Sự khác biệt giữa trẻ sinh sớm và trẻ sinh đúng ngày, chị em nên biết trước khi có ý định sinh con

Moon 2021-10-20 10:49
- Trẻ sinh sớm và trẻ ra đời vào đúng thời điểm dự sinh sẽ có những khác biệt.

Nhiều người cho rằng đứa trẻ nào cũng được sinh ra sau 9 tháng 10 ngày. Thực tế điều này chưa chắc đã đúng. Trẻ có thể sinh sớm hơn chục ngày. Có trẻ sinh muộn hơn ngày dự kiến. Và sự khác biệt giữa trẻ sinh sớm hơn và sinh đúng ngày dự kiến là như thế nào?

Sự khác biệt giữa trẻ sinh 38 tuần và trẻ sinh 40 tuần, tốt nhất mẹ bầu nên biết trước

1. Cân nặng của trẻ sẽ thay đổi rất nhiều

Sự khác biệt giữa trẻ sinh sớm và trẻ sinh đúng ngày, chị em nên biết trước khi có ý định sinh con

Bản thân đứa bé sẽ luôn được nuôi dưỡng trong bụng mẹ, xưa nay có câu: “Một ngày trong bụng hơn mười ngày trên đời”. Câu nói này được kiểm nghiệm thực tế và khá đúng. Bởi vì tam cá nguyệt thứ 3 là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, nhất là cân nặng. Do đó nếu trẻ sinh ra trước thời điểm dự sinh thì cân nặng có thể ít hơn so với trẻ sinh đúng thời điểm. 

2. Tình trạng thai nhi và rụng lông tơ khác nhau

Nhiều em bé khi mới sinh ra vẫn được phủ lớp mỡ bào thai và lông tơ trên cơ thể. Ở tuần thứ 38 đến 40, thai nhi bắt đầu rụng lông. Nếu em bé được sinh ra trong vòng 38 tuần, mỡ bào thai và lông tơ của em bé sẽ không rụng. Mặc dù điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều nhưng nếu em bé có nhiều mỡ bào thai và lông tơ hơn sau khi sinh thì việc vệ sinh cho trẻ cũng vất vả hơn so với việc trẻ sinh đúng ngày và đã rụng lông tơ.

Sự khác biệt giữa trẻ sinh sớm và trẻ sinh đúng ngày, chị em nên biết trước khi có ý định sinh con

3. Sự phát triển phổi của em bé

Chức năng phổi của thai nhi cũng dần hoàn thiện vào những tháng cuối của thai kỳ. Do đó nếu 38 tuần em bé đã chào đời thì đối với một số bé, chức năng phổi vẫn chưa thực sự hoàn thiện, khi sinh ra trẻ dễ mắc các bệnh hô hấp hơn so với trẻ sinh đủ ngày đủ tháng.

Trên đây là sự khác biệt giữa trẻ sinh ở tuần thứ 38 và trẻ sinh ở tuần thứ 40. Nhìn chung, trong giai đoạn cuối của thai kỳ, các mẹ nên đi kiểm tra theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để nắm bắt tình trạng sức khoẻ của cả mẹ và bé. Từ đó có những xử lý phù hợp với tình hình. Nếu bé gặp một số vấn đề cần phải sinh sớm hơn dự kiến, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho mẹ tiêm mũi trưởng thành phổi để khi chào đời chức năng phổi của trẻ sẽ tốt hơn.

Moon/Theo Sunnews

qc-mypoint