Cách tăng chất béo trong sữa mẹ giúp bé hấp thu đầy đủ dưỡng chất hơn

Thiên Khuê 2023-09-23 15:48
- Cách tăng chất béo trong sữa mẹ sẽ giúp cải thiện vấn đề hấp thu dưỡng chất cho em bé. Emdep sẽ mách bạn những điều cần làm để có dòng sữa “ngon - bổ” cho bé nhé.

Hàm lượng chất béo và calo trung bình trong sữa mẹ là bao nhiêu?

Chất béo là một dưỡng chất đa lượng, đóng vai trò quan trọng trong chế độ “ăn” của trẻ sơ sinh. Bên cạnh nguồn năng lượng chính, chất béo và các chất chuyển hóa từ nó trong sữa mẹ còn thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển trí não ở trẻ.

Một điều đáng chú ý là lượng chất béo trong sữa mẹ có đặc tính thay đổi trong ngày chứ không phải cố định một con số. Tuy nhiên, sự biến đổi này hoàn toàn bình thường và không cần lo lắng.

Cách tăng chất béo trong sữa mẹ giúp bé hấp thu đầy đủ dưỡng chất hơn

Cách tăng chất béo trong sữa mẹ là cần thiết khi em bé có tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng này, hoặc bản thân mẹ gặp một số vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng của sữa. Hàm lượng calo và chất béo trung bình trong sữa mẹ như sau.

Năng lượng: 70kcal/dL

Chất béo: 3,6g/dL

kcal = kilocalories, dL = deciliter (1dL = 100ml)

Ngoài chất béo cơ bản thì trong sữa mẹ còn có thể có nhiều loại chất béo khác (điều này phụ thuộc vào chế độ ăn uống của người mẹ). Điển hình là:

  • Triacylglycerol
  • Axit béo không bão hòa đa, bao gồm axit béo omega-3 (DHA) và ARA) và axit béo omega-6 (axit linoleic và arachidonic)
  • Cholesterol
  • Axit béo không bão hòa đơn

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chất béo trong sữa mẹ?

Cách tăng chất béo trong sữa mẹ giúp bé hấp thu đầy đủ dưỡng chất hơn

Độ rỗng của ngực

Độ rỗng của bầu ngực sẽ ảnh hưởng đến lượng mỡ bên trong bộ phận này. Vú mẹ càng có cấu trúc rỗng thì lượng chất béo càng cao. Ngoài ra, sữa về cuối cũng thường giàu chất béo hơn sữa đầu.

Thời điểm cho con bú

Sữa mẹ vào ban đêm thông thường giàu hàm lượng chất béo hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do chất béo được tích tụ dần trong suốt cả ngày. Vì vậy, bổ sung cho bé bú vào buổi tối cũng là cách tăng chất béo trong sữa mẹ tự nhiên nhất.

Tình trạng dinh dưỡng của mẹ

Hàm lượng và chủng loại chất béo sẽ truyền từ mẹ sang bé qua dòng sữa. Do vậy, bạn nên tích cực tiêu thụ thực phẩm có lợi cho sức khỏe bản thân và bé, đặc biệt chú ý thực phẩm có thành phần axit béo lành mạnh.

Cách tăng chất béo trong sữa mẹ giúp bé hấp thu đầy đủ dưỡng chất hơn

Cách tăng chất béo trong sữa mẹ để bé phát triển tối ưu nhất

Làm trống toàn bộ vú khi cho bé bú

Mẹ nên chú ý cho bé bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang bên kia. Như vậy, bé bú được sữa đầu nhiều nước và cả sữa cuối giàu chất béo hơn. Nếu phải đổi bên vú vì một lý do gì đó, bạn có thể dùng máy hút phần sữa cuối, bảo quản cho bé bú lần sau.

Massage ngực

Để làm thông ống dẫn sữa giúp bé bú dễ dàng hơn, mẹ có thể ấn nhẹ vú trước và ngay trong khi cho con bú. Điều này còn giúp đẩy sữa giàu chất béo hơn về đầu nhũ hoa để bé hấp thu.

Cải thiện chế độ ăn uống

Khi cơ thể mẹ hấp thu chất béo lành mạnh và đủ chất thì sữa mẹ cũng đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho em bé. Bạn nên tăng cường bổ sung đa dạng thực phẩm giàu chất béo như thịt nạc, trứng, dầu thực vật, các loại hạt, đậu nành và cá béo…

Cách tăng chất béo trong sữa mẹ giúp bé hấp thu đầy đủ dưỡng chất hơn

Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho trẻ sơ sinh, giúp bé tăng cân ổn định và phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, đừng quên chăm sóc bản thân để có dòng sữa mát lành cho bé cưng của bạn nhé.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn áp dụng tốt cách tăng chất béo trong sữa mẹ, đem lại nhiều lợi ích cho sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Giảm mỡ bụng tức thì với bài tập Tabata HIIT