thèm ăn' hơn gấp bội

Màu đỏ dẫn đầu danh sách những màu sắc giúp con người có cảm giác thèm ăn nhất. 

Màu vàng

Màu vàng có tác dụng kích thích vị giác và mang lại cảm giác phấn chấn, vui vẻ cho con người. Những thực phẩm màu vàng cũng là nhóm thực phẩm tốt trong số những thực phẩm nhiều protein và ít chất béo. Màu vàng tạo cảm hứng ăn uống nhiều hơn cho con người, màu vàng xuất hiện trong môi trường xung quanh sẽ kích thích sự thèm ăn của chúng ta. 

Cũng bởi lý do này nên nhiều nhà hàng có cửa sổ màu vàng, hoặc để những bình hoa vàng trên bàn ăn để thực khách cảm thấy ấm áp, vui vẻ và tăng cảm giác đói bụng. 

Những màu sắc có thể kích thích vị giác, khiến con người 'thèm ăn' hơn gấp bội

Màu vàng tạo cảm hứng ăn uống.

Màu xanh lá cây

Khung cảnh nhiều màu xanh lá cây sẽ khiến con người cảm thấy bình yên và yêu đời hơn. Đây cũng là màu sắc có thể kích thích vị giác. Nhiều người thích rau củ hay những thực phẩm có màu xanh lá bởi chúng được coi là thực phẩm sạch. Bạn có thể bài trí không gian ăn uống của mình theo màu xanh lá như một cách nhắc nhở thói quen ăn uống sạch sẽ và lành mạnh. 

Những màu sắc có thể kích thích vị giác, khiến con người 'thèm ăn' hơn gấp bội

Xanh lá cây cũng là màu sắc có thể kích thích vị giác.

 

Màu sắc tạo cảm giác "không muốn ăn" nhất: xanh da trời, tím than, đen

Con người thường có xu hướng né những thực phẩm có màu sắc như xanh da trời, đen, tím than bởi vô thức cho rằng đó là màu có hại cho sức khoẻ. Trên thực tế, có rất ít những thực phẩm tự nhiên có màu này như: việt quất, cà, hạt dẻ...

Những màu sắc có thể kích thích vị giác, khiến con người 'thèm ăn' hơn gấp bội

Màu xanh da trời là màu sắc mang lại cảm giác không muốn ăn nhất.

Màu xanh da trời cũng được cho là màu sắc mang lại cảm giác không muốn ăn nhất. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi đưa thực phẩm được nhuộm bằng màu xanh da trời, dù mùi vị vẫn bình thường, nhưng tỉ lệ người không muốn động đến món ăn là cao nhất trong các màu sắc. 

Màu tím cũng rất hiếm trong những thực phẩm tự nhiên. Những đồ ăn màu tím cũng ít được ưa chuộng: cà tím, bắp cải tím, hành đỏ, bởi màu tím ít làm con người cảm thấy đói. 

Tin (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint