Thiếu một chất khi mang thai có thể ảnh hưởng đến trí thông minh bẩm sinh của thai nhi, mẹ bầu cần lưu ý

Nana 2022-03-21 11:37
- Mẹ bầu lưu ý bổ sung đầy đủ và đúng cách chất này khi mang thai để không ảnh hưởng đến trí thông minh của thai nhi nhé.

Trong thời kỳ mang thai, sức khỏe của người mẹ liên quan mật thiết đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là việc mẹ bầu nạp vào cơ thể những chất dinh dưỡng nào ảnh hưởng trực tiếp và liên quan đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Nhiều trẻ ốm yếu hoặc bị khuyết tật bẩm sinh sau khi sinh, ngoại trừ một số lý do di truyền, phần lớn là do mẹ bầu không chú ý trong quá trình mang thai và bỏ qua việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ bầu thiếu dưỡng chất này khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh bẩm sinh của bé, vì vậy việc bổ sung trong thai kỳ càng phải được thực hiện.

Thiếu chất này khi mang thai có thể ảnh hưởng đến trí thông minh bẩm sinh của thai nhi, mẹ bầu cần lưu ý

Thiếu i-ốt khi mang thai là một trong những điều mà nhiều người thường bỏ qua, điều này không chỉ làm suy giảm trí thông minh bẩm sinh của thai nhi mà còn có thể dẫn đến chứng đần độn. Đó là do quá trình phát triển của thai nhi diễn ra theo từng giai đoạn, ở tháng thứ 3 của thai kỳ, em bé sẽ bắt đầu phát triển nhanh chóng, lúc này sự phát triển của não bộ cần sự kích thích của hormone tuyến giáp nên hormone tuyến giáp không đủ xuất tiết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoàn thiện và phát triển thần kinh não bộ của thai nhi.

Trong trường hợp bình thường, lượng i-ốt hàng ngày của mẹ bầu nên ở mức khoảng 175 microgam, cộng với một ít muối i-ốt, như vậy mới đảm bảo đủ lượng i-ốt của mẹ bầu, và ở một mức độ nhất định sẽ thay đổi thể chất của chính mẹ. Nhưng đến tam cá nguyệt thứ 3, khi sự phát triển trí não của bé đã cơ bản hoàn thiện thì việc bổ sung i-ốt lúc này là quá muộn, hiệu quả sẽ giảm đi rất nhiều.

 

Thiếu chất này khi mang thai có thể ảnh hưởng đến trí thông minh bẩm sinh của thai nhi, mẹ bầu cần lưu ý

Vì vậy, ba tháng đầu thai kỳ là thời điểm tốt nhất để bổ sung i-ốt, mẹ bầu có thể chú ý hơn và ăn nhiều thực phẩm giàu i-ốt hơn. Ví dụ như tảo bẹ, hàm lượng i-ốt trong loại thực phẩm này cao tới 5%, lại rất giàu chất sắt, không chỉ bổ sung i-ốt mà còn giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Bạn cũng có thể ăn một số loại rong biển, có hàm lượng i-ốt cao và có thể làm giảm chứng phù nề ở bà bầu rất hiệu quả.

Chế độ ăn uống khi mang thai rất quan trọng nên mẹ bầu không được bất cẩn, chỉ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng thì trẻ mới có thể phát triển tốt hơn, khỏe mạnh hơn. Ngoài việc ăn uống đầy đủ, bạn đừng bỏ qua hai yếu tố quan trọng là giấc ngủ và tâm trạng, nếu bạn ngủ ngon và cảm thấy dễ chịu thì rất có thể đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Nana/Theo Sohu

4 bộ phận này của phụ nữ càng lớn thì phúc khí càng vượng, phúc lộc càng dày