6 mẹo để khử mùi tanh dễ dàng, giúp chế biến món cá thơm ngon, không tanh

2021-09-26 10:00
- Khi làm cá, nếu chỉ dùng rượu nấu ăn để khử mùi tanh là một sai lầm. Đầu bếp sẽ mách bạn 6 mẹo để làm cá ngon và không bị tanh.

Món cá rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, nhưng khi làm cá, việc khử mùi tanh rất quan trọng để đảm bảo mùi vị của cá ngon và không có mùi tanh khó ăn.  

Với mức sống ngày càng được nâng cao, các loại thịt cá đã xuất hiện thường xuyên trên bàn ăn của chúng ta. Trong số các loại thịt thì tôi thích nhất cá. Nếu không ăn cá vài ngày thì tôi sẽ thấy thèm và thiêu thiếu cái gì.  

Cá cũng có giá trị dinh dưỡng cao, là loại thịt ăn nhiều cũng không lo bị tăng cân, rất được các bà các cô ưa chuộng.  

Mặc dù cá ngon nhưng có một vấn đề khiến nhiều người đau đầu đó là vị tanh của cá quá nặng, nếu chế biến không khéo thì ăn không ngon.  

Trên thực tế, bất cứ loại thịt nào đều có mùi tanh nhất định, tuy nhiên cá thì tanh hơn. Nhưng nếu biết cách chế biến, bạn sẽ khử mùi tanh của cá một cách dễ dàng.  

Muốn chế biến cá thành món ngon thì quan trọng nhất là khử mùi tanh. Nhiều người khi khử tanh chỉ dùng hành lá và gừng để nấu cùng cá. Thực tế cách làm này không đúng, nhất là đối với cá vùng nước ngọt, cá có mùi tanh tương đối nặng.  

Với loại cá này nếu chỉ dùng hành lá và gừng, rượu nấu ăn để khử mùi tanh thì không thể đạt hiệu quả tốt nhất.  

Vậy tôi phải làm sao để khử mùi tanh?    Hãy để tôi chia sẻ với bạn những mẹo nhỏ mà đầu bếp đã dạy tôi để khử mùi tanh! 

6 mẹo để khử mùi tanh của cá 

1. Phải chọn những con cá còn tươi sống, đánh sạch vảy và bỏ mang sau khi giết mổ. Bóc sạch màng đen trong bụng cá và máu ở vùng tủy sống. Mùi tanh ở những nơi này đặc biệt nặng nên phải làm sạch chúng.  

2. Sau khi làm sạch cá, bước quan trọng nhất là loại bỏ đường tanh. Bạn dùng dao rạch một đường từ lưng cá xuống dưới đầu cá, sau đó dùng lưng dao gõ nhẹ vào thân cá, bạn sẽ thấy một đường màu trắng,  

Trong khi vỗ cá, nhẹ nhàng kéo dây tanh ra ngoài cho đến khi hết dây tanh. Dùng phương pháp tương tự với mặt còn lại. 

3. Cho cá vào một cái chậu, đổ thêm nước trong, đảm báo nước ngập thân cá. Sau đó cho tiêu, rượu trắng, gừng, muối vào, ngâm cùng cá một lúc để cá cho hết mùi tanh thì vớt ra.  

Riêng cá tươi có thể ngâm một lúc, nhưng nếu là cá đông lạnh thì phải ngâm ít nhất hai giờ. 

4. Chúng ta cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo, dù là loại cá nào thì nước vo gạo cũng có thể khử mùi tanh rất tốt.   Hoặc ngâm cá với sữa  cũng có thể đạt được hiệu quả khử mùi tanh. 

5. Dùng rượu trắng để khử mùi tanh cũng là một cách hay. Sau khi làm sạch cá, bạn khứa dao hoa lên thân cá. Đầu tiên quết lên mình cá một lớp muối, sau đó cho rượu trắng vào ướp một lúc cũng có thể khử mùi tanh. 

6. Đầu bếp cho biết khi làm món cá hấp, dù là cá nước ngọt hay cá nước biển, khi hấp bạn đều có thể cho vài lát chanh lên cá, như vậy cá hấp sẽ đặc biệt mềm và không bị tanh. 

Như vậy, khi làm cá, dù là loại cá nào, chế biến như thế nào đi chăng nữa thì chỉ dùng rượu nấu ăn, gừng, hành lá để khử mùi tanh là chưa đủ.  

Ngoài các gia vị trên, các bạn có thể làm theo cách mình đã chia sẻ nhé. Cá được chế biến bằng cách này đảm bảo không còn mùi tanh, cá đặc biệt mềm, thơm.  

 

Theo Dân Việt

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 bài tập chỉ 4 phút mà giúp bạn gái giảm liền 7cm, 'diệt sạch' mỡ bụng trong 'nháy mắt'