Thai nhi thích hoạt động vào ban đêm không phải muốn làm phiền mẹ bầu mà do 3 lý do này

Moon 2023-03-23 07:25
- Hóa ra thai nhi hoạt động nhiều vào ban đêm là do những lý do này.

Nhiều bà mẹ thích nói chuyện và tương tác với thai nhi khi mang thai và vui mừng khi nhận được tín hiệu phản hồi từ em bé trong bụng. Nhưng thực tế vào ban đêm, nếu em bé hoạt động nhiều thì mẹ bầu lại cảm thấy phiền vì ảnh hưởng giấc ngủ. 

Nhưng các mẹ nên hiểu rằng, thai nhi cử động đều đặn đồng nghĩa với việc nhau thai đang hoạt động tốt và có thể cung cấp nhiều oxy hơn cho bé, giúp bé phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó việc thai nhi hoạt động nhiều vào ban đêm không phải muốn làm phiền mẹ mà còn bởi 3 lý do dưới đây.

 

Thai nhi không thích quá yên tĩnh

Thai nhi thích hoạt động vào ban đêm không phải muốn làm phiền mẹ bầu mà do 3 lý do này

Một phần lý do thai nhi hoạt động nhiều vào ban đêm là bởi bé không thích không gian quá yên tĩnh. Nếu vì lý do này, mẹ bầu trước khi đi ngủ mở nhạc tiền sản ở âm vực thấp hoặc nhạc nhẹ để xoa dịu cảm xúc của thai nhi và khiến trẻ cảm thấy được đồng hành. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể tăng cường tương tác với thai nhi vào ban ngày, nói chuyện xoa dịu với bé vào buổi tối để bé yên tĩnh hơn.

Môi trường ban đêm khiến mẹ bầu dễ cảm nhận vận động của thai nhi

Trong đêm khuya, bất kỳ cử động nào cũng đặc biệt rõ ràng, phụ nữ mang thai nhạy cảm hơn so với ban ngày nên ngay cả những cử động nhỏ của thai nhi cũng sẽ được "phóng đại". Vì vậy, trước khi đi ngủ, bà bầu có thể đọc sách báo hoặc nghe các bài giảng về kiến ​​thức nuôi dạy con để đảm bảo giấc ngủ ngon hơn, không bị ảnh hưởng bởi cử động của thai nhi sau đó nhanh chóng đi vào giấc ngủ sâu.

Thai nhi thích hoạt động vào ban đêm không phải muốn làm phiền mẹ bầu mà do 3 lý do này

Thai nhi hoạt bát hơn sau khi mẹ ăn tối

Sau bữa tối, thức ăn bà bầu ăn vào bắt đầu hấp thụ và chuyển hóa từ từ, thai nhi cũng bắt đầu hấp thụ và phải mất một lúc, sau khi mẹ chìm vào giấc ngủ, thai nhi mới được “ăn no” và ở trạng thái tràn đầy năng lượng nên sẽ có những chuyển động tương đối mạnh. Đây có thể coi là một trong những bài tập tiêu hóa sau bữa ăn của chúng.

Để tránh tình trạng thai nhi cử động nhiều vào ban đêm do tình trạng này, bà bầu có thể ăn tối sớm để có đủ thời gian tiêu hóa. 

Thai nhi thích hoạt động vào ban đêm không phải muốn làm phiền mẹ bầu mà do 3 lý do này

Tần suất chuyển động của thai nhi phản ánh sự phát triển của thai nhi ở một mức độ nhất định, vì vậy bà bầu cần theo dõi cẩn thận chuyển động của thai nhi trong suốt thai kỳ. Trong trường hợp bình thường, cử động của thai nhi không dưới 20 lần trong vòng 12 giờ, nếu ít hơn 10 lần có nghĩa là tình trạng nguy hiểm hơn, thai nhi có khả năng gặp nguy hiểm do ngạt thở, cần thiết để đi khám và điều trị kịp thời. Nếu chuyển động của thai nhi quá thường xuyên, cũng có thể xảy ra tình trạng thiếu oxy. Ngoài ra, số lần cử động của thai nhi giảm đột ngột có thể báo hiệu nguy hiểm cho thai nhi.

Ngoài ra để tránh tình trạng thai nhi cử động nhiều vào ban đêm nên kiểm soát tốt thời gian ngủ trong ngày, không nên ngủ trưa quá lâu sẽ ảnh hưởng đến việc đi vào giấc ngủ vào ban đêm, trong trường hợp mất ngủ sẽ càng làm ảnh hưởng đến cử động của thai nhi. Thai phụ trước khi đi ngủ có thể đọc sách thay vì chơi điện thoại di động, sau bữa tối đi dạo để tăng nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy bữa tối hấp thu tốt hơn, nhanh hơn, bữa tối không nên ăn quá nhiều. Trước khi đi ngủ, bạn cũng có thể ngâm chân nước nóng để giải tỏa căng thẳng, uống một ly sữa để xoa dịu thần kinh, dễ ngủ.

Moon/Theo Sohu

4 động tác biến thể của Plank giúp bạn có vòng bụng săn chắc, mặc gì cũng đẹp