3 kiểu rửa rau dễ khiến rau ngấm thuốc trừ sâu, gây bệnh cho sức khoẻ, cách thứ 2 99% chị em nội trợ mắc phải

Mai Hương 2024-06-18 10:04
- Dù việc ăn nhiều trái cây và rau xanh là rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu không rửa sạch thuốc bảo vệ thực vật trên rau, chúng có thể bị hấp thụ vào cơ thể khi ăn.

Rửa rau có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại phức tạp và đa phần chúng ta mắc phải những quan niệm sai lầm khi thực hiện. Hãy cùng xem qua 3 cách rửa rau mà nếu thực hiện không đúng cách có thể khiến rau bị ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu, gây nguy hại cho sức khỏe.

1. Rửa rau bằng nước vo gạo

Nước vo gạo chứa hàm lượng lớn vitamin nhóm B, bao gồm vitamin B1 và vitamin B12. Nhiều người nội trợ tin rằng việc rửa rau bằng nước vo gạo sẽ giúp làm sạch rau một cách hiệu quả nhờ các vitamin này. Tuy nhiên, thực tế nước vo gạo chỉ có khả năng hòa tan hoặc làm sạch một phần nhỏ các loại rau quả có tồn dư một lượng không đáng kể chất bảo vệ thực vật, mà không gây ra độc tính cấp tính.

Đối với những hóa chất đã thấm sâu vào rau quả, việc ngâm với nước vo gạo sẽ hoàn toàn không có tác dụng. Hơn nữa, gạo có thể chứa thuốc trừ sâu, trứng côn trùng và các thành phần nguy hại khác. Vì vậy, sử dụng nước vo gạo để rửa rau có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

3 kiểu rửa rau dễ khiến rau ngấm thuốc trừ sâu, gây bệnh cho sức khoẻ, chị em lưu ý tránh xa

2. Rửa rau với muối

Thêm muối vào nước khi rửa rau là một thói quen phổ biến. Mặc dù muối có thể giúp loại bỏ trứng và giun dễ dàng hơn, nhưng nó cũng có thể làm giảm hiệu quả làm sạch của nước. Việc thêm muối vào nước khi rửa rau không chỉ không làm sạch mà còn có thể giúp thuốc trừ sâu thâm nhập vào rau quả nhanh hơn.

Việc thêm muối vào nước để rửa rau củ là một quan niệm sai lầm. Sử dụng nước muối để ngâm rau có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vì nồng độ muối cao sẽ tăng áp lực thẩm thấu, khiến rau quả bị nhiễm mặn. Điều này có thể dẫn đến tác hại cho thận, gây cao huyết áp và bệnh tim mạch.

3 kiểu rửa rau dễ khiến rau ngấm thuốc trừ sâu, gây bệnh cho sức khoẻ, chị em lưu ý tránh xa

3. Rửa rau bằng baking soda và giấm 

Thuốc trừ sâu thường tồn tại dưới dạng hợp chất. Sử dụng baking soda để rửa rau có thể khiến tình trạng độc hại trở nên nghiêm trọng hơn nếu thuốc trừ sâu có tính kiềm. Tương tự, khi dùng giấm để rửa rau củ có tồn dư thuốc trừ sâu có tính axit, việc làm sạch sẽ trở nên khó khăn hơn.

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy giấm có khả năng diệt khuẩn và virus, phá vỡ các lớp phấn và lông bên ngoài rau quả. Hỗn hợp giấm 10% có thể loại bỏ đến 90% vi khuẩn. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào khẳng định rằng giấm có thể hoàn toàn loại bỏ thuốc trừ sâu. Do đó, nếu bạn sử dụng giấm để rửa rau, hãy chắc chắn rửa lại một lần nữa bằng nước sạch để đảm bảo an toàn.

3 kiểu rửa rau dễ khiến rau ngấm thuốc trừ sâu, gây bệnh cho sức khoẻ, chị em lưu ý tránh xa

Trên đây là 3 cách rửa rau có thể khiến rau bị nhiễm thuốc trừ sâu, gây hại cho sức khỏe. Hy vọng thông tin này sẽ mang lại nhiều điều hữu ích cho bạn.

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mẹo làm đẹp cho người yêu cái đẹp