Thai nhi có 'nếm' được vị từ trong bụng mẹ?

Moon 2023-09-28 10:10
- Liệu từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã được "nếm" các vị từ món ăn chưa? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

Nếu muốn biết thai nhi có thể “nếm” được mùi vị hay không, trước tiên chúng ta phải hiểu hệ thống vị giác của thai nhi được hình thành khi nào.

Các thụ thể vị giác của con người bắt đầu phát triển khi phôi thai được 3 tháng tuổi và được hình thành vào khoảng 6 tháng tuổi.

Vì vậy, nhìn chung, hệ thống vị giác của bé đã bắt đầu hình thành ngay từ thời kỳ đầu mang thai. Tuy nhiên, phải đợi đến khi mẹ bầu được khoảng 16-17 tuần, khi hệ thống vị giác của thai nhi dần trưởng thành thì bé mới có thể cảm nhận được mùi vị của thức ăn.

Thai nhi có 'nếm' được vị từ trong bụng mẹ?

Nhưng khi em bé nằm trong bụng mẹ và không thể tiếp xúc trực tiếp với thức ăn thì mùi vị của nó như thế nào?

Điều này đưa chúng ta đến sự kết nối kỳ diệu giữa mẹ và con. Có hai kênh chính để trẻ hấp thụ dinh dưỡng từ mẹ: một là nhau thai, hai là nước ối. Trong số đó, nước ối là phương tiện chủ yếu để trẻ “nếm” thức ăn.

Chúng ta đều biết rằng khi ở trong bụng mẹ, em bé được đặt trong khoang ối chứa đầy nước ối. Nước ối không chỉ bảo vệ cả mẹ và bé mà còn cho phép bé nếm thử thức ăn mẹ ăn trong quá trình trẻ hấp thụ và nuốt.

Nói chung, khi mẹ mang thai được 10 tuần, bé đã bắt đầu học cách nuốt nước ối và nuốt ít nhất 500ml mỗi ngày. Dù mẹ ăn đồ ngọt, cay hay mặn, trẻ đều có thể nếm được mùi vị đó và thậm chí còn thể hiện phản ứng của mình với mùi vị đó.

Thai nhi có 'nếm' được vị từ trong bụng mẹ?

 

Năm 2001, Tiến sĩ Menela từ Đại học Pennsylvania ở Hoa Kỳ đã tiến hành một thí nghiệm thú vị. Để xác minh xem khẩu vị của người mẹ khi mang thai có ảnh hưởng đến sở thích về khẩu vị của trẻ sau khi sinh hay không. Ông đã tìm 46 phụ nữ mang thai có thời gian mang thai từ 27-40 tuần và chia họ thành ba nhóm. 2 nhóm đầu mẹ bầu thường xuyên ăn cà rốt, uống nước ép cà rốt còn nhóm thứ 3 thì không dùng thực phẩm là cà rốt.

Kết quả thực nghiệm cho thấy: Những em bé ở nhóm thứ nhất và thứ hai tỏ ra thích thú hơn với những thực phẩm có nước ép cà rốt. Những em bé trong nhóm thứ ba tỏ ra ít quan tâm đến thực phẩm có nước ép cà rốt.

 

Từ quan điểm này, sở thích ăn uống của người mẹ khi mang thai có thể ảnh hưởng phần lớn đến sở thích về mùi vị của trẻ sau khi sinh. Do đó, khi mang thai mẹ bầu ăn uống khoa học, cân bằng thì cũng có thể sinh ra một em bé có sở thích ăn uống lành mạnh và không kén ăn.

Moon/Theo Sohu

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 năm tới, con giáp nào đổi vận thoát nghèo, một bước thành đại gia?