Cách làm scrapbook độc đáo, đáng yêu dành cho những tín đồ 'handmade'

Tiểu Phi 2022-01-20 20:00
- Cách làm scrapbook dưới đây khá đơn giản, dễ thực hiện, chỉ cần thêm một chút sáng tạo bạn đã có một quyển scrapbook của riêng mình.

Scrapbook có nguồn gốc từ Mỹ, du nhập sang Việt Nam cách đây gần 15 năm, là một quyển album ảnh để lưu giữ kỷ niệm với bạn bè, người thân… Scrapbook cổ xưa (vintage) là một trong những phong cách scrapbook được yêu thích nhất hiện nay. Dưới dây, Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm scrapbook cực kỳ độc đáo tại nhà.

Scrapbook là gì?

Scrapbook là một “album hình handmade”, không giống với các album ảnh thông thường chỉ có một màu sắc. Scrapbook được trang trí một cách sáng tạo, mang màu sắc, phong cách riêng của từng cá nhân.  Nếu album ảnh thông thường được làm theo khuôn mẫu nhất định thì scrapbook không có quy tắc nào. Scrapbook được xem là một cuốn album lưu giữ kỉ niệm được làm bằng tay một cách khéo léo.

Những điều cần biết để làm được scrapbook box ?

- Xác định ý tưởng chủ đạo
- Sau khi xác định được ý tưởng cho Scrapbook, bạn hãy chọn một địa điểm thích hợp để tập trung sáng tạo scarpbook 
-Chuẩn bị nguyên vật liệu

cách làm scrapbook độc đáo tại nhà

scrapbook

Cách làm scrapbook

Nguyên liệu làm Scrapbook

Giấy làm scrapbook

Giấy cứng dùng để làm bìa như giấy cardboard, giấy craft dày, gỗ nhân tạo, những tấm nền…Khi chọn xong bìa, bạn sẽ thiết và dán ảnh lên đó.

Giấy trang trí nền, giấy vintage, giấy họa tiết…được dùng để cắt dán, trang trí, phối màu để làm nền cho những bức ảnh hoặc những dòng nhật ký.

Giấy mỹ thuật, giấy dán tường cũng được dùng để làm nên quyển scrapbook.

cách làm scrapbook độc đáo

Giấy làm scrapbook

Làm bìa scrapbook

Lõi bìa scrapbook được làm từ giấy cardboard, giấy craft hoặc gỗ MDF. Để làm một tấm bìa cho scrapbook chỉ cần dùng giấy mỹ thuật, giấy dán tường kết hợp với keo sữa.

Lưu ý độ dày của lõi bìa từ 2-4 mm, keo sữa pha với nước với tỷ lệ 5:5 (nếu khô quá thì bìa scrapbook sẽ bị kéo cong, còn mỏng quá dễ bị bong, rộp).

Khi làm xong tấm bìa, bạn dùng vật nặng đè lên cho thật khô, khoảng vài ngày hoặc vài tuần để khi dán ảnh bằng keo silicon thì scrapbook sẽ không cong vênh.

cách làm scrapbook độc đáo

Bìa scrapbook

Dụng cụ làm scrapbook

 • Hình ảnh
 • Kéo răng cưa, keo sữa, keo silicon, keo dán (hồ)
 • Súng bắn keo
 • Dây thừng, ruy băng, nút áo
 • Dấu, mực dấu, sáp, dấu sáp
 • Dập giấy, khuôn sơn nền (stencil),
 • Bàn cắt, máy dập die-cut,
 • Khuôn dập die-cut,
 • Sticker trang trí, băng keo, sticker dán góc hình
 • Bút chì, bút nhũ
 • Lỗ mắt cá, bo góc kim loại, hoa giấy tự trang trí,búa làm tự trang trí,
 • Sơn màu, vải bố thừng

...

cách làm scrapbook độc đáo

Dụng cụ làm scrapbook

Các bước làm scrapbook

Bước 1: Chọn ảnh

Chọn những tấm ảnh đẹp nhất, yêu thích nhất. Sau đó, mang ảnh rửa với kích thước, số lượng phù hợp với độ dày scrapbook. Thông thường, ảnh chúp từ máy cơ có độ phân giải cao hơn chụp bằng điện thoại, vì thế bạn cũng cân nhắc lựa chọn. Tuy nhiên, ngày nay một số điện thoại có thể chụp được khá nhiều bức ảnh rõ nét.

cách làm scrapbook độc đáo

scrapbook được dán ảnh

Bước 2: Trang trí scrapbook 

Đầu tiên, bạn phát thảo bố cục một trang scrapbook, sắp xếp hình ảnh cho đẹp mắt. Sau đó chọn giấy nền cho scrapbook, nên chọn những màu phù hợp với chủ đề trang trí và có thể làm nổi bậc bức ảnh của bạn.

Tiếp đến chọn giấy đệm, hoa văn thích hợp. Lúc này bạn thỏa sức sáng tạo. Cuối cùng dán ảnh vào quyển scrapbook. Khi đính ảnh vào cần cho lượng keo nhiều vì qua thời gian bức ảnh sẽ bong ra.

Bởi scrapbook là sự sáng tạo nên không có một khuôn mẫu nhất định. Tùy vào sở thích từng người mà chọn nguyên liệu, cách trang trí phù hợp.

Bạn có thể lên mạng tìm một vài trang web các mẫu làm scrapbook để có thêm ý tưởng cho quyển album làm bằng tay riêng của mình.

cách làm scrapbook độc đáo

scrapbook sau khi trang trí

Bước 3: Ghi chép

Sau khi đã có hình ảnh, bản chỉ cần viết nội dung vào dựa vào cảm xúc, khoảnh khắc của bức ảnh ban lựa chọn. Bạn có thể vẻ thêm hình ảnh, thêm hoa văn để scrapbook trở nên sóng động hơn.

Chúc bạn thành công với cách làm scrapbook như trên nhé!

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Sau tất cả mình lại chia lối đi