Thực hư về việc bà bầu ăn đu đủ có thể gây sảy thai

Thiên Khuê 2023-12-15 12:40
- Bà bầu ăn đu đủ có an toàn không? Emdep sẽ giải tỏa thắc mắc về vấn đề ăn đu đủ có nguy cơ sảy thai hay không nhé.

Ăn đu đủ khi mang thai có an toàn không?

Đu đủ là loại trái cây quen thuộc, dễ tìm và được nhiều người ưa thích. Bất cứ loại thực phẩm nào, nếu bạn tiêu thụ đúng cách với số lượng hợp lý sẽ đem lại lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, phụ nữ mang thai cũng cần chú ý hơn trong chế độ ăn uống của mình.

Thực hư về việc bà bầu ăn đu đủ có thể gây sảy thai

Bà bầu ăn đu đủ là hoàn toàn có thể nhưng bạn chỉ nên ăn quả đã chín. Đu đủ sống chứa nhiều mủ, trong này có những hợp chất có thể gây co thắt tử cung, ảnh hưởng xấu đến sự an toàn của mẹ và bé.

Đu đủ chín giàu dinh dưỡng, điển hình là calo, sắt, axit folic, kali, vitamin và các chất chống oxy hóa… Ăn đu đủ chín hợp lý trong thai kỳ giúp mẹ bổ sung năng lượng, đáp ứng nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể và sự phát triển của thai nhi.

Chuyên gia cho biết: Để đảm bảo sự khỏe mạnh trong suốt thai kỳ, tốt nhất bạn nên tránh tiêu thụ đu đủ sống. Tuy nhiên, mẹ bầu ăn đu đủ chín cũng cần kiểm soát mức độ vừa phải để tránh bị tác dụng phụ nếu có.

Thực hư lời đồn ăn đu đủ gây sảy thai?

Như đã nói ở trên, đu đủ chưa chín còn chứa rất nhiều lượng mủ, thậm chí quả mới vừa chín (không chín hoàn toàn) cũng nên kiêng cử với bà bầu, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên và tam cá nguyệt thứ ba.

Chất mủ trong quả đu đủ có thể kích thích hormone chịu trách nhiệm tạo cơn co thắt. Vì vậy, phụ nữ mang thai nếu tiêu thụ đu đủ còn nhiều mủ dễ dẫn đến xuất huyết, tử cung co thắt không tự nhiên, tăng nguy cơ sảy thai.

Thực hư về việc bà bầu ăn đu đủ có thể gây sảy thai

Một số tác dụng phụ khác khi ăn đu đủ xanh

Bà bầu ăn đu đủ không đúng cách ngoài nguy cơ gây sảy thai còn kéo theo một số ảnh hưởng xấu khác. Vì vậy, bạn nên ăn uống hợp lý, nhất là khi chọn các loại trái cây còn chưa chín.

Ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi

Đu đủ chưa chín có chứa hai hợp chất là chymopapain và papain. Đây được xem là 2 loại enzyme có thể gây quái thai. Nếu mẹ có tiền sử sảy thai, sinh non hay trong gia đình có di truyền khuyết tật thì càng nên tránh đu đủ xanh.

Dị ứng

Thành phần mủ nhựa của đu đủ xanh còn có thể gây phản ứng dị ứng, biểu hiện là ngứa và sưng môi lưỡi, đau rát cổ họng, gây khó chịu cho bà bầu. Thậm chí, các món nấu chín như canh hầm cũng không nên dùng đu đủ xanh làm nguyên liệu.

Phù nề

Ăn nhiều đu đủ sống làm tăng tình trạng phù nề trong thai kỳ. Cơ thể bạn bị giữ nước, gây áp lực lên các mạch máu, dẫn đến xuất huyết bên trong và ảnh hưởng đến phôi thai. Mẹ bầu nếu đang bị chứng phù thai kỳ thì nên kiêng đu đủ xanh dù bạn đang rất khỏe mạnh.

Thực hư về việc bà bầu ăn đu đủ có thể gây sảy thai

Nguy cơ co thắt dạ dày

Đu đủ chứa nguồn vitamin C dồi dào, giúp tăng khả năng chống oxy hóa và nâng cao sức đề kháng. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều chất này lại dễ gây co thắt dạ dày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ và sự an toàn cho em bé.

Làm suy yếu màng bào thai

Hàm lượng papain trong đu đủ có ảnh hưởng đến màng bào thai, làm chậm sự phát triển của tế bào và các mô thai. Mẹ bầu ăn đu đủ quá nhiều, đặc biệt là đu đủ xanh không những không tốt cho sức khỏe mà còn nguy hại cho thai nhi.

Hy vọng bài viết sẽ giải tỏa băn khoăn bà bầu ăn đu đủ có an toàn không, giúp mẹ có chế độ ăn uống khoa học để khỏe mạnh suốt thai kỳ.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 bài tập cực dễ tại nhà giúp bạn gái có được vòng eo mỏng dính, bắp đùi săn chắc