Những đại kỵ khi ăn ngô ai cũng nên biết để tránh gây hại đường tiêu hoá

Tiểu Bảo 2021-12-29 14:40
- Ngô là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích và có khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai ăn ngô cũng tốt.

Ngô là một trong số những loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Ngô cung cấp dồi dào các loại vitamin C, vitamin B1, vitamin B9 vitamin B12 và các thành phần khác như chất đạm, chất béo, chất xơ, magie, kali, các chất chống ôxy hóa.

Những đại kỵ khi ăn ngô ai cũng cần nên biết

Ăn ngô thường xuyên khá tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa thiếu máu, cải thiện thị lực, cải thiện sức khỏe tim, ngăn ngừa táo bón, giảm viêm, hỗ trợ giảm cân và cung cấp năng lượng. Bên cạnh đó, trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin - một chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp phòng ngừa ung thư. Dù tốt như vậy nhưng vẫn có những lưu ý khi ăn ngô bạn cần biết để đảm bảo sức khỏe.

Những người không nên ăn ngô

Những đại kỵ khi ăn ngô ai cũng cần nên biết

Chức năng tiêu hóa kém:

Những người có hệ tiêu hóa kém nếu ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng lớn cho dạ dày. Bên cạnh đó, vì ngô là lương thực thô, rất nhạy cảm với người bị bệnh liên quan đến tiêu hóa nói chung nên nếu bạn bị các vấn đề về dạ dày thì nên hạn chế ăn ngô.

Người bị tiểu đường:

Những người bị tiểu đường không nên ăn ngô bởi chúng chứa hàm lượng tinh bột cao, carbohydrate trong ngô có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu, khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Bệnh nhân viêm đại tràng:

Những đại kỵ khi ăn ngô ai cũng cần nên biết

Ngô là thực phẩm khó tiêu hóa, nên những người bị bệnh này khi ăn vào có thể gây tổn thương hơn nữa cho các vết loét đại tràng. Bên cạnh đó, ngô cũng rất giàu cellulose, khi người viêm đại tràng ăn vào sẽ khiến thành ruột bị cọ xát.

Vì vậy, những người bị bệnh viêm đại tràng tuyệt đối không nên ăn loại thực phẩm này để tránh bệnh tình thêm nặng hơn.

Người thiếu canxi, sắt: 

Những người đang thiếu canxi và sắt không nên ăn ngô bởi trong ngô có chứa axit phytic và chất xơ, kết hợp với nhau tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc cơ thể hấp thụ khoáng chất.

Hoạt động thể lực nặng: 

Ngô có giá trị dinh dưỡng thấp, ít năng lượng nên không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho những người lao động thể lực nặng.

Người già và trẻ nhỏ:

Ngô chứa lượng chất xơ lớn mà chức năng tiêu hóa của người già đã suy yếu, còn với trẻ nhỏ lại chưa hình thành đầy đủ nên việc ăn ngô có thể tạo áp lực cho dạ dày.

Những thứ không nên ăn cùng ngô:

- Ngô và ốc: Ngô có chứa hàm lượng vitamin A cao, trong khi đó ốc có tính lạnh, hàm lượng vitamin A cũng cao nên ăn hai thứ này với nhau có thể bị thừa vitamin A và ngộ độc.

Những đại kỵ khi ăn ngô ai cũng cần nên biết

- Ngô và hàu: Ngô giàu lysine, lignin và glutathione, còn hàu chứa nhiều kẽm, nên nếu ăn hai thứ này cùng nhau sẽ cản trở cơ thể hấp thụ và sử dụng kẽm.

Những đại kỵ khi ăn ngô ai cũng cần nên biết

- Ngô và khoai lang: Ngô có giá trị dinh dưỡng cao, điển hình là carbohydrate, các vitamin. Những người có dạ dày yếu tiêu hóa ngô cần tiết ra nhiều axit dạ dày. Chính vì thế, nếu bạn đã ăn khoai lang trước đó, tốt nhất không nên ăn ngô bởi nếu không, dạ dày phải tiết ra quá nhiều axit dạ dày để tiêu hóa cả hai.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 scandal chấn động nhất của showbiz Hoa ngữ nửa đầu năm 2021