3 gia vị không nên cho vào khi hầm xương, vừa khó dừ vừa không ngon

2021-07-13 11:00
- Muốn nước dùng thơm ngọt, bước hầm xương cực kỳ quan trọng, nếu không sẽ làm mất chất dinh dưỡng và mùi vị kém ngon.

Khi hầm xương để lấy nước dùng, mọi người thường sử dụng xương ống heo, sườn… Nếu không xử lý đúng cách, nước dùng sẽ có màu nâu sẫm, tanh, làm hỏng cả nồi canh.  

Muốn món bánh đa cua dậy mùi thơm nhớ nêm nếm gia vị này:

Đặc biệt, nếu bạn tùy ý thêm các nguyên liệu ngẫu nhiên, nó sẽ khiến thịt trở nên dai, nước dùng không thơm. 

Một số người nghĩ rằng, càng thêm nhiều gia vị khi hầm xương thì nước dùng sẽ càng ngon, điều này là sai lầm.  

Mỗi một loại nguyên liệu đều có vị khác nhau, gia vị cũng không thể thích gì là cho vào nấy, sự kết hợp sai lầm sẽ làm hỏng nồi nước dùng. Sau đây là 3 thứ không nên cho vào khi hầm xương: 

1. Hạt tiêu 

Tại sao không nên cho hạt tiêu vào khi hầm xương? Mặc dù hạt tiêu có mùi cay nồng, khi thêm vào các món ăn sẽ khiến hương vị tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nếu cho tiêu vào khi hầm xương, nó sẽ lấn át đi vị thơm tự nhiên của nước dùng, lúc đó chỉ còn lại mùi tiêu cay nồng.  

Ngoài ra, hạt tiêu khi nấu trong nước sẽ tạo ra chất làm màu, khiến nước dùng không còn trong nữa, chất lượng thịt cũng thay đổi khi bị tiêu ngấm vào. 

2. Quả sơn trà (táo gai) 

Một số người nghe nói rằng, nếu thêm một ít quả sơn trà vào khi hầm xương, đặc biệt là thịt bò sẽ khiến thịt mau nhừ, vì quả sơn trà có chứa enzyme lipase. 

Tuy nhiên, quả sơn trà lại không thích hợp khi hầm cùng với thịt heo, vì nó chứa nhiều axit hữu cơ, sẽ khiến cho thịt heo trở nên có vị chua, nước dùng không còn thơm, vị cũng không ngon. 

3. Rượu nấu ăn 

Rượu nấu ăn là một gia vị quen thuộc để khử mùi tanh, nhưng khi hầm xương thì không nên cho nó vào. Trước khi hầm xương, bạn có thể chần xương với một ít rượu nấu ăn, khiến hương vị trở nên thơm ngon hơn. 

Tuy nhiên, nếu cho rượu nấu ăn vào khi hầm xương, nó sẽ khiến cho nước dùng có mùi lạ do rượu không thể bay hơi khi đậy nắp. Khi không đậy nắp kín, vị tươi ngon tự nhiên của thịt sẽ mất đi. 

 

Theo Báo Giao thông

Với thao tác đơn giản này bạn có thể tiết kiệm pin tối đa trên iPhone