6 thứ quà cứ thiếu là mất vui trong mâm cỗ đêm Trung thu

2021-09-21 11:12
- Nói đến ẩm thực Tết Trung thu, người ta sẽ nhớ đến mâm cỗ đầy ắp những thứ quà hấp dẫn.

Tết Trung thu (Rằm tháng Tám) còn được gọi là Tết Đoàn viên. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình tụ họp, cùng nhau ngắm trăng, phá cỗ để thưởng thức những thứ quà thơm ngon.  

Nói đến ẩm thực Tết Trung thu, người ta sẽ nhớ đến mâm cỗ đầy ắp những thứ quà giản dị nhưng hấp dẫn. Dưới đây là 6 thứ quà nhất định phải có trên mâm cỗ ngày Rằm tháng 8, nếu không sẽ mất vui.  

1. Bánh Trung thu  

Đây là món luôn luôn có mặt trên mâm cỗ Trung thu . Trước kia, bánh Trung thu có lớp vỏ mỏng, làm bằng bột mì, bao bên ngoài khối nhân thập cẩm, khiến mọi người ăn một lần là nhớ mãi.  

Nhưng hiện nay, bánh Trung thu đã được biến tấu với nhiều hình dáng, cách trang trí và vô số loại nhân như khoai môn, cà phê, matcha, đậu đỏ, đậu xanh… để phù hợp với khẩu vị của nhiều người.  

Dù có biến tấu thế nào đi nữa, những chiếc bánh nướng - bánh dẻo vẫn mang ý nghĩa đặc biệt trong ngày Rằm tháng 8. Đó là ý niệm về sự tròn viên của Trăng với cảnh quây quần của gia đình cùng ăn mừng, thưởng Trăng.  

2. Xôi cốm  

Đây cũng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu ngày xưa. Xôi cốm được chế biến từ 3 nguyên liệu chính gồm đậu xanh, cốm non và dừa nạo.  

Sau khi tẩm một chút đường trắng và dừa nạo sẽ mang xào trên lửa liu riu. Đậu xanh ngâm trước nửa ngày, sau đó hấp chín rồi nghiền nát, trộn với cốm non, tạo nên mùi thơm thoang thoảng của đất trời.  

3. Chè trôi nước  

Món còn có tên gọi khác là chè đoàn viên, một món ăn quen thuộc trong ngày Tết Trung thu. Chè trôi nước mang ý nghĩa về sự gắn kết và sum vầy.  

Chè trôi nước với vỏ ngoài mịn mịn, ngọt nhẹ kết hợp nước đường ngọt thanh. Nước dừa thơm béo và gừng cay nồng tượng trưng cho tình cảm ngọt ngào, nồng ấm của gia đình.  

4. Hồng giòn  

Nhắc đến các loại trái cây trên mâm cỗ trông trăng, hồng giòn là thứ quả mùa thu được mọi người yêu thích nhiều nhất. Màu cam đỏ, chín mọng của thứ quả này khiến mâm cỗ thêm lung linh, đẹp mắt.  

Mặc dù có vẻ ngoài nhỏ nhắn nhưng trái hồng căng tràn và rắn chắc. Đó chính là biểu tượng cho sức sống mơn mởn, niềm tin bất diệt của con người, đặc biệt dành cho các em thiếu nhi.  

5. Bưởi  

Mỗi vùng mỗi miền sẽ có cách bày trí mâm cỗ Tết Trung Thu khác nhau. Thế nhưng có một thứ quả luôn luôn xuất hiện trên mâm ngũ quả chính là trái bưởi.  

Vỏ bưởi màu xanh tươi tượng trưng cho sự mát lành, thanh khiết. Dáng bưởi căng tròn thể hiện cho sự đủ đầy, toàn vẹn, sung túc. Thứ quả quen thuộc, thân thiết này được con người tin rằng mang lại sự may mắn, bình an.  

6. Quả na  

Quả na góp phần tô điểm thêm nét xanh tươi cho mâm cỗ Tết trung thu. Quả na với nhiều hạt đen nhánh, to, rõ mang ước vọng sinh sôi, lộc nở.  

Đó là nguyện cầu cho sức sống mãi trường tồn của con người từ thế hệ này qua thế hệ khác.  

 

Theo Vietnamnet

3 cách an toàn và dễ làm để rã đông thịt