Trẻ bú mẹ không tăng cân có phải do sữa mẹ không đủ dinh dưỡng?

Momo 2022-08-19 10:05
- Nhiều bà mẹ cho con bú nhận chỉ trích rằng do sữa mẹ không đủ dinh dưỡng nên con bú mẹ không tăng cân. Điều này có đúng không?

Có phải sữa mẹ không có dinh dưỡng nên con không tăng cân?

Là một bà mẹ cho con bú, không gì buồn hơn khi nghe thấy người khác nói vì sữa mẹ không đủ chất, không đủ dinh dưỡng nên em bé bú vào không tăng cân.

Thực tế điều này không đúng. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé. Nguyên nhân bé bú sữa mẹ không tăng cân liên quan đến thể chất và di truyền, không phải do sữa mẹ. Vì vậy chỉ cần bé bú mẹ khỏe mạnh, ít ốm và cân nặng vẫn nằm trong chuẩn thì mẹ không nên lo lắng.

Trẻ bú mẹ không tăng cân có phải do sữa mẹ không đủ dinh dưỡng?

Vì hầu như tất cả các thành phần trong sữa đều đến từ sự bài tiết của các tế bào tiết sữa nên về cơ bản nó không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống của mẹ. Ví dụ, hàm lượng protein trong sữa mẹ, cũng như một số nguyên tố vi lượng, canxi, phốt pho, magiê, sắt, kẽm, đồng,… về cơ bản là không đổi, và ít liên quan đến chế độ ăn của người mẹ.

Có thể nói, trong đại đa số các trường hợp, chỉ cần mẹ không bị thiếu chất trong thời gian dài là sữa có đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho bé đầy đủ chất dinh dưỡng theo nhu cầu của bé.

Đây là điều mà các loại sữa công thức thông thường không làm được. Vì vậy, sữa mẹ là thức ăn thích hợp nhất cho trẻ, không thể nói sữa mẹ không bổ dưỡng qua những biến đổi hình thái.

Có nên cai sữa cho con sau 6 tháng?

Trẻ bú mẹ không tăng cân có phải do sữa mẹ không đủ dinh dưỡng?

Một số người nghĩ rằng khoảng sáu tháng, sữa mẹ “loãng và trong” có nghĩa là không đủ dinh dưỡng và nên cai sữa vào thời điểm này. Nhận định này hoàn toàn sai lầm.

Vì độ đặc của sữa mẹ phụ thuộc chủ yếu vào hàm lượng chất béo trong sữa: sữa càng đặc thì hàm lượng chất béo càng cao. Và hàm lượng chất béo trong sữa mẹ luôn luôn biến động theo nhu cầu của bé. Các tổ chức y khoa thế giới khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ dài nhất có thể.

Ví dụ, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nên tiếp tục cho con bú sữa mẹ trong ít nhất một năm miễn là mẹ và con muốn; WHO khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh có thể ăn dặm sau 180 ngày nhưng vẫn tiếp tục bú mẹ cho đến khi hai tuổi hoặc hơn thế nữa.

Ngay cả khi trẻ được sáu tháng tuổi và có thể làm quen với ăn dặm, sữa mẹ vẫn có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng lớn của trẻ. Về mặt khoa học, sữa mẹ có thể đáp ứng hơn một nửa nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ sáu tháng đến một tuổi, từ một tuổi đến 2 tuổi cũng có thể đáp ứng 1/3 nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Trẻ bú mẹ không tăng cân có phải do sữa mẹ không đủ dinh dưỡng?

Chưa kể những lợi ích khác của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài những gì chúng ta đều biết, sữa mẹ rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng cũng chứa rất nhiều hoạt chất. Khi cho con bú, các hoạt chất này phát huy tác dụng không chỉ liên tục tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ, duy trì sự cân bằng vi sinh trong đường ruột của trẻ mà còn:

- Cho trẻ bú mẹ trên 6 tháng có thể giảm tỷ lệ mắc các bệnh viêm cấp tính như viêm tai giữa tái phát và viêm phổi;

- Cho trẻ bú mẹ kéo dài làm giảm nguy cơ thừa cân và bệnh tim mạch ở trẻ em khi trưởng thành;

- Mẹ cho con bú làm giảm nguy cơ bị ung thư vú, ung thư buồng trứng và bệnh tiểu đường loại 2.

Momo/Theo 163

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 bài tập đốt mỡ siêu nhanh với chỉ 1 chiếc ghế, nàng nào cũng nên thử