Thực phẩm ăn khi mang thai ảnh hưởng không tốt đến trí thông minh của thai nhi
Tin liên quan
Chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng vì qua đó sức khỏe của mẹ và bé được đảm bảo. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu và gia đình có những hiểu lầm về việc bổ sung dinh dưỡng khi mang thai dẫn tới thường xuyên ăn những thực phẩm không có lợi cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Vậy những thực phẩm mẹ bầu nên tránh là gì?
Bốn loại thực phẩm dưới đây có khả năng gây hại cho trí thông minh của thai nhi, mẹ bầu nên tránh xa
1. Mù tạt
Mù tạt là một loại thực phẩm mặn, chứa nhiều muối hơn. Ăn quá nhiều muối dễ gây cao huyết áp và các bệnh khác, đồng thời làm tổn thương mạch máu động mạch, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho mô não, lâu ngày gây thiếu máu cục bộ và thiếu oxy tế bào não, dẫn đến chậm phát triển trí tuệ, giảm trí nhớ.
2. Rượu
Bất kỳ lượng cồn nào cũng có thể đi qua nhau thai mà không bị cản trở vào thai nhi, khiến thai nhi có cùng nồng độ cồn với mẹ. Nếu người mẹ uống rượu, chỉ số thông minh của trẻ sinh ra có thể thấp hơn so với mặt bằng chung, và hầu hết chúng đều có biểu hiện phản ứng chậm và trí thông minh thấp.
3. Bột ngọt
Thành phần chính của bột ngọt là natri glutamat. Kẽm trong máu sẽ được đào thải qua nước tiểu sau khi kết hợp với nó, nếu ăn quá nhiều bột ngọt sẽ làm cơ thể bị cạn kiệt một lượng kẽm lớn, khiến lượng kẽm bị hao hụt. Mẹ bầu ăn quá nhiều bột ngọt sẽ dẫn đến thai nhi bị thiếu kẽm. Kẽm cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, đây là dưỡng chất ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí não của bé sau khi sinh.
4. Thực phẩm chứa chì
Chì là "kẻ thù" chính của các tế bào. Khi lượng chì trong máu đạt 15 microgam trên 100 mililít, nó có thể khiến thai nhi chậm phát triển và có tác động tàn phá đến trí thông minh. Thực phẩm nào chứa chì? Ví dụ, thực phẩm chiên phồng và chiên thường thấy trên giá đỡ sẽ chứa một lượng lớn chì.
Vậy các bà mẹ bầu nên ăn những thực phẩm gì để thúc đẩy sự phát triển trí não của thai nhi?
Lạc
Hàm lượng protein trong lạc cao tới 30%, giá trị dinh dưỡng của nó tương đương với trứng, sữa, thịt nạc, ... và rất dễ hấp thu đối với cơ thể con người. Ngoài ra, vỏ lạc còn có tác dụng dưỡng huyết. Có thể hầm lạc và đậu nành, nấu cháo hoặc ninh với hạt sen, tốt nhất không nên chiên trong dầu.
Cá
Mẹ bầu có thể ăn nhiều cá hơn. Cá chứa nhiều Omega- 3 ất tốt cho việc thúc đẩy sự phát triển trí não của thai nhi và tăng cường trí nhớ cho các mẹ bầu.
Quả óc chó
Quả óc chó có chứa nhiều axit linoleic, có thể tổng hợp DHA trong cơ thể con người, có tác dụng tiếp thêm sinh lực và tăng cường trí não. Nó cũng rất giàu vitamin E, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển các mạch máu của thai nhi.
Moon/Theo Sohu
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất