Đi chọn tôm, nếu thấy 4 dấu hiệu này thì dù có rẻ đến mấy cũng đừng nên mua

2021-07-01 10:15
- Sau đây là một số kinh nghiệm để lựa tôm ngon, không hoá chất

Tôm là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình bởi có hương vị thơm ngon và có thể chế biến được nhiều món ăn đa dạng theo nhiều cách khác nhau như chiên, rang, xào, luộc, hấp, nấu canh....

Ngoài việc có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, tôm còn giàu chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.

Đi mua tôm, nếu thấy 4 dấu hiệu này thì dù có rẻ đến mấy cũng không mua

Tuy nhiên để chọn được tôm ngon thì không phải là điều dễ dàng. Nếu không để ý thì rất dễ chọn nhầm tôm không tươi, vừa hại thân lại vừa mất tiền. Nếu đi mua tôm mà thấy những dấu hiệu sau đây thì tôm có rẻ đến mấy cũng đừng mua bạn nhé!

Thân tôm uốn cong thành hình tròn

Khi mua tôm, điều đầu tiên là bạn hãy chú ý tới hình dáng bên ngoài của chúng. Nếu tôm sốnց sẽ có thân hình cong nhẹ, càng cong nhiều thì chứng tỏ con tôm đó càng tươi. Với những con tôm chết, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn. Những con tôm như vậy bạn tuyệt đối bạn không nên mua bởi chúng đã bị ươn, không còn tươi ngon. 

Đi mua tôm, nếu thấy 4 dấu hiệu này thì dù có rẻ đến mấy cũng không mua

Vỏ tôm bị mềm, dính, chảy nhớt

Tiếp theo, khi cầm tôm lên, nếu thấy tôm bị chảy nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng. Bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau. Nếu thấy vỏ tôm cứng thì đó là tôm còn tươi.

Còn nếu bạn thấy phần vỏ hơi mềm, dính, kèm theo mùi tanh nồng thì chính xác đó là tôm không còn tươi ngon nữa.

Đi mua tôm, nếu thấy 4 dấu hiệu này thì dù có rẻ đến mấy cũng không mua

Màu sắc tôm khác thường

Màu sắc cũng là yếu tố quan trọng để bạn được chọn được tôm tươi ngon. Từng loại tôm khác nhau lại có màu sắc khác nhau. Ví dụ khi chọn tôm sú, tôm sắt, không chọn loại có vỏ đã chuyển sang màu hồng hoặc hồng đậm vì đó là tôm đã bị ươn. Còn nếu là tôm he bạn hãy chọn những con có vỏ màu hồng trắng, mắt xanh đen vì đó mới là tôm tươi.

Khớp thân tôm rộng

Đi mua tôm, nếu thấy 4 dấu hiệu này thì dù có rẻ đến mấy cũng không mua

Để kiểm tra độ tươi của tôm, đặc biệt là đối với các loại tôm to, bạn hãy đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm, sau đó quan sát độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm không còn tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông trong thời gian dài, còn khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint